Genesis ฮุนไดเกรดพรีเมียม

ชื่อของไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลก กลายเป็นที่สนใจอีกครั้ง หลังรอดชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาที่สหรัฐฯ ใครที่เห็นสภาพรถของ “พญาเสือ” ที่คาดว่าน่าจะพลิกหลายตลบก่อนจอดตะแคง ณ ที่เกิดเหตุ คงต้องบอกว่า ไทเกอร์ โชคดีมากที่รอดมาได้

ถ้าเป็นบ้านเราก็ต้องมีการไปสืบกันว่าไทเกอร์ห้อยพระอะไรถึงรอดมาได้ (ฮา ๆ) แต่สื่อในต่างประเทศโดยเฉพาะสายรถยนต์ เขามุ่งความสนใจไปที่รถที่ไทเกอร์ขับมากกว่าครับ ว่ารถยี่ห้อเจเนซิส (Genesis) รุ่น GV80 มีดีอะไร นอกจากนี้ทำให้รถแบรนด์นี้ถูกพูดถึงขึ้นมาในชั่วข้ามคืน เพราะก่อนหน้านี้เชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะไม่คุ้นกับรถแบรนด์นี้

ผมเองรู้จักรถยี่ห้อนี้ครั้งแรก จากเกมเพลย์สเตชันที่ชื่อว่า Gran Turismo ครับ จนต้องเข้าไปสืบเสาะดูว่ามันคือรถอะไรกันแน่ จนได้ถึงบางอ้อว่า มันคือรถยนต์สัญชาติเกาหลีเวอร์ชันพรีเมียม ที่แตกสายพานการผลิตออกเพื่อขึ้นไปสู้กับรถยุโรปแบรนด์ดัง อย่าง บีเอ็มดับเบิลยู และเมอร์เซเดส-เบนซ์ นั่นเอง

จริง ๆ แล้วรถค่ายจากญี่ปุ่นและเกาหลีหลายเจ้า เขามีการผลิตรถระดับพรีเมียมและเปลี่ยนชื่อยี่ห้อเพื่อขึ้นไปชนกับรถยุโรปอยู่แล้วนะครับ อย่างโตโยต้าก็มี Lexas, ฮอนด้ามี Acura (ส่วนใหญ่จะขายในสหรัฐฯ), นิสสันมี Infiniti และอย่างฮุนไดก็เป็น Genesis นั่นเองครับ

โดยปกติแล้ว เจเนซิส (Genesis) จะผลิตรถที่เป็น “ลักซ์ชัวรี ซีดาน” แบบ 4 ประตู เป็นหลัก แต่รุ่น GV80 คันที่ไทเกอร์ขับไปคว่ำนั้นเป็นรถ เอสยูวี สายพันธุ์หรู ที่เพิ่มเปิดตัวไปเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา โดยผลิตออกมาแข่งกับพวก Jeep Grand Cherokee, Mercedes GLE รวมไปถึง BMW X5

ที่สำคัญเป็นรถเอสยูวีที่เครื่องยนต์วางหน้า แต่ขับเคลื่อนล้อหลัง ความแรงระดับ 375 แรงม้า ภายใต้ขุมกำลังเบนซิน V6 เทอร์โบ ความจุ 3,500 ซีซี ขณะที่ระบบความปลอดภัย มีถุงลมนิรภัยมากถึง 10 ใบ พร้อมระบบเตือนการชนด้านหน้า และเทคโนโลยีพวงมาลัยหลบหลีกหากเกิดเหตุการณ์กะทันหัน

อย่างไรก็ก็ดี คันที่ไทยเกอร์ขับไปคว่ำในรอบนี้ เป็นรถจากฝ่ายจัดการแข่งขันกอล์ฟ Genesis Invitational ที่จัดโดยพีจีเอ ทัวร์ หรือพูดง่าย ๆ ว่ามันคือรถของสเปอนเซอร์นั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อไม่ใช่รถที่ไทเกอร์เคยใช้ขับอยู่ประจำ อาจจะทำให้ไม่มีความคุ้นเคย

ประกอบกับการที่เป็นรถใหม่และแรง ก็อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ในช่วงเวลาฉุกเฉิน โดยเฉพาะการที่เป็นรถ เครื่องวางหน้า-ขับหลัง หากควบคุมพวงมาลัยไม่ดีในช่วงความเร็วสูง ก็มีโอกาสท้ายปัดและเสียหลักได้ง่ายแน่นอน แม้ว่ารถคันนั้นจะมีระบบเซฟตี้ดีแค่ไหนก็ตาม

เหตุการณ์นี้แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นครับ แต่ถ้าจะให้มองในแง่บวก ถือว่าโชคดีมาก ๆ ที่วงการกีฬาโลกยังไม่ต้องเสียนักกอล์ฟที่ดีที่สุดไป ซึ่งในฐานะแฟนกีฬาก็ขอส่งกำลังใจให้ไทเกอร์หายเจ็บเพื่อคัมแบ็กกลับสู่สนามกอล์ฟให้ได้อีกครั้ง

ส่วนค่ายรถ Genesis แม้แฟน ๆ ซีรีส์เกาหลีจะคุ้นตารถยี่ห้อนี้กันมาบ้าง แต่เชื่อว่าจากเหตุการณ์นี้ทำให้รถยี่ห้อนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในชั่วข้ามคืน สำหรับ “ฮุนไดเกรดพรีเมียม” ยี่ห้อที่ไม่มีขายในบ้านเราครับ