มิติใหม่ไทยลีก

ข่าวคราวจาก Bangkok Post ซึ่งระบุว่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยล็อตใหม่ 2021-2028 ตกเป็นของ เซนส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ และอีเลฟเว่น สปอร์ต 8 ปีเต็ม ๆ ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นยิ่งนัก

สองบริษัทเกี่ยวก้อยกันตรงตามที่สมาคมฟุตบอลไทยเคยแถลงออกมาเมื่อต้นปี แต่ตอนนั้นมิได้บอกว่าเป็นสองเจ้าไหนเท่านั้นเอง หนึ่งเป็นบริษัทในบ้านเรา อีกหนึ่งเจ้ามาจากเมืองนอก มีชื่อเสียงโด่งดังด้านคอนเทนต์กีฬาแบบสตรีมมิ่งก็คือบนอินเทอร์เน็ต และการโฆษณาบนป้ายข้างสนามฟุตบอล ซึ่งบัดเดี๋ยวนี้กลายเป็นจออิเล็กทรอนิกส์ไปหมดสิ้นแล้ว

ดีลนี้ยังไม่มีใครแถลงไขว่าจะแบ่งเค้กกันอย่างไร เจ้าหนึ่งได้บนฟรีทีวี กับอีกเจ้าได้บนอินเทอร์เน็ตสตรีมมิ่งบวกเปย์ทีวี ถ้าจะให้ดีรอสมาคมฟุตบอลประกาศรายละเอียดอย่างเป็นทางการก็แล้วกันครับ

นี่ถือเป็นมิติใหม่ของวงการกีฬาบ้านเราที่จะมีเจ้าซึ่งชนะการประมูลเกินกว่าหนึ่งรายขึ้นไป ส่วนเจ้าของลิขสิทธิ์เดิมคือ ทรูวิชั่นส์โบกมือลาไปแบบงอนตุ๊บป่อง ไม่ยอมถ่ายของเดิมให้จบฤดูกาลเสียด้วย ก็คงเอางบประมาณที่เหลือจากตรงนี้ในปีหน้า ไปซื้อลิขสิทธิ์กีฬาประเภทอื่นต่อ ถ้าให้เดาคงกลับไปที่บอลนอกอย่างศึกยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกและยูโรป้าลีก

มูลค่าสัญญาในครั้งนี้สูงถึง 1,500 ล้านบาทต่อฤดูกาล 8 ปีก็คูณเข้าไปก็เท่ากับ 12,000 ล้านบาท แม้จะต่ำกว่าที่สมาคมฯ ตั้งเป้าหมายไว้หน่อย แต่ข้อดีคือการันตีความแน่นอนและยั่งยืนเรื่องกระสุนดินดำที่จะเข้ามาสนับสนุนวงการฟุตบอลไทยยาว ๆ และต่อเนื่อง

ถือว่าบอลอาชีพไทยมาไกลเหลือเกิน แม้ตอนต้นจะล้มลุกคลุกคลานแทบไม่มีคนดู ระหว่างทางก็ถูกคำสบประมาท แต่ ณ เวลานี้มันไม่ใช่แบบนั้นแล้ว

มิติใหม่คือการลงทุนจากบริษัทต่างประเทศ ซึ่งนอกจากจะแสดงให้เห็นความเชื่อมั่นและศักยภาพของบอลไทยแล้ว จะเรียกว่าเป็นครั้งแรกในบ้านเราที่กีฬานำเศรษฐกิจ กีฬาพารายได้เข้าสู่ประเทศ ยังไม่รวมการจ้างงานที่จะเกิดขึ้นตามมามากมายอย่างแน่นอน

นอกจากนี้แล้วด้านคุณภาพการจัดการแข่งขันและการถ่ายทอดสด ก็น่าจะถูกยกระดับให้สูงกว่าเดิมตามไปด้วยให้ได้ตามมาตรฐานสากล

ส่วนตัวแล้ว ผมยังแอบหวังใจว่าลิขสิทธิ์บอลไทยจะถูกขยายต่อไปอวดสายตายังเพื่อน ๆ บ้านในภูมิภาคนี้อย่างลาว กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย เหมือนที่เราได้ดูถ่ายทอดสดฟุตบอล เจ-ลีก ของญี่ปุ่นอยู่ทุกวันนี้ เวลาเราเดินทางไปประเทศเพื่อนบ้านแล้วเห็นเขาถ่ายทอดสดบอลไทยอยู่ เราจะรู้สึกยืดขนาดไหนอยากรู้เหมือนกัน โลกยุค 5G อินเทอร์เน็ตครอบคลุมแบบนี้ ฝันของผมคงไม่ไกลเกินจริง

ที่ผ่านมาท่านนายกสมาคมดูจะชกลม วืด ๆ วาด ๆ ไปหลายหน แต่มาเที่ยวนี้ทำได้เข้าท่า ขอให้ทุกอย่างเป็นทางการก่อนเท่านั้น รอท่านไปจัดการภารกิจส่วนตัวให้เรียบร้อยเดี๋ยวคงมาประกาศ อีกไม่นานเกินรอ 555.