ถ้าคุณเก่งพอ คุณจะมีดินแดนเป็นของตัวเอง

ถ้าคนสักหนึ่งคนจะก้าวข้ามสิ่งที่เรียกว่าข้อจำกัดทางเพศ หรืออคติอันเกิดจากความเชื่อแบบเดิม ๆ ประเภท “สิ่งนี้ทำได้เฉพาะคนในลักษณะนี้เท่านั้น” ต้องยอมรับนะคะว่า คนคนนั้นมีความกล้าหาญ และ แสดงให้เห็นประสิทธิภาพของตนเองเต็มที่

วันนี้เลยอยากเล่าเรื่องที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจได้ของ เคย์ลิน ไคลย์ (Kaylyn Kyle) นักฟุตบอลหญิงทีมชาติแคนาดา ชุดที่คว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกปี 2012 และเคยเล่นอาชีพให้กับหลายสโมสรในแคนาดา ปัจจุบันเธอคือ Commentator และ พิธีกร ให้กับรายการฟุตบอลของ beIN Sport USA (ออกอากาศในสหรัฐอเมริกาและในอเมริกาเหนือ)

ถ้าอ่านผ่าน ๆ บางท่านอ่านรู้สึกว่าไม่เห็นจะมีอะไรน่าตื่นเต้น แต่อยากให้อ่านซ้ำอีกครั้งค่ะ เคย์ลิน คือผู้ดำเนินรายการ และ Pundit (นักวิเคราะห์เกม) ให้กับการแข่งขันฟุตบอลลาลีกา ในบีอินสปอร์ตสหรัฐฯ นอกจากความสวยตามธรรมชาติของผู้หญิงที่เธอมีแล้ว การวิเคราะห์เกมของ เคย์ลิน ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพมาก

ซึ่งคุณภาพส่วนนี้มาจากประสบการณ์ที่เธอเคยเป็นนักฟุตบอลอาชีพอย่างแน่นอน แต่ก็ใช่ว่านักฟุบอลอาชีพจะมาทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ และ Pundit ได้ แถมทำให้แฟนบอลที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายเชื่อได้อีก บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

มาถึงตรงนี้ หลายคนก็คงมีความเห็นอีกนั่นแหละ (ค่ะ สังคมทุกวันนี้ทุกคนต่างมีความเห็นเป็นของตัวเองเต็มไปหมด) ความเห็นประเภท “ในอเมริกามีแต่ผู้หญิงที่เล่นฟุตบอล ผู้ชายเขาสนใจแต่อเมริกันฟุตบอลกับ บาสเกตบอล” หรือ “เอาอดีตนักฟุตบอลหญิงมาเป็นพิธีกรก็เป็นการตลาดของช่องนั่นแหละ”

‘ค่ะ’ เป็นความเห็นที่ทางเราไม่เถียง แต่ถ้าเราเอาความเห็นเชิงอคติพวกนี้ออกไปแล้วมองที่ความสามารถของเคย์ลิน ในฐานะนักฟุตบอลที่คว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกมาได้ และยังเล่นในลีกอาชีพมาแล้วด้วย เมื่อมาทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ ทำหน้าที่วิเคราะห์เกม เราจะได้เห็นมุมมองที่มาจากข้อเท็จจริง จากสถิติ ไม่ใช่มุมมองจากความรู้สึกหรือการคาดเดา อย่างที่คนดูฟุตบอลในบ้านเราคุ้นเคยกัน

และกว่าเคย์ลินจะได้รับการยอมรับ เธอก็ต้องต่อสู้กับ อคติมาไม่น้อยแหละค่ะ แต่เธอก็ผ่านมาได้เพราะความสามารถของเธอเอง เขียนมาถึงตรงนี้อย่าเพิ่งเชื่อมโยงเรื่องของเคย์ลิน เข้ากับเรื่องสิทธิสตรีหรือการเมืองนะคะ (ต้องห้ามไว้ก่อน เพราะเน็ตติเซียน ชาวไทยมีชื่อเสียงมากเรื่อง แกตแพตเชื่อมโยง) แต่ที่เล่าเรื่อง เคย์ลิน เพราะอยากยกตัวอย่างคนที่มีความตั้งใจ มุ่งมั่นในสิ่งที่ทำจนไปอยู่ในจุดที่เรียกว่าประสบความความสำเร็จได้

ทุกวันนี้เห็นหลายคนท้อแท้ เพราะรู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับโอกาสที่ดี หลายคนบอกว่าไม่เคยเข้าหาเจ้านาย เลยทำให้ถูกมองข้าม หลายคนถอดใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้นเพราะคิดว่าสู้เขาไม่ได้ ถ้าคิดแบบที่ว่ามานี้ ก็นั่งท้อแท้อยู่ที่เดิมนั่นแหละค่ะ เพราะแทนที่จะเสียเวลามานั่งระบายอารมณ์ผ่านโซเชียลมีเดีย ควรเอาเวลาไปฝึกฝนตนเองให้มีความสามารถมากขึ้นกว่าเดิมจะดีกว่าไหม

เอาอคติในใจที่คิดว่าเพราะเราไม่เข้าหาเจ้านายเลยถูกมองข้าม เปลี่ยนมาเป็นก้มหน้าก้มตาทำงานอย่างเต็มที่ดีกว่าไหม เพราะในฐานะที่เคยเป็นลูกน้องและปัจจุบันเป็นเจ้านายด้วย อยากจะบอกตรงนี้ว่าไม่มีเจ้านายคนไหนที่ชอบลูกน้องที่คอยเชลียร์ หรอกค่ะทุกคนชอบลูกน้องที่ทำงานได้ดีและมีพัฒนาการมากกว่า

หวังว่าเรื่องของเคย์ลิน ไคลย์ น่าจะพอเป็นแรงบันดาลใจ หรือสร้างความรู้สึกที่เป็นกำลังใจให้กับคนที่อ่านได้นะคะ อ่านจบแล้วคิดจะลงมือทำอะไรเพื่อให้ชีวิตเราดีขึ้นก็ลงมือทำเลยค่ะ ไม่ต้องเป็นคนเด่น คนดัง แต่สามารถเลี้ยงดูตนเอง ไม่เป็นภาระกับใคร ก็ถือว่าคุณเก่งพอและสร้างดินแดนที่เป็นของคุณเองได้แล้ว ส่วนใครอยากติดตาม เคย์ลิน ตามที่แอคเคาท์ทวิตเตอร์ของเธอได้ที่ @KaylynKlyle

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