ชวนบริหารเงิน ด้วย 6 สิ่งที่ควรทำเมื่อเงินเดือนออก

ภาพจาก freepik.com

“สิ้นเดือนเหมือนจะสิ้นใจ” น่าจะเป็นวลีเด็ดของมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน (อันที่จริงคือจะสิ้นใจมาตั้งแต่กลางเดือน) แต่อดทนอีกนิด เงินเดือนก้อนใหม่ก็กำลังจะเข้ากระเป๋าแล้ว Tonkit360 ก็เลยมีวิธีบริหารเงินดี ๆ อย่างที่ควรทำเมื่อเงินเดือนออกมาแบ่งปัน หากวางแผนได้ตามนี้ รับรองได้ว่าเดือนหน้าไม่เดือดร้อนแน่นอน

แบ่งเงินเก็บทันที

แน่นอนว่าเมื่อถึงวันที่เงินเดือนออกแล้ว สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำทันทีนั่นก็คือ แบ่งเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน และเพื่อเอาไว้ใช้ในอนาคต ซึ่งกูรูทางการเงินหลายคนก็ได้บอกเอาไว้หลายครั้งแล้วว่า ควรเก็บเงินให้ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ ของรายรับที่มีเข้ามา ตัวอย่างเช่น คุณมีเงินเดือน 30,000 บาท คุณควรแบ่งเงินเก็บไว้ที่ 3,000 บาทนั่นเอง

จัดการค่าใช้จ่าย (ใช้หนี้) และซื้อของใช้ที่จำเป็น

หลังจากแบ่งเงินเก็บเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปที่ควรทำก็คือจัดการเรื่องค่าใช้จ่าย คือ ค่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ฯลฯ เอาง่าย ๆ ว่าคุณควรจะเคลียร์หนี้สินในแต่ละเดือนให้เสร็จสรรพก่อนที่จะนำเงินที่เหลือไปทำอย่างอื่น ซึ่งที่เรากำลังจะพูดถึงต่อจากนี้ ก็คือการซื้อของใช้ที่จำเป็น จำพวกสินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันทั้งหลาย

กำหนดจัดสรรจำนวนเงินที่จะใช้ทั้งเดือน

เมื่อเคลียร์ค่าใช้จ่ายข้างต้นแล้ว ต่อไปเราก็ต้องกำหนดจำนวนเงินที่จะใช้ทั้งเดือนเพื่อให้เพียงพอ อย่างไรก็ดีแนะนำว่าควรรู้จักประเมินสถานภาพทางการเงินของตัวเองด้วย ว่าเราสามารถยืดหยุ่นในการใช้จ่ายได้บ้างหรือไม่ เพราะถ้าสถานภาพทางการเงินตึงเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลัง จนต้องกู้ยืมและเป็นหนี้เพิ่มได้

แบ่งเงินส่งให้พ่อแม่บ้าง

หากไม่เกินกำลังของตัวเองมากไป เงินเดือนที่เราได้มาก็ควรจะแบ่งส่งให้พ่อแม่หรือทางบ้านบ้าง ทั้งนี้ก็แล้วแต่คนว่าปกติคุณต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้หรือไม่ ซึ่งทางหากที่บ้านไม่ได้มีฐานะลำบากอะไร อาจจะตัดออกไปเลยก็ได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรเงินเดือนที่หามาได้ ถึงพ่อแม่ไม่ได้ร้องขอ เราก็ควรหยิบยื่นให้ท่านบ้าง เพราะท่านก็ให้เรามามากแล้ว

แบ่งเงินไปลงทุน หรือเสี่ยงดวงก็ได้

มนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจจะเคยแบ่งเงินไปลงทุน อย่างนำของมาขาย สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นนอกจากเงินเดือนประจำ ซึ่งเป็นอะไรที่สนุกดี แถมยังได้ตังค์เพิ่มขึ้นและเป็นแนวทางการหาอาชีพสำรองไว้ในอนาคตด้วย หากวันใดวันหนึ่งที่เราตกงานกะทันหัน

อีกทางหนึ่งก็คือเราอาจจะแบ่งเงินสักส่วน มาซื้อกองทุนเอาไว้ หรืออาจจะเลือกซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล เอาไว้เพื่อเสี่ยงดวง ก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร ขอเพียงแต่ให้รู้จักขอบเขตและไม่งมงายจนเกินไป บางทีไม่แน่คุณอาจจะโชคดีถูกรางวัลก็เป็นได้นะ

ให้รางวัลตัวเองเล็ก ๆ น้อย ๆ

แม้ว่าเงินเดือนจะไม่ได้มากมายอะไร หรืออาจจะเยอะมาก จนกระทั่งสามารถให้รางวัลชิ้นใหญ่กับตัวเองได้ ก็อยากบอกว่าซื้อไปเถอะทำไปเถอะ เพราะอย่างน้อย ๆ เราทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือนแล้ว ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไรหรอก หากเราจะให้ของขวัญกับตัวเองบ้าง

หรือบางทีเราอาจมีเงินเก็บมากพอ ที่จะไปเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้านใกล้ ๆ แบบราคาไม่แพงมาก ก็ถือเป็นการเปิดประสบการณ์และพักผ่อนด้วย แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าจะให้ทุกคนเอาเงินเก็บทั้งหมดไปเที่ยวอย่างเดียวนะ เพราะเรายังสามารถใช้เงินในความสุขด้านอื่นได้อีก