วินัยการเงินของมนุษย์เงินเดือน และที่ชีวิตเต็มไปด้วยค่าใช้จ่าย

ชีวิตมนุษย์เงินเดือนทุกคนมีค่ามากมายเสมอ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนบ้าน ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าผ่อนคอนโด ค่าอินเตอร์เน็ต อย่างว่า…อยู่เมืองดัดจริตชีวิตก็ต้องป็อปหน่อย

มีเทคนิคการคุมค่าใช้จ่ายและไม่สร้างหนี้แบบฉบับมนุษย์เงินเดือน เพราะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนถึงแม้รายได้ต่อเดือนอาจจะไม่มากนัก แต่มักเป็นที่ต้องการของเหล่าธนาคารต่าง ๆ ในการสร้างความต้องการทางการใช้เงิน ไม่ว่าจะเป็นการเชิญชวนให้ทำบัตรเครดิต การเชิญชวนให้ซื้อบ้านซื้อรถหรือกู้สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ต่อเดือนที่แน่นอน มีภาษีสังคมที่ต้องใช้จ่ายเยอะและถือเป็นกลุ่มใหญ่ของคนทั้งประเทศ

บางทีถ้ามนุษย์เงินเดือนไม่ตั้งสติให้ดีอาจหลงเป็นเหยื่ออารมณ์กิเลสของตัวเองและหลงกับการใช้จ่ายเพื่อแลกความสะดวกสบายและความต้องการส่วนตัวที่ไม่มีวันสิ้นสุด

5 สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรคิดเพื่อสร้างวินัยทางการเงิน

1. สำรวจช่องทางการเงินของตัวเอง

เราสามารถหารายได้ได้กี่ทางและเรามีรายจ่ายกี่อย่าง เมื่อหักลบกันแล้วเรามีรายรับหรือรายเหลือเท่าไร แต่รายรับไม่สำคัญเท่ากับรายเหลือ

2. ทำความเข้าใจเรื่องดอกเบี้ย

หาทางทำความเข้าใจเรื่องดอกเบี้ย ทั้งดอกเบี้ยเงินฝากและดอกเบี้ยเงินกู้ว่าจะสร้างประโยชน์ให้ชีวิตได้อย่างไรบ้าง ทำไมเรื่องดอกเบี้ยถึงเป็นเรื่องสำคัญเพราะดอกเบี้ยสามารถเป็นทั้งตัวที่สร้างเงินออมให้งอกเงยและเป็นทั้งตัวที่ทำให้หนี้สินของเราเพิ่มพูน

3. รู้จักประเภทของหนี้

หนี้ที่ก่อรายได้และหนี้ที่สร้างแต่รายจ่าย ขึ้นชื่อว่าหนี้หลายคนอาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่จริง ๆ แล้วหนี้มีทั้งหนี้ที่ดีและไม่ดีแม้แต่คนที่ว่ารวยล้นฟ้ายังมีหนี้อยู่ในธนาคารเช่นกันทั้ง ๆ ที่มีเงินสดมากมาย ยกตัวอย่างเช่นการที่เราเป็นหนี้บัตรเครดิตด้วยการรูดสินค้าแบบผ่อน 0 เปอร์เซ็นต์ แต่เราสามารถบริหารจัดการนำเงินที่ยังไม่ได้จ่ายบัตรเครดิตไปลงทุนหรือไปฝากออมทรัพย์แบบที่ได้ดอกเบี้ยทุกเดือน แต่สามารถถอนออกได้ทุกเมื่อ

อาจจะมองว่าเป็นแค่เงินเพียงเล็กน้อย แต่ก็ทำให้เงินงอกเงยโดยที่ไม่มีดอกเบี้ยจากบัตรเครดิต กลับกันเราเป็นหนี้บัตรเครดิตและนำเงินที่ต้องจ่ายบัตรเครดิตไปใช้จ่ายอื่น ๆ จนไม่เหลือ นี่เรียกว่าเป็นหนี้ที่ไม่สร้างรายได้

4. ค่าธรรมเนียมที่ไม่จำเป็นมีอะไรบ้าง

ค่าธรรมเนียมหลาย ๆ อย่างอาจจะดูเล็กน้อยหลักสิบหลักร้อย แต่อย่าหมิ่นเงินน้อย การที่เรารับรู้ทุกค่าใช้จ่ายและพิจารณาได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่ เป็นเรื่องที่ควรต้องเสียเงินหรือไม่เป็นการฝึกนิสัยการสร้างสติเรื่องการเงินให้ตัวเอง เช่น บัตรเอทีเอ็มเราไม่จำเป็นต้องมีหลายใบ เลือกใช้บัตรที่ใช้ได้บ่อยตามที่เราสะดวกเพื่อจะไม่ต้องเสียต่าธรรมเนียมรายปีเกินความจำเป็น

5. อย่ารีบซื้อของตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น

ชีวิตปัจจุบันทำให้เหล่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนติดนิสัยการเร่งรีบและเอาความสะดวกเข้าว่า โดยที่บางครั้งการคิดอะไรที่เร็วเกินไปด่วนตัดสินใจโดยไม่ผ่านการตรึกตรองที่รอบคอบพอ อาจทำให้เรามานั่งคิดหนักภายหลัง ฉะนั้นเวลาที่เราจะใช้จ่ายสิ่งใดไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินที่หรูหรา ของใช้ส่วนตัวที่เกินฐานะหรือความจำเป็น ควรคิดมากกว่า 1 ครั้งเสมอ

ค่อย ๆ สร้างนิสัยเล็ก ๆ เรื่องการเงินที่ดีเพื่ออนาคตของการเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีความสุขกัน