“โยคะ” ลดอาการเจ็บปวด-อ่อนล้า ในผู้ป่วย “มะเร็งเต้านม” ได้

ภาพจาก pixabay

มะเร็งเต้านมถือเป็นโรคฮิตที่พบได้มากที่สุดในผู้หญิงทั่วโลก  ซึ่งผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาตัว มักจะมีอาการอ่อนล้าจากการให้เคมีบำบัด (คีโม) อย่างไรก็ตาม มีผลการศึกษา 2 ชิ้น ที่พบว่า การ “เล่นโยคะ” ช่วยให้ผู้ป่วยบรรเทาอาการอ่อนล้า และลดอาการเจ็บปวดได้

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ในสหรัฐอเมริกา ทำการสอบถามจากผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจำนวน 321 คน เพื่อหาคำตอบว่าเหตุใดการเล่นโยคะจึงทำให้มีอาการอ่อนล้าลดลง

โดยพบว่าผู้ป่วยที่เล่นโยคะจะงีบหลับน้อยลง ส่งผลให้อาการเพลียหรืออ่อนล้าลดลงตามไปด้วย ซึ่งเป็นเพราะการงีบหลับที่น้อยลง ไปลดการทำหน้าที่ผิดปกติของอวัยวะภายในร่างกายในช่วงกลางวันได้มากถึง 37 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ผลการศึกษาอีกชิ้นโดยโรงพยาบาล ทาทา เมโมเรียล เซ็นเตอร์ ในอินเดีย ก็มีความสอดคล้องเช่นกัน  เมื่อพบว่าการเล่นโยคะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมดีขึ้นได้ หลังจากใช้เวลาติดตามผลนานถึง 1 ปีครึ่ง กับผู้ป่วย 425 คนที่เล่นโยคะทุกวัน

โดยแพทย์หญิงนิทา นาอีร์ หัวหน้าวิจัย เผยว่า โยคะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด (คอร์ติซอล)  และช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้น  จึงทำให้ผู้ป่วยผ่อนคลาย และรับมือกับผลข้างเคียงจากการทำคีโมได้  และยังช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับในตอนกลางคืนได้ดีขึ้นด้วย

ที่มา : www.theguardian.com