6 วิธีเอาตัวรอดในฤดูร้อน


6 วิธีเอาตัวรอดในฤดูร้อน

ลมหนาวกระทอกสุดท้ายเพิ่งจะโชยผ่านเราไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เผลอแป๊บเดียวนะครับคุณผู้อ่าน หน้าร้อนบุกมาหาเราอย่างรวดเร็วเสียเหลือเกิน ได้ยินแต่เสียงคนบ่นที่อุณหภูมิขึ้นไปแตะระดับ 36-37 องศาเซลเซียส ร้อนอย่างนี้เราควรทำอะไรดีให้เหมาะสมกับสภาพอากาศระดับนี้มากที่สุด คำตอบอยู่ตรงนี้แล้วครับ

1 เช็คสภาพรถคู่ใจ
อยากแนะนำข้อนี้ก่อนเลย ก็เพราะเพื่อนของผมเองเพิ่งจะประสบปัญหาพาหนะคู่ใจมีอาการโอเวอร์ฮีท จนทำให้ต้องจอดทิ้งกลางทางไปจัดรายการโทรทัศน์ต่อด้วยกันไม่ได้ ดังนั้น สำหรับท่านที่มีรถยนต์ส่วนตัว ขอให้รีบเปิดกระโปรงตรวจตราดูหม้อน้ำโดยด่วนว่าปริมาณน้ำอยู่ระดับไหน เหือดแห้งไปแล้วหรือยัง ถ้ามีโอกาสหรือใกล้ครบกำหนด ควรจะนำรถเข้าศูนย์เลยก็ดี เพราะอากาศร้อนถือเป็นของแสลงกับเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ต่างๆภายในห้องเครื่อง

2 หมั่นจิบน้ำ
ส่วนตัวของเราเองนั้นก็ต้องหมั่นเติมน้ำเช่นเดียวกันเพื่อรักษาให้ร่างกายสดชื่นอยู่เสมอในหน้าร้อน แต่ก็มีข้อควรระวังไว้นิดว่าไม่ควรดื่มน้ำที่ใส่น้ำแข็งจนเย็นจัด รวมทั้งการดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณตุ้ยนุ้ยขึ้นมาได้โดยไม่รู้ตัวก่อนจะผ่านฤดูนี้เลยด้วยซ้ำ

3 ระวังอุณหภูมิเปลี่ยนฉับพลัน
อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังคือการออกไปอยู่กลางแจ้ง โดนแสงแดดระยะเวลานานๆ อาจจะทำให้คุณมีอาการเป็นลมแดดได้ เพราะฉะนั้นหมั่นพกพาร่มติดมือไปด้วยก็ดี ใครถามว่าไม่มีฝนกางร่มทำไม ก็เอาร่มตีมันเลยก็ได้55

นอกจากนั้นก็ต้องระวังการอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ แล้วออกมาข้างนอกอุณหภูมิเปลี่ยนฉับพลัน อาจจะทำให้ร่างกายของเราปรับตัวไม่ทัน ไม่สบายได้เหมือนกัน


4 ไปทะเลกันดีกว่า
ไหนๆก็ไหนๆ ถือโอกาสพักร้อนไปเที่ยวให้เย็นใจมันซะเลย หน้าร้อนอย่างนี้ต้องไปทะเล หาดทรายสวยๆ จะพัทยา ภูเก็ต กระบี่ สมุย ก็ว่ากันไปตามชอบใจ เพราะบ้านเรามีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลสวยๆมากมาย แถมเด็กๆปิดเทอมกันด้วย แต่ใครจะวางแผนเดินทางอย่าลืมพกแว่นและครีมกันแดดติดกระเป๋าไปด้วยก็จะดีไม่น้อยครับ

5 หาของกินอร่อยๆรับหน้าร้อนไปเลย
วิธีสร้างความสุขให้ตัวเองอีกอย่างในช่วงร้อนก็คือ การหาของกินหรือผลไม้ประจำฤดูหม่ำประชดความร้อนให้สะใจกันไปเลย พูดถึงข้อนี้แล้ว “ข้าวเหนียวมะม่วง” ก็ลอยเด่นขึ้นมาในมโนภาพทันที โอย โอย ตามด้วยไอศกรีมกะทิ โรยถั่วลิสง น้ำมะพร้าวซดให้ชื่นใจอีกสักลูก เฮ้อ สวรรค์

6 ใจดีสู้ร้อน
มาถึงข้อสุดท้าย สิ่งที่คุณไม่ควรทำมากที่สุดในหน้าร้อนก็คือ “ปล่อยใจให้ร้อน” ครับ ใจร้อนหน้าอื่นว่าแย่แล้ว ใจร้อนหน้าร้อนนี่ยิ่งหนัก เพราะคุณจะเหนื่อยและหงุดหงิดยิ่งขึ้นเป็นสองเท่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนท้องถนน ยิ่งถ้าใจร้อนเจอใจร้อนด้วยเดี๋ยวจะยิ่งไปกันใหญ่ เพราะฉะนั้นพยายามทำใจเย็นๆ มองโลกในแง่ดี มีไมตรีจิตต่อเพื่อนมนุษย์และเพื่อนสัตว์โลกทั้งหลายเข้าไว้

เชื่อว่าเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อนี้แค่นี้ คงเพียงพอที่จะทำให้คุณผ่านฤดูร้อนปีนี้ไปได้อย่างไม่ยากเย็นครับ.