The Man with the Golden Boot

ในเมื่อโลกของฟุตบอลมันตัดสินด้วยการยิงประตู เพราะฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่า ผู้เล่นซึ่งทำหน้าที่ส่งลูกบอลให้เข้าไปกองอยู่ก้นตาข่ายมักจะได้รับเครดิตเป็นพิเศษ แต่ผมคิดว่าอาจจะไม่ใช่กับผู้ชายคนนี้ที่ชื่อ “เจมี่ วาร์ดี้”

ดาวซัลโวพรีเมียร์ลีกฤดูกาลล่าสุดในวัย 33 ปี เราควรจะต้องอุทานว่า “บร๊ะเจ้า!” ศูนย์หน้าที่หนุ่มกว่า ค่าตัวแพงกว่า อยู่ทีมใหญ่กว่ามีตั้งมากมาย กลับทำไม่ได้ แต่นี่หัวหอกจากเลสเตอร์สามารถสร้างสถิติอายุมากสุดที่คว้า Golden Boot ลีกท็อปของเมืองผู้ดีมาครองได้ด้วยผลงานซัดไปถึง 23 ประตู

จะว่าไปแล้วชีวิตของ วาร์ดี้ มักจะต้องสวมบทม้ารองบ่อนหรือนอกสายตามาโดยตลอด นับตั้งแต่ย้ายจากทีมนอกลีกอย่างฟลีตวู้ด ทาวน์ มาอยู่กับ “สุนัขจิ้งจอก” ด้วยค่าตัวเพียง 1 ล้านปอนด์ พลิกชีวิตที่เคยมืดมนมาประสบความสำเร็จ มาฮือฮาเมื่อสามารถขึ้นมาเล่นในระดับพรีเมียร์ลีก ต่อมาถูกเรียกตัวติดทีมชาติอังกฤษ ท่ามกลางเสียงครหาว่า “ชั้นไม่ถึง”, “บอลบ้าน ๆ แบบนี้หรือจะเล่นทีมชาติ”

แต่สุดท้ายเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าตัวเองมีดีเพียงใด จนต่อมาสร้างปาฏิหาริย์พา เลสเตอร์ คว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้สำเร็จในฤดูกาล 2015-2016 จนมาถึงซีซั่นนี้ตัวเองได้รองเท้าทองคำ ส่วนทีมแม้จะแผ่วปลายแต่ก็ยังได้ไปเล่นฟุตบอลยุโรป

หลายคนมองว่า วาร์ดี้ มีดีแค่ความเร็ว ผมมองว่านั่นคือความจริงแค่ช่วงแรก ๆ ต่อมาเขาสามารถพัฒนาตัวเองให้เป็นตัวจบสกอร์ที่เฉียบคม หาตำแหน่งดี ยิงบอลแม่น อยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอ รวมทั้งเทคนิคการจับหรือผ่านบอล และสุดท้ายถ้าใครสังเกตให้ดี เจ้าหมอนี่ทำประตูจากลูกโหม่งได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

เรียกว่าทุกอย่างดีขึ้นหมด แถมจุดแข็งของเขาคือสปีดต้นยังอันตรายเหมือนเดิม ดูแคล่วคล่องว่องไวแม้จะอยู่บนวัย 33 เข้าไปแล้วก็ตาม

นับว่าทีม “สุนัขจิ้งจอก” โชคดีจริง ๆ ที่มีศูนย์หน้าอย่างเขาอยู่ทีมเป็นหลักในการผลิตสกอร์ให้ โดย 5 ฤดูกาลหลังสุดนี่ วาร์ดี้ กดถึงเลขสองหลักตลอด แถม 3 ใน 5 นั้น ยิงเกิน 20 ลูกด้วย

วันเวลาดูเหมือนจะทำร้ายอะไร วาร์ดี้ ไม่ได้เลย แม้ผู้เล่นในชุดแชมป์พรีเมียร์ลีกในยุคของ เคลาดิโอ รานิเอรี่ หรือนักฟุตบอลชื่อดัง ๆ ในยุคต่อมา จะถูกสโมสรทยอยขายออกไปแล้วไม่ว่าจะเป็น ริยาร์ด มาห์เรซ, เอ็นโกโล่ ก็องเต้, แดนนี่ ดริงค์วอเทอร์ หรือแฮร์รี่ แม็คไกวร์ และที่กำลังจะจากไปอย่าง เบน ชิลเวลล์

แต่แน่นอนว่าสโมสรไม่มีทางที่จะยอมปล่อย เจมี่ วาร์ดี้ เด็ดขาด เพราะเขาเป็นทั้งตัวจบสกอร์ชั้นยอด ชนิดที่หาคนแทนได้ยากเหลือเกิน แถมยังเป็นขวัญใจแฟนบอล และเป็นตำนานที่ยังเล่นอยู่ของ เลสเตอร์ ซิตี้ ด้วย

จะต้องใช้เงินเท่าไหร่กันถึงจะหาดาวยิงระดับนี้มาแทนที่วาร์ดี้? นั่นคงเป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้จัดการทีมและสโมสรจะต้องขบคิดต่อไป แต่หวังว่าคงจะรอได้ไปอีก 2-3 ปีข้างหน้า เพราะอายุงานของเขาตอนนี้ดูแล้วคงยังไม่หมดง่าย ๆ อย่างแน่นอน.