ได้เวลาฉายแสง ดาวดวงใหม่ “แจ็ค กรีลิช”

ถ้าถามว่าใครจะสามารถเอาชนะทีมแชมป์เก่าอย่างลิเวอร์พูลได้ เราอาจจะคิดชื่อทีมได้ออกมา 1-3 ทีม และถ้าถามว่าใครจะสามารถชนะลิเวอร์พูลโดยยิงถึง 7 ลูกได้ ส่วนใหญ่คงต้องตอบว่า “เป็นไปไม่ได้” เพราะมันไม่ได้เกิดขึ้นมาเกือบ 60 ปีแล้ว

แต่เมื่อคืนวันจันทร์ผมตื่นเช้ามาดูผลบอลแล้วถึงกับต้องขยี้ตา 

ห้ะ…ตาฝาดหรือป่าววะ 

เฮ้ย…ยังฝันอยู่หรือป่าวเนี่ย

ต้องเกิดอะไรขึ้นแน่ ๆ สงสัยคงมีใบแดง 2-3 ใบ หรือตัวอาจจะเจ็บจนเหลือ 8-9 คน ไม่อย่างนั้นสกอร์คงไม่ออกมาขนาดนี้ เลยไถไปดูเรื่อย ๆ

เหตุการณ์ก็ปกตินิหว่า ใบแดงไม่มี ตัวเล่นก็ครบ เลยรีบไปดูไฮไลท์โห แอสตัน วิลล่า ส่ง รอส บาร์คลี่ย์ ที่เพิ่งมาซ้อมกับทีมแค่ 4 วันลงตัวจริงเลยอะ ใจถึงมาก!!!

แล้วใครเนี่ยที่ชื่อ…โอลลี่ วัตกิ้นส์ ซัดแฮตทริกเฉยเลย เมื่อดูตามสถิติแล้ว ถึงแม้แอสตัน วิลล่าจะครองบอลน้อยกว่า แต่ว่าโอกาสยิงและจำนวนที่ยิงเข้ากรอบของเจ้าบ้านมากกว่าลิเวอร์พูลแบบมีนัยสำคัญ

จะอย่างไรก็แล้วแต่ ก็ต้องแสดงความเสียใจกับแชมป์เก่า เป็นกำลังใจให้ทีมกลับเข้าฝั่งได้โดยเร็ว และก็ต้องขอชื่นชมนักเตะของสิงห์ผงาดที่ทำหน้าที่ได้อย่างสุดยอดในสนาม นอกจากแฟนวิลล่าที่ดีใจแล้ว แฟนทีมอื่น ๆ ก็ยังมีความหวังที่จะล้มแชมป์เก่าให้ได้แบบวิลล่าด้วยเช่นกัน

ปีนี้นอกจากเอฟเวอตันแล้วก็น่าจะเป็นแอสตัน วิลล่าที่สามารถท้าทายทีมใหญ่ ๆ ได้ เพราะผมคิดว่านัดนี้ไม่ได้ฟลุค การเสริมทีมเด่น ๆ ที่น่าสนใจของวิลล่า ตั้งแต่ผู้รักษาประตู อย่างเอมิเลียโน มาร์ติเนซ ที่ย้ายมาจากอาร์เซนอล เข้ามายกระดับความเหนียวแน่นของเกมรับให้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การได้ รอส บาร์คลี่ย์ ที่แม้จะไม่ได้เป็นตัวหลักของเชลซี แต่เขาเป็นตัวหลักให้ทีมชาติอังกฤษ ซึ่งก็บ่งบอกถึงความสามารถได้เป็นอย่างดี

ส่วนนักเตะเดิมของทีมอย่าง แจ็ค กรีลิช ที่ผมก็ยอมรับในฝีเท้าว่าเป็นนักเตะในแนวเพลย์เมกเกอร์ที่เล่นได้สนุก และเก่งขนาดดวลหนึ่งต่อหนึ่งกับก็องเต้ ก็ยังผ่านได้สบาย ๆ 

ซึ่งต้องยอมรับว่าในปีที่ผ่านมา ต่อให้ปั้นเกมดีแค่ไหน แต่องค์ประกอบในทีมยังไม่อำนวย ผลงานของกรีลิชในสนามเลยจึงยังไม่เป็นที่กล่าวขานซักเท่าไหร่

แต่การมาของบาร์คลี่ย์ในครั้งนี้ ทำให้ชีวิตของกรีลิชสบายขึ้นเยอะ เนื่องจากมีตัวเลือกคุณภาพเพิ่มมากขึ้นในการจ่ายแต่ละครั้ง ทำให้คู่ต่อสู้เดาทางได้ยากกว่าเดิม หรือหากกรีลิชโดนประกบตาย เกมก็ยังไปขึ้นทางบาร์คลี่ย์ได้อีกด้วย 

ผนวกกับขุมกำลังเดิมอย่าง จอห์น แม็คกินน์ นักเตะที่มีค่าพลังการเลี้ยงบอลระดับอาซาร์ มีการพลิกบอลที่ทรงพลัง ทำให้การแก้เพรสกลายเป็นของง่ายมากขึ้น 

นักเตะอย่างกรีลิชก็แค่ไปยืนประจำแถวแดนหน้า เพื่อรอรับบอลที่หลุดออกมาจากการเพรสซิ่ง แล้วก็แสดงผลงานอย่างที่เราก็ได้เห็นในนัดล่าสุด ทั้งความเร็ว ทั้งความนิ่งของกรีลิช มันช่างเตะตา และกระแทกใจซะเหลือเกิน

สำหรับการเจอกับทีมเล็กที่เน้นอุด ผมยังไม่กล้าการันตีผลงานของทั้งกรีลิชและวิลล่า แต่ถ้าเจอทีมใหญ่ที่จะมาบุกใส่ หรือมาเพรสซิ่งใส่วิลล่า ต้องบอกเลยว่าระวังน้ำตาตกใน ถ้าเพรสแต่เพรสไม่สุด ควรระวังแนวรุกแอสตัน วิลล่าให้ดี ปีนี้กรีลิชฉายแสง วิบวับ เป็นดาวจรัสแสงแน่นอน

และตอนนี้ทีมใหญ่ที่เคยมาตามจีบกรีลิชก็คงจะเสียดาย เพราะถ้าผลงานดีกว่าปีที่แล้วมาก ๆ ค่าตัวกระฉูดแน่นอน เพราะเพิ่งต่อสัญญาใหม่ไปหมาด ๆ ผมประเมินด้วยตาต้องมีอย่างน้อย 100-120 ล้านปอนด์ (ปัจจุบัน วิลล่า ตั้งไว้ 80 ล้านปอนด์)

ส่วนถ้าผู้อ่านท่านใดสนใจ เสื้อเชียร์ของทีมแอสตัน วิลล่า ตอนนี้มีเข้ามาจำหน่ายในไทยแล้วนะครับ แล้วถ้าใครสนใจสตั๊ดของกรีลิช ก็มีจำหน่ายแล้วเช่นกัน แต่คราวนี้ผมไม่บอกละกันว่ารุ่นไหน ถ้าใครทราบก็คอมเมนต์กันเข้ามาได้นะ ถ้าใครตอบถูก เดี๋ยวกดไลก์ให้ 2 ที ฮ่าๆ

ไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

ขอบคุณภาพจาก twitter @AVFCOfficial