3 วิธี “ดูแลรถ” ปลอดเชื้อ COVID-19

ภาพจาก freepik.com

เมื่อสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาก รัฐบาลจึงประกาศปลดล็อกสถานที่ต่าง ๆ และมีมาตราการผ่อนปรนออกมา จึงทำให้ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตกันตามปกติแล้ว และก็ส่งผลให้สภาพการจราจรเริ่มกลับมาแออัดเหมือนเดิม เพราะคนนำรถออกมาใช้กันมากขึ้น

แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เราใช้รถยนต์ของตนเองก็ใช่ว่าจะปลอดจาก COVID-19 ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะแม้ไม่ต้องไปยืนเบียดกับคนอื่นบนรถขนส่งสาธารณะ แต่การออกจากบ้านมาเจอผู้คน เจอสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ นอกบ้าน ก็สามารถนำเชื้อโรคกลับเข้าไปในรถได้เช่นกัน

อีกทั้งคนใช้รถยนต์ส่วนตัวบางคนก็อาจละเลยเรื่องการทำความสะอาดภายในรถ ซึ่งต่างจากรถขนส่งสาธารณะที่มาตรการควบคุมเข้มงวด จึงทำให้รถยนต์กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีได้เช่นกัน ซึ่งหลายคนมักมองข้าม เรื่องความเสี่ยงในการสะสมเชื้อโรค Tonkit360 จึงมีวิธีดูแลความสะอาดสำหรับรถยนต์ส่วนตัวเพื่อให้ปลอดจากเชื้อ COVID-19 มาฝากกัน

1. หมั่นทำความสะอาดรถยนต์ด้วยตนเอง

เราสามารถทำความสะอาดภายในรถเองได้ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสบู่มาเช็ดส่วนต่าง ๆ ภายในรถ โดยให้หลีกเลี่ยงพวกแอลกอฮอล์และสารฟอกขาว เพราะจะส่งผลต่อพื้นผิวของชิ้นส่วนในรถ ทำให้เกิดรอยด่างและเสื่อมสภาพเร็ว แต่น้ำสบู่จะไม่ทำลายชิ้นส่วนเหล่านี้ โดยอาจลองใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ไปลองเช็ดในมุมอับสายตาดูก่อนก็ได้ว่าสบู่ทำปฏิกิริยากับพื้นผิวหรือไม่ ก่อนนำไปใช้ที่ส่วนอื่น ๆ

วิธีทำความสะอาดก็ง่าย ๆ เพียงใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ เช็ดตามชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในรถ โดยเน้นที่อุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับตัวเราเป็นพิเศษ เช่น กุญแจรถ มือจับประตู พวงมาลัย และเบาะนั่ง จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วใช้ผ้าเช็ดออกให้แห้ง สบู่จะจับตัวกับไขมันและทำความสะอาดได้เหมือนเวลาเราล้างมือ รวมถึงหมั่นเอาแผ่นยางหรือพรมปูพื้นไปเคาะฝุ่น ล้างน้ำ หรือซักให้สะอาด และต้องไม่ลืมป้องกันตนเองไม่ให้เสี่ยงไปสัมผัสกับเชื้อในขณะทำความสะอาดด้วย

2. ส่งรถเข้าศูนย์บริการรถยนต์

สำหรับใครที่ไม่สะดวกจะทำความสะอาดรถด้วยตัวเอง ตามศูนย์บริการรถยนต์ก็มีบริการรับทำความสะอาดภายในรถยนต์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออยู่หลายเจ้า ซึ่งในขณะนี้ ศูนย์ฯ ที่ยังให้บริการทำความสะอาดฟรี มีดังนี้เกีย (ฟรีถึงวันที่ 31 พ.ค.63), ซูซูกิ (ฟรีถึงวันที่ 31 พ.ค.63), มิตซูบิชิ (ฟรีถึงวันที่ 16 มิ.ย.63) วอลโว่ (ให้บริการเฉพาะลูกค้าที่เข้ารับบริการหรือซื้อรถใหม่) รวมถึงศูนย์บริการรถยนต์แบบครบวงจร (ฟาสต์ ฟิต) ต่าง ๆ เช่น Auto และ MMS Bosch Car Service & Tire อย่างไรก็ตาม ถึงบางแห่งจะคิดค่าบริการ แต่ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพื่อความปลอดภัยของตนเองและครอบครัว

3. จอดรถตากแดด

เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด เพราะไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากขับรถไปจอดตากแดด! เรื่องนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ออกมายืนยันข้อมูลโดยอ้างอิง งานวิจัยของศาสตราจารย์ทราวิส เกลนน์  ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ สุขภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ศาสตราจารย์ทราวิส เกลนน์ ค้นพบว่าไวรัสโคโรนา 2019 จะตายได้เร็วขึ้นหากอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง ซึ่งอุณหภูมิภายในรถขณะจอดตากแดดนั้น สูงกว่าอุณหภูมิภายนอกถึงเท่าตัว โดยความร้อนที่เกิดขึ้นภายในรถจะมีลักษณะเหมือนกับปรากฏการณ์เรือนกระจก หากในรถมีอุณหภูมิ 54 องศาเซลเซียส ใช้เวลาเพียง 20 นาที ก็สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์ และหากอุณหภูมิภายในตัวรถสูงถึง 65 องศาเซลเซียส จะใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาของวิลเลียม ไบรอัน ที่ปรึกษาอาวุโสด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ของสหรัฐอเมริกา ก็เคยให้ความรู้ในเรื่องนี้เช่นกัน เนื่องจากความร้อนจากรังสีอัลตราไวตราไวโอเลตสามารถทำลายสารพันธุกรรมของไวรัสได้ จึงมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อได้