ประธานพาราลิมปิกพอใจกีฬาคนพิการฯแจ้งเกิดนักกีฬา

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธีเปิดมหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 และการแข่งขันกรีฑาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ที่ชาติชายฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2563

โดยนายจุตินันท์ เปิดเผยว่ามหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ถือเป็นโอกาสที่ดีของนักกีฬาพาราของไทยได้มีเวทีแข่งขัน หลังจากห่างหายมานาน และรู้สึกดีใจที่ในการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ชิงชัยกันไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักกีฬาว่ายน้ำดาวรุ่งของเราทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทำลายสถิติถึง 13 รายการ

จากผลงานดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพ และระเบียบวินัยของนักกีฬาคนพิการเป็นอย่างดี แม้การแข่งขันหลายระดับนานาชาติหลายรายการจะถูกเลื่อนการแข่งขันออกไปเนื่องด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่นักกีฬาของไทยยังคงมุ่งมั่นฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง

สำหรับความมุ่งหวังในการแข่งขันกรีฑาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทยในครั้งนี้ ประมุขพาราไทยกล่าวว่ากรีฑาซึ่งเป็นกีฬาความหวังของเราในทุกการแข่งขันในระดับนานาชาติ จะเกิดนักกีฬาหน้าใหม่ที่ทำผลงานได้ดี และทำลายสถิติการแข่งขันได้เช่นเดียวกับกีฬาว่ายน้ำ และเชื่อมั่นว่าจะมีการทำลายสถิติจากนักกีฬาหน้าใหม่ในการแข่งขันกรีฑาเกิดขึ้นมากมายเช่นเดียวกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งคณะกรรมการพาราลิมปิกจะพยายามเดินหน้าสนับสนุนอย่างเต็มกำลังทั้งเรื่องงบประมาณ สถานที่ฝึกซ้อม

ทั้งนี้ กีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 ซึ่งสนับสนุนโดยคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ และสิงห์ คอร์เปอเรชั่น มีการชิงชัย 8 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ, อีสปอร์ต, หมากรุกสากล, ยิงธนู, ลอนโบวล์ส, โบว์ลิ่ง  และวีลแชร์บาสเกตบอลในช่วงระหว่างวันที่ ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.63

ส่วนการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์ประเทศไทยในครั้งนี้ ชิงชัยในระหว่างวันที่ 25-30 ส.ค.63 ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา โดยมีนักกรีฑาคนพิการจากทั่วประเทศเข้าร่วมชิงชัยทั้ง 218 คน