เด็กที่ “ดูทีวี” ในห้องนอน เสี่ยงเป็น “โรคอ้วน” เมื่อโตขึ้น

ภาพจาก www.nzherald.co.nz

สมัยนี้ หลายครอบครัวมักมีห้องนอนเป็นสัดส่วนให้ลูกๆ มากกว่าให้นอนร่วมห้องเดียวกับพ่อแม่ เพื่อความเป็นส่วนตัว  และส่วนใหญ่ก็มักมีทีวีอยู่ในห้องนอนของลูกๆ ด้วย ซึ่งจากผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสาร International Journal of Obesity ระบุว่า เด็กที่มีทีวีในห้องนอน มักส่งผลให้มีปัญหาโรคอ้วน หรือน้ำหนักตัวมากเกินไปตามมา

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย University College London ของอังกฤษ  วิเคราะห์ข้อมูลเด็กกว่า  12,000 คน จากผลการศึกษา UK Millennium Cohort  เกี่ยวกับพัฒนาการของวัยเด็กก่อนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่  ซึ่งกว่าครึ่งของเด็กอายุ 7-11 ปี ล้วนมีทีวีอยู่ในห้องนอนของพวกเขาด้วย

ทั้งนี้ ผลการศึกษาพบว่า เด็กที่มีทีวีในห้องนอน มีโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักตัวเกินเมื่อพวกเขาโตขึ้นได้ และยังพบว่าเด็กผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าเด็กผู้ชายด้วย โดยเด็กหญิงอายุ 7 ขวบ ที่มีทีวีในห้องนอน มีโอกาสสูงที่จะมีน้ำหนักตัวเกินถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อพวกเขามีอายุได้ 11 ปี ขณะที่เด็กผู้ชายมีความเสี่ยงน้อยกว่า อยู่ที่ 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่มีทีวีในห้องนอน

อย่างไรก็ตาม  ดอกเตอร์อันย่า เฮลมันน์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University College London  ระบุว่า ยังไม่สามารถฟันธงได้ชัดเจนว่า เหตุใดทีวีและน้ำหนักตัวจึงมีความสัมพันธ์กัน แต่การที่พวกเด็กๆ มีทีวีในห้องนอน ทำให้พวกเขามีเวลานอนน้อยลง ขณะที่บางคนก็ชอบกินขนมหน้าทีวี จึงเป็นเหตุให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

นอกจากนี้  เด็กผู้หญิงก็มักใช้เวลาอยู่หน้าทีวีมากกว่าเด็กผู้ชาย รวมถึงมีการขยับเขยื้อนร่างกายน้อยกว่าเด็กผู้ชายด้วย จึงทำให้มีแนวโน้มอ้วนได้มากกว่า  ดังนั้น วิธีง่ายๆ ในการป้องกันไม่ให้เด็กๆ มีน้ำหนักตัวมากจนเกินไปเมื่อโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรยกทีวีออกจากห้องนอนของลูก รวมถึงควบคุมเวลานอน และฝึกนิสัยพวกเขาไม่ให้กินจุบจิบ และกินขนมขบเคี้ยวหน้าทีวี

ที่มา : www.theguardian.com