รู้แต่ไม่แคร์ “ชาร์จไปเล่นไป” เสี่ยงตายไม่รู้ตัว

ภาพจาก freepik.com

ข่าวคราวเรื่องเศร้าเกี่ยวกับการเสียชีวิตจากการใช้โทรศัพท์มือถือขณะชาร์จแบตฯ อยู่ ปรากฏให้เห็นหลายต่อหลายครั้งบนหน้าข่าว เป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทุกคนว่าการชาร์โทรศัพท์ไปด้วยและเล่นไปด้วยนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากไฟฟ้าจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่กลับยังมีข่าวให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ จึงเห็นได้ว่าหลายคนไม่ตระหนักจนทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิด

ด้วยสมาร์ทโฟนคืออุปกรณ์ไอทีคู่ใจของเราที่ไม่ว่าจะหาข้อมูล แชต โทร ท่องโลกโซเชียลมีเดีย ฟังเพลง ดูหนัง ทั้งหมดนี้สามารถทำได้จบในสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะเห็นใครต่อใครจดจ่ออยู่กับมือถือทั้งวันจนทำให้แบตฯ หมดเร็วเป็นธรรมดา

แต่การใช้โทรศัพท์มือถือมีอันตรายแฝงอยู่เช่นกัน ในเรื่องของอุปกรณ์และปัจจัยภายนอกที่ส่งผลเกี่ยวโยงกับพฤติกรรมการใช้งานของเรา ด้วยการใช้งานพร้อมทั้งเสียบสายชาร์จแบตฯ จนนำไปสู่เหตุไม่คาดฝัน เช่น ไฟฟ้ารั่วช็อตเจ้าของมือถือจนเสียชีวิต ดังที่มีข่าวให้เห็นเป็นสิ่งเตือนใจหลายครั้ง แต่ก็ดูเหมือนว่าภัยที่มาไม่ถึงตัวจะทำให้ผู้ใช้มือถือไม่ระมัดระวังและยังคงเล่นโทรศัพท์ขณะชาร์จกันอยู่ ซึ่งความเสี่ยงต่าง ๆ ที่มีโอกาสเกิดกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ คือ

ไฟรั่ว

กรณีของไฟฟ้ารั่วจากปลั๊กหรืออุปกรณ์ที่ด้อยคุณภาพและชำรุดคือสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของผู้ใช้มือถือ ทั้ง

  • ปลั๊กไฟ ทั้งปลั๊กไฟติดผนังรวมถึงปลั๊กพ่วงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งมีโอกาสทำให้ไฟฟ้ารั่วและดูดผู้ใช้งานได้หากปลั๊กไฟนั้น ๆ ชำรุด หรือการเลือกใช้อุปกรณ์เกี่ยวกับปลั๊กที่ไม่ได้มาตรฐาน จะส่งผลให้เกิดไฟฟ้ารั่วและช็อตได้
  • สายชาร์จ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มิได้พึงระวัง ว่าสายชาร์จของตนที่ใช้อยู่นั้นชำรุดหรือไม่ เช่น ใช้งานมานานจะข้อต่อฉีกขาด หรือใช้ผิดวิธีบ่อย ๆ ทำให้สายไฟข้างในขาด เมื่อนำไปใช้งานจึงมีโอกาสทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ และอีกส่วนหนึ่งที่พบได้บ่อยคือสายชาร์จที่คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน
  • แป้นหัวชาร์จ เนื่องด้วยหัวปลั๊กที่มีหน้าที่ในการแปลงกระแสไฟฟ้าบ้านจาก 200 โวลต์ ให้ลดลงเหลือ 5 โวลต์เพื่อการชาร์จโทรศัพท์ และหากอุปกรณ์หัวปลั๊กชำรุดก็อาจทำให้เกิดไฟรั่วขึ้นได้ ทำให้ผู้ที่ไปสัมผัสถูกไฟดูดโดยไม่ทันตั้งตัว

ไฟดูด

คือ การที่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านร่างกาย ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็ง หัวใจทำงานผิดจังหวะ และอาจเต้นอ่อนลงจนหยุดเต้นและเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งไฟดูดเกิดขึ้นได้หลายกรณี หากเป็นอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ก็มักมาจากการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการชำรุดของทั้งตัวอุปกรณ์และสายไฟ เมื่อมีกระแสไฟรั่วออกมาแล้วไปสัมผัสเข้า กระแสไฟจะไหลผ่านเข้ามายังร่างกายก่อนลงสู่พื้นดิน

ไฟช็อต

หรือเรียกว่า ไฟฟ้าลัดวงจร คือ การที่ไฟฟ้าไหลผ่านจากสายไฟเส้นหนึ่งไปยังอีกเส้นหนึ่งโดยไม่ผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าใด ๆ ส่วนใหญ่เกิดจากฉนวนของสายไฟฟ้าชำรุด หรือจากการสัมผัสกันโดยบังเอิญ เพราะปลั๊กเต้าเสียบที่ใช้ชาร์จมือถือของหลาย ๆ คน ไม่ได้เสียบชาร์จแค่มือถือเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีสายไฟของอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ อีก ภัยจากไฟช็อต เป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ทั้งทรัพย์สินและชีวิต

รู้แต่ไม่ระวัง

เหตุการณ์ไม่คาดฝันกรณีไฟฟ้ารั่วนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนซึ่งเป็นอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวังและรอบคอบมากขึ้นในการใช้งาน แต่เพราะภัยยังมาไม่ถึงตัวทำให้หลายคนยังติดนิสัยนอนเล่นโทรศัพท์ในขณะที่เสียบสารชาร์จไปด้วย ซึ่งทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ให้หายขาด โดยหากจำเป็นต้องใช้ขณะชาร์จอาจใช้แบตฯ สำรองแทน (กรณีจำเป็นเท่านั้น) ซึ่งหากหลีกเลี่ยงการเล่นพร้อมชาร์จก็จะลดอันตรายจากการถูกไฟดูดจนทำให้ระบบประสาทเสียและอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้