ชัยชนะ “อัลติส” ที่นรกสีเขียว

ภาพจาก TOYOTA Gazoo Racing Team Thailand

ถ้านึกถึงการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตรายการที่โหดที่สุด หลายคนอาจจะนึกถึงแรลลี่ดาการ์ (แม้ปัจจุบันจะไม่ได้แข่งที่ดาการ์แล้วก็ตาม) แต่หากเป็นรถยนต์ทางเรียบ หนึ่งในสนามที่ได้ชื่อว่าโหดที่สุดคงหนีไม่พ้น สนามนูร์เบอร์กริง ในเยอรมนี ที่ถูกขนานนามว่า “นรกสีเขียว” หรือ The Green Hell

ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ สำหรับแฟนความเร็วชาวไทยที่รถของทีมแข่งไทย โดยนักขับไทย และทีมช่างไทย อย่าง “โตโยต้า อัลติส” เดินทางไปประกาศศักดาบนแทร็กนรกสีเขียวอีกครั้ง ภายใต้การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบมาราธอน 24 ชั่วโมง ADAC Total นูร์เบอร์กริง 24 ชั่วโมง

เส้นทางของ The Green Hell แม้จะเป็นลาดยางผสมคอนกรีตก็จริง แต่เลย์เอาต์สุดคดเคี้ยวที่ขับเข้าไปในป่า มีทั้งทางขึ้น-ลงเขา รวมทั้งสิ้น 25 กิโลเมตร มีโค้ง 73 โค้ง ใครเผลอมีโอกาสขับหลุดโค้ง บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ง่าย ๆ ซึ่งผู้ที่เปรียบสนามนูร์เบอร์กริงเป็นนรกสีเขียวเป็นคนแรกก็คือ เซอร์ แจ็คกี้ สจ๊วร์ต อดีตแชมป์โลกเอฟวันชาวสก็อตต์นั่นเอง

ส่วนการแข่งขันที่ Toyota Gazoo Racing Team Thailand เดินทางไปคว้าแชมป์ได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันในครั้งนี้ เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นการแข่งแบบ “มาราธอน” แน่นอนว่ามันคือการพิสูจน์ “ความอึด” ของทั้งรถและคน ที่จะต้องไปให้ได้ตลอด 24 ชั่วโมงแบบ non stop

ภาพจาก TOYOTA Gazoo Racing Team Thailand

ซึ่งทีมแข่งไทยไม่เพียงแค่จบการแข่งขัน แต่ยังมีผลงานเป็นแชมป์ในรุ่น Super Production 3 (SP3) มาได้อีกสมัย โดยรถอัลติส GR Sport เบอร์ 120 ที่ขับโดย เฉิน เจี้ยน หงส์, กรัณฑ์ ศุภพงษ์ และนาโอกิ คาวามูระ วิ่งจบในอันดับ 1 ของรุ่น SP3 และ 59 โอเวอร์ออลล์

ส่วนอัลติส GR Sport อีกคันหมายเลข 119 ก็ตามติดเข้ามาเป็นอันดับ 2 ในรุ่น SP3 และ 64 โอเวอร์ออลล์ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ย่ำแย่ โดยเฉพาะฝนที่ตกลงมาตั้งแต่ช่วงรอบคัดเลือก รวมถึงมีช่วงที่มีธงแดงยุติการแข่งขันชั่วคราวจากทั้งฝนทั้งหมองที่เป็นอุปสรรค แต่ทีมแข่งไทยก็ผ่านมาได้อย่างยอดเยี่ยม

นี่คือการตอบคำถามที่ว่า กีฬาแข่งรถแข่งกันไปทำไม? อย่างในกรณีนี้เห็นชัดเจนครับ เพราะรถที่ใช้คือรถโปรดักชั่น (รถที่มีขายในโชว์รูมจริง ๆ) มันคือการนำข้อมูลต่าง ๆ จากการขับทั้ง 24 ชั่วโมง มาถ่ายทอดสู่การพัฒนารถที่ขายอยู่จริง ๆ ในตลาด ซึ่งแน่นอนว่า “อัลติส” ได้เครดิตไปเต็ม ๆ

ที่สำคัญเป็นการตอกย้ำว่าเพราะเหตุใด โคโรลล่า (อัลติส) คือ รถยนต์รุ่นที่ขายที่ดีที่สุดตลอดกาลของโลก อย่างในกรณีนี้ ผมอาจจะบอกไม่ได้ว่าอัลติส เป็นรถที่ดีที่สุดในบรรดารถแพลตฟอร์มเดียวกันหรือไม่ แต่จากชัยชนะที่นรกสีเขียว มันคือสิ่งที่ยืนยันได้ชัดเจนว่านี่คือรถที่อึดที่สุด!

สุดท้ายนิยามว่า “รถดี” ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะชอบช่วงล่างฟอร์ด บางคนชอบความแรงบีเอ็มฯ ส่วนบางคนอาจชอบความอึด ซื้อมาแล้วใช้ยาว ๆ ไม่จุกจิกแบบ “อัลติส” ขึ้นอยู่กับเจ้าของรถเองล่ะครับว่าจะชอบแบบไหน สวัสดีครับ