สถิติชี้ชัด วัยรุ่นแห่เล่น “ทวิตเตอร์” เพราะ “ติ่งเกาหลี-หนีพ่อแม่”

ภาพจาก FB LIVE : THOTH ZOCIAL

ปัจจุบัน สื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามีทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ ในสัดส่วนที่แตกต่างกันไป  ซึ่งในงานประกาศรางวัล Thailand Zocial Awards 2017 วันนี้ มีหัวข้อบรรยายที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถิติต่าง ๆ ของโซเชียลมีเดีย  โดย พเนิน อัศววิภาส ผู้ก่อตั้งบริษัท ONEBIT MATTER ด้วย

แม้ปัจจุบันสัดส่วนของผู้ที่เล่นเฟซบุ๊กในประเทศไทยยังคงมากสุดที่ 47 ล้านคน สูงสุดเป็นอันดับ 9 ของโลก หรือคิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรในประเทศ  รองลงมาคือ อินสตาแกรม 11 ล้านคน  และทวิตเตอร์ 9 ล้านคนตามลำดับ

แต่หากดูจากสัดส่วนผู้ใช้งานเมื่อเปรียบเทียบจากปีก่อน กลับเป็น “ทวิตเตอร์” ที่มีอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ใช้สูงที่สุดถึง 70  เปอร์เซ็นต์  เพิ่มขึ้นจาก 5.3 ล้านคน เป็น 9 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุระหว่าง 16-24 ปี  ตามด้วย ไอจี 41 เปอร์เซ็นต์ และเฟซบุ๊ก 15 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

สาเหตุที่ทำให้ทวิตเตอร์มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดนั้น มีด้วยกัน 2 อย่าง

1.กลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองหันมาเล่นเฟซบุ๊กกันมากขึ้น ทำให้ลูกๆ ที่เป็นวัยรุ่นมีความรู้สึกว่าตนเองไม่มีพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กได้อย่างอิสระ จึงหันมาเล่นทวิตเตอร์แทน เพราะมองว่าเป็นพื้นที่ที่พวกเขาสามารถโพสต์หรือทวีตข้อความได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าผู้ปกครองจะตามเข้ามาเช็คในโปรไฟล์ส่วนตัว

2.ศิลปิน ดารา นักร้อง มักใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับแฟนคลับของตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ มักเป็นศิลปินเกาหลีเสียเป็นส่วนใหญ่ และนั่นจึงเป็นเหตุผลให้แฟนคลับที่เรียกตัวเองว่า “ติ่งเกาหลี” ตามมาเล่นทวิตเตอร์กันจำนวนมาก ซึ่งสอดคล้องกับสถิติที่พบว่า คนไทยมักจะเล่นทวิตเตอร์กันมากในช่วงวันพฤหัสบดี, ศุกร์ และเสาร์ ตั้งแต่เวลา 20.00-24.00 น.

ทั้งนี้ เป็นเพราะว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว มีการถ่ายทอดสดรายการทีวีจากประเทศเกาหลีใต้ที่มักจะเปิดให้แฟนๆ โหวตดาราศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ ด้วยการติดแฮชแท็ก (#) ชื่อศิลปิน

ขณะที่ศิลปินไทยซึ่งส่วนใหญมักเล่นไอจีมากกว่า  ปัจจุบันก็หันมาเล่นทวิตเตอร์กันมากขึ้น  จึงทำให้แฟนคลับที่ไม่เคยเล่นมาก่อน หันมาเล่นทวิตเตอร์เพื่อติดตามศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบอีกช่องทางหนึ่งด้วย  เหมือนเช่นที่ “โอ๊ต” ปราโมทย์ ปาทาน  นักร้อง ดีเจ พิธีกร และนักแสดงที่กำลังมาแรงในตอนนี้ เคยสร้างปรากฏการณ์มีคนตามฟอลโลว์หรือกดติดตามมากกว่า 355,000 คน หลังเปิดใช้บัญชีทวิตเตอร์ได้ไม่นาน

จากปัจจัยเหล่านี้  จึงทำให้ทวิตเตอร์กลายเป็นศูนย์รวมเหล่าวัยรุ่นไทยที่เพิ่มจำนวนขึ้นเกือบเท่าตัวจากปีก่อน และน่าจะมีสถิติผู้ใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตราบใดที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ตามมาเล่นทวิตเตอร์ด้วย หรือมีศิลปินที่ชื่นชอบเล่นทวิตเตอร์อยู่