“ฉลาดเกมส์โกง” เริ่มต้นการโกงครั้งใหม่ เล่นให้ใหญ่กว่าเดิม

ภาพจาก Facebook : GDH

กลับมาตีแผ่การโกงชนิดที่ไม่คิดว่าเด็กม.ปลายจริง ๆ จะทำได้ขนาดนี้ (ล้ำเกิน) ในรูปแบบของซีรีส์จอแก้วที่ยึดช่วง Air-Time ละครช่อง One ไปได้ อย่าง “ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius the Series” ซีรีส์ที่ไม่ได้แค่ทำให้นึกถึงช่วงเวลาเรียนหนังสือตอนป.ปลาย แต่นักแสดงคือดี โดยเฉพาะ น้อง “ไอซ์” พาริส อินทรโกมาลย์สุต เมนคนปัจจุบันที่เรากำลังตามติ่ง

ก่อนหน้านี้รู้จักฉลาดเกมส์โกงเวอร์ชันภาพยนตร์ผ่านการโปรโมทของค่าย ผ่านการบอกเล่า และผ่านรางวัลสารพัดที่หนังไปกวาดมา แต่ไม่เคยดูเวอร์ชันจอเงินมาก่อน ฉะนั้นแล้วคือไม่รู้เนื้อเรื่องใด ๆ นอกเหนือจากการโปรโมทเลย แล้วก็ไม่รู้ทักษะทางการแสดงของนักแสดงเวอร์ชันหนังด้วย เพราะงั้นคือจะไม่มีดราม่าเปรียบเทียบใครเล่นดีกว่าใครในพื้นที่นี้แน่นอน

ถ้าไม่พูดถึงผู้ชายจะผิดจุดยืน ชายหนุ่มตัวละครหลักของเรื่อง ได้นักแสดงที่ถือว่าใหม่พอสมควรในวงการ “น้องเจ้านาย” เคยมีผลงานในวงการมาบ้าง ซึ่งก็เพิ่งเคยเห็นงานการแสดงของน้อง แต่เราไม่ใช่ติ่งน้อง ขออนุญาตข้ามนะคะ

มาโฟกัสที่ “น้องไอซ์” ของเราดีกว่า (อาจจะมีการอวยและขายของนิดนึงตามประสามนุษย์ติ่ง) น้องมีผลงานในวงการมาไม่ถึง 3 ปี ผลงานการแสดงที่เป็นตัวเอกจริงจังไม่กี่เรื่อง เพราะส่วนใหญ่น้องมัวแต่ร้องเพลง เล่นดนตรี รับโฆษณา ใช้ชีวิตน่ารักไปวัน ๆ ยิ่งหลัง ๆ ชอบเข้าไปป่วนแฟนคลับในกรุ๊ปไลน์ มาทีไรไลน์แทบแตก

ภาพจาก Facebook : GDH

ซึ่งบรรดาแฟนคลับของน้องร่วม ๆ 5,000 คนในกรุ๊ปไลน์ พูดตรงกันว่าเห็นพัฒนาการจากเด็กคนนี้ในทุก ๆ ผลงาน ศักยภาพของน้องถูกดึงมาใช้แบบไม่รู้จบ แถมตัวจริงน้องน่ารักมาก (ไม่อยากจะอวดว่าน้องเคยจับมือตอนรวมพลแฟนคลับ แล้วน้องก็มากดหัวใจตอนที่เราอวยพรวันเกิดในทวิตเตอร์ด้วย ชีวิตติ่งคือนิพพาน) ถ้าได้รู้จักเด็กคนนี้จริง ๆ ก็ระวังจะตกหลุมรักเด็กคนนี้ด้วย นางตกมาได้หลายคนแล้ว ทำให้รักในสิ่งใหม่จากคนคนเดิมได้ทุกวัน มารักเด็กคนนี้ด้วยกันเถอะ//กางแขนรอ

