ยาริส 272 แรงม้า!

ในยุคแรกที่โตโยต้า นำเอา “ยาริส” เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ผมเชื่อว่าเป็นรถที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน เพราะมันคือรถขนาดเล็กที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 109 แรงม้า ที่สำคัญประหยัดน้ำมันสุด ๆ เมื่อเทียบกับรถซีดานหลาย ๆ รุ่นในยุคนั้น ผมจำได้ว่าเคยขับยาริสรุ่นนี้ไปกลับกรุงเทพ-หนองคาย มาแล้ว และฟีลลิ่งการขับไม่รู้สึกเลยว่าเป็นรถเล็ก

จวบจนโตโยต้า ประเทศไทย ปรับเปลี่ยนยาริสมาเป็นรถอีโคคาร์ ด้วยการลดขนาดเครื่องยนต์มาเป็น 1.2 ลิตร ในเจเนอเรชันต่อมา ผมเองมีโอกาสได้ขับอยู่ 2-3 ครั้ง ทั้งการขับในกรุงเทพฯ รวมถึงเคยเช่าขับขึ้นดอยสุเทพที่เชียงใหม่มาแล้ว บอกเลยว่าความรู้สึกมันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แม้จะขับขึ้นดอยสุเทพได้ไม่มีปัญหา แต่อัตราเร่งและฟีลลิ่งต่างจากรุ่นเดิมไปพอสมควร

มาถึงวันนี้ โตโยต้ายังคงไม่หยุดพัฒนารถรุ่นนี้ โดยเฉพาะในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก ที่แต่ละค่ายต้องแข่งกันพัฒนาเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่น้อยไปกว่าเดิม “ยาริส” กลายเป็นตัวชูโรงของการแข่งขันแรลลี่ชิงแชมป์โลก (WRC) ยุคนี้ หลังเอลฟิน อีแวนส์ นักขับเวลส์ขึ้นในทีม Gazoo Racing WRT ขึ้นนำในตารางแชมเปียนชิป

เท่านั้นยังไม่พอครับ เซบาสเตียน โอเจียร์ แชมป์โลก 6 สมัยก็ยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมโตโยต้า ที่มีลุ้นแชมป์โลกอยู่เช่นกันด้วยรถสเปกเดียวกัน “ยาริส” รุ่น WRC เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 4 สูบ เทอร์โบ ที่รีดแรงม้าได้ถึง 380 ตัว ซึ่งถือเป็นขั้นสุดของรถแรลลี่ในยุคนี้ จนทำเอาขาซิ่งหลายคนฝันถึงว่าอยากจะได้มาครอบครองและขับบนถนนทั่วไปบ้าง

ซึ่งล่าสุด โตโยต้า เลยจัดการผลิตรถยาริสที่สะท้อนดีเอ็นเอจากรถแข่งสนามทางฝุ่นใน WRC ออกมาขายเป็นครั้งแรก ภายในชื่อรุ่น GR Yaris โดย GR ก็คือตัวย่อมาจากชื่อทีม Gazoo Racing นั่นเอง โดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์ เบนซิน 1.6 ลิตร 3 สูบ เทอร์โบชาร์จ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้กำลังสูงสุดที่ 272 แรงม้า! มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.5 วินาที

นี่คือผลพวงจากการพัฒนารถแข่งแรลลี่ในสนามระดับโลกมาสู่รถบ้านที่ใช้งานได้จริงในสนาม เหมือนกับในยุคก่อนที่โคลิน แม็คเรย์ นักขับชาวสก็อตต์ผู้ล่วงลับ เคยสร้างตำนานกับซูบารุ Impreza คว้าแชมป์ WRC เมื่อ 25 ปีก่อน จนทำให้ Impreza สีน้ำเงินโมเดลสุดคลาสสิโด่งดังเป็นพลุแตก และยังเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับ โตโยต้า GR Yaris นี้ก็เหมือนกันครับ สื่อต่างประเทศเขายกให้เป็นรถที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกจากรถแข่งมาสู่รถบ้านได้ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในยุคนี้ ติดอยู่อย่างเดียวครับ เพราะข่าวล่าสุด โตโยต้าจะนำยาริสรุ่นนี้เขามาขายในเมืองไทยเพียงแค่ 6 คันเท่านั้น และสนนราคาตามคาดอยู่ที่ 3.8 ล้านบาท!

งานนี้ใครที่อยากได้ ยาริส 272 แรงม้า ก็ลองตัดสินใจดูเอาแล้วกันครับ ส่วนผมขอแค่ไปสัมผัสตัวจริงในงาน Motor Expo 2020 เดือนธันวาคมนี้ ก็พอแล้วครับ (ฮาๆ)