“แรลลี่อาร์ต” กำลังจะกลับมา

ถ้านึกถึงรถยนต์ยี่ห้อ “มิตซูบิชิ” คุณนึกถึงรถรุ่นไหนกันบ้างครับ?

หากจะย้อนความทรงจำของผม คงต้องบอกว่ามีความผูกพันกับรถยนต์แบรนด์นี้พอสมควรครับ ไล่ตั้งแต่ มิตซูบิชิ แชมป์ ที่มีโอกาสนั่งตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ต่อมาก็เป็นรุ่น แลนเซอร์ โฉม E-CAR รุ่นยอดนิยม ส่วนที่ไม่เคยนั่งแต่เห็นในข่าวตลอด ก็คือ ปาเจโร่ ที่แข่งในดาการ์ รวมถึงตัว EVO (Evolution) ในแรลลี่ชิงแชมป์โลก

รวมถึงเวลาที่คุณพ่อพาไปดูรถตามงานมอเตอร์โชว์ (สมัยผมเด็ก ๆ งานจัดที่สวนอัมพร) ก็มักจะเพลินไปกับบูธมิตซูบิชิเป็นพิเศษ จำได้ว่าหอบโบรชัวร์กลับมาดูที่บ้านครบทุกรุ่น รวมถึงยังได้สติ๊กเกอร์ แรลลี่อาร์ต (Ralliart) กลับมาแปะห้องนอนอีกเพียบ ตอนนั้นอยู่อย่างเดียวว่าเป็นสติ๊กเกอร์รถแข่ง แปะแล้วรู้สึกว่าเท่ดี

ก่อนที่หลังจากนั้น ถึงได้รู้ว่ามันคือสำนักแต่งรถอย่างเป็นทางการของมิตซูบิชิเอง เหมือนกับบีเอ็มดับเบิลยู ที่มี M-Performance, เมอร์เซสเดส ที่มี AMG, นิสสันที่มี Nismo หรือโตโยต้าที่มี TRD อะไรที่เป็นชุดแต่งจากสำนักเหล่านี้ ค่ายรถแต่ละยี่ห้อก็จะนำไปใส่ในรถรุ่นต่าง ๆ ของตัวเอง เพื่อทำดูสปอร์ตมากขึ้น

ปัจจุบันเราอาจจะพอได้เห็นรถยนต์แปะสติ๊กเกอร์แรลลี่อาร์ตอยู่บ้าง แต่ตัวสำนักแต่งจริง ๆ ได้ปิดตัวลงมาตั้งแต่ปี 2010 หรือราว ๆ 11 ปีที่แล้วครับ เนื่องจาก มิตซูบิชิ มอเตอร์ ถอนตัวจากแรลลี่ ดาการ์ และ WRC ในปี 2005 เมื่อไม่มีต้นแบบในสนามแข่ง ความต้องการชิ้นส่วนอะไหล่ต่าง ๆ ก็ลดลงตามไปด้วย

เพราะในยุคหนึ่งที่มิตซูบิชิผูกขาดเป็นแชมป์แรลลี่ดาการ์ 12 สมัย รวมถึงคว้าแชมป์แรลลี่ชิงแชมป์โลก (WRC) 4 ปีติดจาก ทอมมี่ มาคิเน่น ช่วงปี 1996-1999 ธุรกิจภายใต้แบรนด์แรลลี่อาร์ตก็ถือว่าเฟื่องฟูมาก ๆ อะไหล่ และชุดแต่งต่าง ๆ กลายเป็นที่นิยม เพราะมีความสำเร็จบนเวทีมอเตอร์สปอร์ตโลกเป็นตัวการันตี

ยังไม่นับรวมรถยนต์รุ่นที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กอย่างแลนเซอร์ รวมถึงแลนเซอร์รุ่นพิเศษที่ตอบโจทย์คนชอบความแรงอย่าง EVO ก็หายไปจากโชว์รูมเช่นกัน ถือเป็นช่วงเวลาที่ มิตซูบิชิ กับ มอเตอร์สปอร์ต ห่างเหินกันมาพักใหญ่ครับ จนกระทั่งไม่กี่วันมานี้ มีข่าวออกจากปากซีอีโอ อย่าง ทาเคโอะ คาโตะ ว่า “แรลลี่อาร์ต” กำลังจะกลับมา!

รายละเอียดที่ลึกไปมากกว่านั้น ยังไม่รู้ว่าแรลลี่อาร์ต จะกลับมาในรูปแบบไหน ซีอีโอค่ายมิตซูฯ บอกเพียงว่า แบรนด์นี้จะถูกปัดฝุ่นขึ้นมาอีกครั้งเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า รวมถึงยังมีแผนที่คัมแบ็กวงการมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกด้วย งานนี้บอกเลยครับว่ามองไม่ออกจริง ๆ ว่าอดีตแบรนด์ดังจากสนามแข่งเจ้านี้ จะกลับมาอยู่ตรงไหนของมอเตอร์สปอร์ต

ถ้าให้คาดการณ์เล่น ๆ ผมคงมองไปที่แรลลี่ชิงแชมป์โลกครับ เพราะมันคือเวทีที่มิตซูบิชิเคยยิ่งใหญ่ไม่แพ้ค่ายรถยี่ห้อใด ยิ่งตอนนี้ โตโยต้า ที่ครั้งหนึ่งก็เคยบอกลามอเตอร์สปอร์ตมาแล้ว กลับมายึดหัวแถวในแรลลี่โลกอีกครั้งด้วยรถ “ยาริส WRC” ผู้บริหารมิตซูบิชิอาจจะต้องการกลับมาทวงบัลลังก์ก็เป็นไปได้

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น เราอาจจะเห็นมิตซูบิชิและสำนักแต่งในสังกัดอย่างแรลลี่อาร์ตในฐานะทีมโรงงาน ส่ง “มิราจ” ซับคอมแพ็กคาร์ระดับเดียวกันลงชิงชัยใน WRC ก็เป็นได้ ใครจะไปรู้