ถ้าใครยังไม่รู้จักน้อง แนะนำว่าให้ไปไล่ดูซีรีส์ Project S The Series ตอน SOS skate ซึม ซ่าส์, ละครเลือดข้นคนจาง, ซีรีส์ Great Men Academy, ละครหนี้เสน่หา (ยังติดเรื่องนี้น้องอยู่ ไม่มีเวลาตามเก็บ), ซีรีส์เคว้ง, ภาพยนตร์ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค, หนังสั้น RED Human Error Album, เพลงรักติดไซเรน, เพลงดี๊ดี, ผลงานในฐานะนักร้องของนาดาวมิวสิค และผลงานในฐานะไนน์บายนาย (9X9) ที่ปิดฉากลงด้วยคอนเสิร์ตที่อิมแพ็ค อารีน่าถึง 2 รอบ แถมโฆษณาอีกหลายตัวเลย

ถอดแบบชีวิตจริงม.ปลายมาเป๊ะ ๆ

เชื่อได้เลยแหละแทบจะร้อยทั้งร้อย แต่ละคนจะต้องเคยผ่านประสบการณ์ป.ปลายที่น่าหดหู่แบบในซีรีส์มาแล้ว ซีรีส์เพิ่งฉายไป 2 ตอน แต่มีแต่เรื่องที่คนดูมีประสบการณ์ร่วมอย่างน้อยก็ 1 อย่าง ทั้งคนที่เรียนพิเศษมักจะได้เทคนิคพิเศษจากครู ได้ทำโจทย์แบบที่ไม่เคยเห็นในห้องเรียนแล้วปล่อยข้อสอบ การถูกบูลลี่ ล้อปมด้อย (ล้อชื่อพ่อชื่อแม่) ทั้งจากเพื่อนและครู คำพูดและการกระทำที่รุนแรงกดดันเด็กจนเครียด ลอกข้อสอบ มีความสามารถด้านอื่นแต่ต้องถูกกดด้วยวิชาการ โอ้โหสารพัด มันคือชีวิตจริง ๆ ที่เราเองก็เคยผ่านมาหมดแล้ว

ภาพจาก Facebook : GDH

สมัยเรียนเราเองก็ถือเป็นคนที่เรียนได้ดีในระดับหนึ่ง จัดเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน มีวอกแวกบ้าง ตอนเด็กไม่เคยเรียนพิเศษ ไม่เคยติวใด ๆ ในการสอบ อ่านหนังสือเองอย่างเดียว ม.ต้นเริ่มได้เรียนแต่แบบไม่เสียเงิน จนกระทั่งขึ้นม.ปลาย มันถึงจุดที่เรียนในห้องมันไม่พอจริง ๆ (เรียนข้างนอกก็ฉลาดขึ้นนิดนึง) ซึ่งแน่นอนว่าเรียนพิเศษนั้นใช้เงินไม่น้อย 3,000+ แล้วแต่คอร์สและวิชา แต่จะทำยังไงได้ในเมื่อเรียนในห้องแล้วแทบไม่ได้อะไร ในขณะที่ทุกคะแนนมีความสำคัญต่อการเรียนต่อ

พอจำเป็นต้องเรียน ก็จำเป็นต้องหันไปพึ่งเงินพ่อแม่ ปกติแม่เราจะสอนให้ตั้งใจเรียนในห้องก็พอ เพราะเราเองก็ทำได้ดี แต่พอม.ปลายเขาก็สังเกตเห็นแล้วว่ามันต้องเรียนเสริมจริง ๆ แล้วก็อย่างในซีรีส์เลย พ่อแม่ทำได้ทุกอย่างเพื่ออนาคตของลูกทั้งที่ตัวเองก็ไม่ไหว ส่งให้เรียนที่ดี ๆ อะไรที่ดีต่ออนาคตลูกคือไม่เกี่ยง แต่ต่อรองด้วยสภาพทางการเงิน ไม่รู้ว่าเด็กสมัยนี้ยังเป็นแบบนั้นอยู่ไหม ส่วนตัวคิดว่าไม่ต่างกัน วงการการศึกษาของเราไม่ได้เปลี่ยนไปเลย

กูโง่ แต่กูจ่ายได้

เพิ่งเห็นน้องไอซ์ในบทฟาด ๆ แรง ๆ แบบนี้ เป็นตัวร้ายนิสัยไม่ดี เจ้าเล่ห์จอมบงการ พูดก็ไม่เพราะ ใส่เสื้อผ้าแหวกอกน่าตีด้วยไม้เรียว ปัญหาทุกอย่างแก้ได้ด้วยเงิน เรียกได้ว่าถ่อยสุดอะไรสุด แต่คนแบบนี้มันมีอยู่จริง พวกเขาไม่ผิดหรอกที่เกิดมาบนกองเงินกองทอง แต่มันผิดตรงวิธีการต่างหาก และมันคือจุดเริ่มต้นของการโกง เมื่อมีคนนึงเสนอ สักพักก็ต้องมีคนสนอง

