ฮาวทูใช้ “บัตรเครดิต” อย่างไร ไม่เพิ่มภาระ “หนี้”

แม้บัตรเครดิตช่วยให้เรามีสภาพคล่องในการจับจ่ายใช้สอยได้ แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งที่รูดบัตรเครดิต คือการนำเงินในอนาคตมาใช้ ถ้าไม่อยากเป็นหนี้ก็ต้องใช้อย่างมีสติ และนี่คือฮาวทูที่ช่วยให้การใช้บัตรเครดิตเกิดประโยชน์และไม่เพิ่มภาระหนี้ให้กับตนเอง

1. ถือบัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น

บัตรเครดิตแต่ละใบมีสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ทำให้บางคนถือบัตรเครดิตมากเกินจำเป็น เราจึงควรเลือกแค่บัตรที่ใช้จริง ๆ ในชีวิตประจำวันถือติดตัวเท่านั้น และเลือกบัตรที่สามารถจ่ายได้สะดวก รูดได้สะดวก

2. กำหนดงบประมาณแต่ละเดือน

การกำหนดงบประมาณไว้ให้แน่ใจว่าในแต่ละเดือนจะใช้จ่ายบัตรเครดิตไม่เกินเท่าไร จะช่วยให้เราควบคุมการใช้จ่ายได้ดีขึ้น และไม่เผลอรูดบัตรเพลินแบบไม่รู้ตัว

3. เช็กรอบบัญชีการจ่ายให้ดี

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นหลากหลายที่ช่วยบันทึกรอบการจ่ายบัตรเครดิต อาทิ Application Piggipo จึงช่วยแจ้งเตือนไม่ให้จ่ายเกินกำหนดได้ และช่วยให้ใช้บัตรเครดิตและจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายได้อย่างฉลาดมากขึ้น

4. อย่ารูดบัตรถ้าจ่ายเต็มจำนวนไม่ไหว  

ทุกครั้งที่จะรูดบัตรเครดิต อย่าปล่อยให้อารมณ์อยากได้มาครอบงำ เพราะต้องคำนึงถึงตอนครบกำหนดชำระเงินด้วยว่าสามารถชำระได้เต็มจำนวนหรือไม่ หากประเมินแล้วว่าไม่สามารถจ่ายเต็มจำนวนได้ ให้ตัดใจอย่ารูดบัตรเครดิต

5. จดบันทึกการใช้สิทธิ์ผ่อน 0%

ควรจดไว้เสมอว่าเราใช้สิทธิ์ผ่อน 0% ไปกี่อย่างแล้ว โปรโมชั่น 0% 10 เดือน 24 เดือน 36 เดือน มักจะยั่วกิเลสที่ทำให้การตัดสินใจซื้อสินค้าที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำคือกำหนดจำนวนที่เราสามารถผ่อน 0% ว่าต้องไม่เกินวงเงินเท่าไรต่อเดือน