โดนใจ! ศิลปินซีเรียถ่ายทอดภาพ “ผู้นำโลก” ในคราบ “ผู้ลี้ภัย”

ภาพจาก IG : @abdalla.al.omari

กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อศิลปินชาวซีเรียสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่โดนใจใครหลายคน ด้วยการวาดรูปผู้นำโลกชาติต่างๆ ในคราบของ “ผู้ลี้ภัย”

ศิลปินหนุ่มซีเรีย อัลดัลลา อัล โอมารี่ ใช้เวลานานถึง 19 เดือน ในการรังสรรค์ผลงานเหล่านี้ ที่สตูดิโอในเบลเยียม  ก่อนนำไปจัดแสดงที่แกเลอรีในดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และตั้งชื่อชุดผลงานนี้ว่า “The Vulnerability Series”

ภาพจาก IG : @abdalla.al.omari

โดยภาพสีน้ำมันที่เขาวาด มีทั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา, บารัค โอบามา อดีตผู้นำสหรัฐฯ, วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย, อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงของเยอรมนี, คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ, เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ,  อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์  และ มาห์มูด อาห์มาดิเนจาด อดีตผู้นำอิหร่าน

อัล โอมารี่ กับผลงานของเขา บารัค โอบามา (ภาพจาก IG : @abdalla.al.omari)

อัล โอมารี่ หนีความรุนแรงจากสงครามกลางเมืองในซีเรียบ้านเกิด มาอาศัยที่เบลเยียมในฐานะผู้ลี้ภัย ตั้งแต่ปี 2012 และเมื่อตั้งหลักได้ เขาก็เริ่มสร้างสรรค์ผลงานที่มาจากความรู้สึกเบื้องลึกของตัวเอง เกี่ยวกับความยากลำบากในการพลัดถิ่นที่อยู่ของชาวซีเรียอันเนื่องมาจากภัยสงคราม

ศิลปินซีเรียวาดรูปตัวเองยืนอยู่หน้าโอบามา (ภาพจาก IG : @abdalla.al.omari)
อังเกลา แมร์เคิล และ คิม จองอึน (ภาพจาก IG : @abdalla.al.omari)

ศิลปินหนุ่มเผยความรู้สึกด้วยว่า ภาพที่เขาวาดเหล่านี้  มีจุดประสงค์เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากของผู้ลี้ภัย และต้องการแปรเปลี่ยนความโกรธขึ้งของตัวเองออกมาเป็นภาพของเหล่าผู้นำของโลกในยามที่พวกเขาปราศจากอาวุธหรืออำนาจในมือดูบ้าง!

โดนัลด์ ทรัมป์ และ เดวิด คาเมรอน (ภาพจาก IG : @abdalla.al.omari)