ภาพจาก Facebook : GDH

ตัดภาพไปที่ 2 ตัวละครที่แย่งทุนกันเรียน กลายเป็นเด็กที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เรียน ชีวิตต้องดิ้นรนปากกัดตีนถีบตลอดเวลา รู้ว่าโอกาสถูกหวยมันมีน้อยแค่ไหน แต่ถามว่าลุ้นไหมก็ลุ้น เพราะเงินมันทำให้ชีวิตดีได้จริง ๆ เงินซื้อความสุขได้ มาถึงยุคนี้ใครบอกว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่างนี่เถียงขาดใจ ไม่ต้องพูดถึงสินค้าฟุ่มเฟือย เอาแค่ปัจจัย 4 มีอะไรบ้างที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อ ในเมื่อทุกอย่างมันต้องใช้เงิน ก็ไม่แปลกที่เงินจะเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มันมา อย่าลืมว่าคนจนไม่ได้มีตัวเลือกมาก ได้นิดได้หน่อยก็ดีกว่าไม่ได้เลย

อย่าคิดขึ้นหลังเสือ ถ้ายังไม่ได้เตรียมวิธีลง

ถลำลึก มันคือการถลำลึก เคยได้ยินไหมว่าถ้าขึ้นหลังเสือแล้วมันลงไม่ได้ มีแต่ต้องไปต่อ เมื่อเริ่มมีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สอง และครั้งต่อ ๆ ไป ไม่ว่าจะด้วยความจำเป็น หรือเสพติดผลประโยชน์ไปแล้วก็ตาม ใครจะไปคิดว่าแค่โกงข้อสอบของนักเรียนไม่กี่คนมันจะกลายเป็นอาชญากรรมระดับประเทศได้ ซึ่งนั่นจะยิ่งให้เราดิ่งลงสู่หลุมลึกที่นับวันมีแต่มืดลง อากาศหายใจก็น้อยเต็มที จะขึ้นก็มองไม่เห็นทางแล้ว

ภาพจาก Facebook : GDH

เอาจริงก็ไม่ต่างจากการรณรงค์โตไปไม่โกงหรอก ปลูกฝังเด็กว่าการโกงไม่ดี อย่าได้เริ่มเพราะเริ่มแล้วหยุดไม่ได้ แต่ลมปากฤๅจะสู้ตัวอย่าง ปากสอนแต่พฤติกรรมตรงกันข้ามทุกอย่างก็คือจบ เหมือนครูสอนคณิตศาสตร์ในเรื่องนั่นแหละที่ขู่จะกาหัวกระดาษเด็กถ้าจับได้ว่าเด็กทุจริต แต่สิ่งที่ตัวเองทำก็คือการปล่อยข้อสอบ เด็กที่ได้เรียนพิเศษก็ทำได้ แล้วเด็กที่ไม่มีเงินเรียนล่ะ เขาไม่ต้องใช้คะแนนเหรอ? แล้วแบบนี้มันไม่เรียกว่าโกงเหรอ?

ได้แต่หวังว่าคุณภาพการศึกษาของประเทศเรามันจะดีขึ้นกว่านี้ในอีกสักวัน ไม่ทันรุ่นลูกก็รุ่นหลานก็ได้ ในเมื่อการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นกฎหมายที่บังคับว่าเด็กต้องเรียน ก็ควรจะทำให้มีมาตรฐาน มีคุณภาพ และเท่าเทียมกันตามที่เด็กสมควรจะได้รับสมกับที่บังคับให้เรียน ถ้าเรียนแล้วไม่ได้อะไร จบมาทำอะไรก็ไม่ได้ มีแต่คนโกงเต็มบ้านเต็มเมืองเพื่อให้ชีวิตตัวเองรอด นี่คือหลักฐานที่ฟ้องถึงความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย ^o^