ไม่ติ่งไม่รู้หรอก! ว่าการเป็น “ติ่ง” นั้นดีแค่ไหน

รู้หรือไม่ว่า การเป็นติ่งหรือแฟนคลับศิลปิน ที่ใครหลาย ๆ คนมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระนั้น จริง ๆ มีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้  โดยเฉพาะคนที่ไม่ติ่งยิ่งไม่วันเข้าใจ มาดูกันดีกว่าว่าข้อดีของการเป็นติ่งนั้นมีอะไรบ้าง

ได้ภาษา ได้เรียนรู้วัฒนธรรม

แน่นอนว่าการติดตามผลงานศิลปินต่างชาติ ดูซีรีส์บ่อย ๆ ฟังเพลงบ่อย ๆ จะทำให้เราได้ซึมซับในเรื่องภาษาและวัฒนธรรมของศิลปินที่เราชื่นชอบไปด้วย นั่นจึงหมายความว่าการเป็นติ่งหรือแฟนคลับ ก็จะทำให้เราได้ฝึกพูดภาษา รวมถึงเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ไปโดยปริยายซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี บางคนก็มีการไปต่อยอดเรียนเพิ่มเติม กระทั่งสามารถพูดคุยสื่อสารได้ หรือขั้นกว่าก็คือนำมาประกอบอาชีพได้ เช่น แปลเอกสาร เป็นล่าม ฯลฯ

ความจำดี

สำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบศิลปินไอดอลทางฝั่งเกาหลี โดยเฉพาะวงที่มีสมาชิกหลายคน บอกได้เลยว่าความจำของพวกเขานั้นจะต้องเป็นเลิศ เพราะอันดับแรกที่จะต้องจดจำให้ได้ ก็คือหน้าตาและชื่อของแต่ละคน (ที่ถ้าไม่คุ้นเคยจะมองว่าหน้าเหมือนกันหมด) ไม่เพียงเท่านี้ยังต้องจดจำวันเกิด วันเดบิวต์ เนื้อร้อง แฟนชานท์ ตำแหน่งในวง เนื้อเพลง ชื่อเพลง ท่าเต้น สัญลักษณ์ต่าง ๆ ของวง และอีกมากมายหลายอย่างให้ได้ นั่นจึงทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมติ่งเกาหลีส่วนใหญ่ถึงจะต้องมีความจำที่ดี (ฮา)

เก็บเงินเก่ง

หลายคนอาจสงสัยว่าการเป็นติ่งจะทำให้เก็บเงินเก่งได้อย่างไร คำตอบก็คือเพื่อนำเงินที่เก็บได้นั้นไปซื้อบัตรคอนเสิร์ต ไม่ก็บัตรแฟนมีต ที่ขยันแวะเวียนมาจัดที่ประเทศไทย หรือบางคนก็อดออมเงินแล้วบินไปชมการแสดงของศิลปินที่ชื่นชอบถึงต่างประเทศเลยก็มี และไม่ใช่แค่นี้เพราะยังมีอัลบั้ม สินค้าออฟฟิเชียลต่าง ๆ ที่ติ่งตัวยงต้องตามซื้อมาเก็บสะสมเอาไว้ แต่อย่างไรก็ดี หากไม่ได้ทำให้ตัวเอง คนในครอบครัว และคนอื่นเดือดร้อน ซื้อแล้วมีความสุข ก็ซื้อไปเถอะ

มีความอดทนสูงมาก

เป็นติ่งทำให้กลายเป็นคนที่มีความอดทนสูงมาก เพราะว่าการไปรอคอยศิลปินที่เราชื่นชอบ หรือไปรอซื้อบัตรคอนเสิร์ตแบบหามรุ่งหามค่ำ ที่นานสุดก็คือการรอเหล่าสมาชิกหนุ่ม ๆ ออกจากกรมทหาร หรือแม้แต่รอให้พวกเขาคัมแบ็ก ที่ไม่ว่านานแค่ไหนติ่งก็ยังคงรอ ก็คงเป็นอะไรที่ค่อนข้างยืนยันได้ชัดเจนแล้วว่า ถ้าเป็นคนที่ความอดทนต่ำหรือไม่มีความอดทนเลยก็คงทำไม่ได้ ดังนั้นจึงถือเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่ง

ตั้งใจเรียนมากขึ้น และมีแรงบันดาลใจ

หากใครไม่มีศิลปินในดวงใจที่ชื่นชอบมาก ๆ ก็อาจจะไม่มีวันเข้าใจ ว่าการเป็นติ่งที่ติดตามผลงานของคน ๆ หนึ่งแบบไม่ได้หวังผลอะไร เพื่อแต่มองว่าเขาเป็นเหมือนแรงบันดาลใจหรือแรงผลักดัน ทำให้เราอยากจะพัฒนาตัวเอง และมีกำลังใจเวลาที่ย่อท้อ การเป็นติ่งจึงทำให้หลายคนหันมาตั้งใจเรียนมากขึ้น และมีแรงบันดาลใจในการทำหลาย ๆ เรื่องที่ดี เช่น การเรียนต่อ การพัฒนาบุคลิก การร้องเพลง การเต้น เป็นต้น ที่สำคัญ บางคนยังประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ ด้วย เพราะเขาพยายามมองไอดอลของเขาเป็นตัวอย่างที่ดี