คุณแม่รู้กันหรือยัง “อาหารปลอดกลูเตน” อาจทำให้เด็กๆ อ้วนได้

ภาพจาก www.thesun.co.uk

ทุกวันนี้ กระแสนิยมอาหารเพื่อสุขภาพยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า “อาหารปลอดกลูเตน” กันมาบ้าง

กลูเตน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  พบมากในกลุ่มธัญพืชประเภทข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์  รวมถึงเป็นส่วนประกอบในการทำเนื้อเทียมในอาหารมังสวิรัติ และอาหารเจ นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้ขนมปังฟูน่ารับประทานด้วย

แต่กลูเตนอาจมีผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกายบางคนที่มีภาวะแพ้ต่อโปรตีนชนิดนี้ ทำให้ระบบการทำงานของลำไส้ผิดปกติ  ลดประสิทธิภาพในการดูดซึมอาหารลงไป หรือร่างกายไม่ย่อยกลูเตน จึงมีอาการอึดอัด แน่นท้อง ขณะที่บางคนอาจมีอาการแพ้ให้เห็นทันที นั่นคือ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย การเลือกกินอาหารปลอดกลูเตนจึงถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่คุณพ่อคุณแม่ เพราะอาการแพ้ในเด็กมักจะรุนแรงกว่าผู้ใหญ่

อย่างไรก็ตาม  ผลการศึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ แห่ง European Society for Paediatric Gastroenterology, Hepatology and Nutrition พบว่า การให้เด็กบริโภคอาหารปลอดกลูเตนอาจทำให้พวกเขากลายเป็นเด็กอ้วนได้

โดยหลังจากนำผลิตภัณฑ์อาหารที่ปลอดกลูเตนรวม 654 ตัวอย่าง มาเปรียบเทียบส่วนผสมกับอาหารที่มีกลูเตนรวม 655 ตัวอย่าง พบว่า แม้อาหารปลอดกลููเตนจะมีระดับโปรตีนต่ำ  แต่อุดมไปด้วยไขมัน และน้ำตาลสูง  ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าปลอดกลูเตนแล้วจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ จึงทำให้บริโภคอย่างไม่ระมัดระวัง และเป็นสาเหตุให้อ้วนหรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง

ที่มา : www.thesun.co.uk