“กาตาร์ แอร์เวย์ส” หางเลขจากการคว่ำบาตรของ 7 ชาติอาหรับ

ภาพจาก pixabay

กาตาร์ ประเทศเล็กๆ ในตะวันออกกลาง ที่มีพื้นที่เพียง 11,571 ตร.กม.แต่ขึ้นแท่นประชากรมีรายได้เฉลี่ยต่อบุคคลสูงที่สุดในโลกเมื่อปี 2016 กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านครั้งใหญ่หลวง เมื่อถูกชาติอาหรับ นำโดย ซาอุดีอาระเบีย  ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต ด้วยข้อกล่าวหาว่า กาตาร์เป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่อยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงต่างๆ

โดยนอกจากซาอุดีอาระเบียแล้ว ยังมีอีก 6 ประเทศ ที่เข้าร่วมการคว่ำบาตรด้วย ได้แก่ อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน เยเมน ลิเบีย และมัลดีฟส์

การตัดความสัมพันธ์หรือคว่ำบาตรในครั้งนี้  ดูเหมือนสายการบินระดับโลกอย่าง “กาตาร์ แอร์เวย์ส”  ที่มีเส้นทางการบินมากกว่า  150 เส้นทางทั่วโลก จะได้รับผลกระทบไปเต็มๆ  เพราะโดฮาเปรียบได้กับจุดศูนย์กลางในการเดินทางไปทวีปต่างๆ ทั้งสหรัฐอเมริกา  ยุโรป  เอเชีย และออสเตรเลีย

ยิ่งเมื่อถูก ซาอุดีอาระเบีย ยูเออี และบาห์เรน ประเทศที่ตั้งอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย ประกาศห้าม กาตาร์ แอร์เวย์ส บินผ่านน่านฟ้า ก็เท่ากับเป็นการปิดประตูการบินของสายการบินนี้ไปโดยปริยาย เพราะทั้ง 3 ประเทศมีน่านฟ้าเชื่อมต่อกันในลักษณะที่ล้อมรอบกาตาร์อยู่

ส่วนสายการบิน เอมิเรตส์ แอร์ไลน์, เอติฮัด แอร์เวย์ส, ซาอุดีอาระเบียน แอร์ไลน์ส, ฟลาย ดูไบ และ กัลฟ์แอร์ ต่างประกาศยกเลิกเที่ยวบินเข้า-ออก กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ด้วยเช่นกัน โดยทั้งหมดเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายนเป็นต้นไป

ขณะที่ กาตาร์ แอร์เวย์ส แถลงผ่านเว็บไซต์ หยุดเที่ยวบินที่เดินทางไปยังซาอุดีอาระเบียทั้งหมดและให้มีผลทันทีเช่นกัน ซึ่งปัจจุบัน กาตาร์ แอร์เวย์ส มีเส้นทางการบินไปยัง 9 เมืองของซาอุดีอาระเบีย

จากผลกระทบเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดความกังวลในหมู่ผู้โดยสารที่ต้องเดินทางโดยสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นอย่างมาก เพราะเส้นทางที่บินผ่านซาอุดีอาระเบีย ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินไปยุโรป รวมไปถึงแอฟริกาด้วย ซึ่งจากข้อมูลของศูนย์กลางทางการบิน (CAPA)  ระบุว่า เที่ยวบินจากกาตาร์ แอร์เวย์ส ไปยังประเทศต่างๆ ทั้งยูเออี ซาอุดีอาระเบีย  บาห์เรน ถือว่ามีสัดส่วนที่มากกว่าสายการบินต่างชาติอื่นๆ ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม  ชีคโมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล ธานี  รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกาตาร์ ยืนยันว่า  กาตาร์ได้รับผลกระทบเฉพาะการเดินทางผ่านพรมแดนที่ติดกับซาอุดีอาระเบียเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เพราะกาตาร์ยังสามารถใช้การสัญจรผ่านน่านน้ำสากล และน่านฟ้าสากลได้

แม้ยังไม่รู้ว่าคำสั่งห้ามบินผ่านน่านฟ้าของทั้ง 3 ประเทศ จะสิ้นสุดลงเมื่อใด แต่ CAPA วิเคราะห์ว่า คงเป็นเรื่องยากจะสั่งห้ามบินผ่านน่านฟ้าเป็นระยะเวลานานๆ  เพราะเป็นเรื่องที่กระทบคนหมู่มาก  ซึ่งจากนี้คงต้องรอดูทีท่าของชาติในอาหรับต่อไปว่าบทสรุปจะลงเอยอย่างไร