ใคร ๆ ก็พูดถึง e-Power

 

ภาพจาก nissan

รอบสัปดาห์ที่ผ่าน ฟีดข่าวเกี่ยวกับรถยนต์ในโลกโซเชียลที่ผ่านสายตาผมมากที่สุด คือการเปิดตัว นิสสัน Kicks e-Power ครั้งแรกในโลกที่เมืองไทย ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ และราคาสุดล่อใจ รุ่นเริ่มต้น ที่ 8.89 แสนบาท!

ไอ้เจ้าเทคโนโลยีใหม่ e-Power ที่ว่านี้ สรุปแบบรวบรัดที่สุด ก็คือการใช้เครื่องยนต์สันดาป (เบนซิน 1.2 ลิตร) เป็นตัวปั่นไฟ ชาร์จเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ จากนั้นค่อยดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ ไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนล้อ (ล้อหน้า) โดยขณะรถวิ่ง จะเป็นการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแบบ 100 เปอร์เซ็นต์

นั่นเท่ากับว่ารถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันนี้ ยังต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ครับ เพียงแต่ว่าเครื่องยนต์ไม่ได้เป็นตัวไปขับเคลื่อน แต่ทำหน้าที่ปั่นไฟนั่นเอง ซึ่งทำให้จุดแข็งของรถคันนี้ก็คือ แรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่จะมาในระดับรถ EV เลยทีเดียว รวมถึงเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จแบต

ส่วนอัตราซดน้ำมัน แม้นิสสันจะเคลมว่าเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.2 ลิตร จะประหยัดในระดับรถอีโคคาร์ แต่หากดูใน Eco Sticker ที่ติดมากับรถ ตัวเลขการซดน้ำมันยังเป็นรองโตโยต้า C-HR ไฮบริด (เครื่องยนต์ เบนซิน 1.8 ลิตร) อยู่เล็กน้อย รวมถึงอัตราการปล่อยมลพิษก็ยังเป็นรอง C-HR ไฮบริด อยู่นิดหน่อยเช่นกัน

มาถึงตรงนี้ ขออนุญาตพูดตามตรงโดยที่ไม่อคติกับค่ายรถเจ้าไหนทั้งนั้นนะครับ ผมมองว่า ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ มันไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ บางทีได้อย่าง ก็ต้องเสียอย่าง เป็นเรื่องธรรมดา ทว่าการเปิดตัว e-Power ครั้งนี้ ถือว่าสร้างความฮือฮาได้พอสมควร ทั้งเทคโนโลยี รูปโฉม และราคา

อีกมุมหนึ่งก็คือกลยุทธ์ของนิสสันที่งัดเอามาต่อกับค่ายรถญี่ปุ่นด้วยกัน มีอย่างที่ไหน รถใหม่ป้ายแดงระดับเดียวกับ โตโยต้า C-HR, ฮอนด้า HR-V รวมถึงมาสด้า CX-30 กล้าเคาะราคาออกมาไม่ถึง 9 แสนบาท ทั้งที่ได้เทคโนโลยีใหม่มาแบบเต็ม ๆ นี่คือจุดที่ต้องชื่นชมนิสสันเช่นกัน หลังก่อนหน้านี้เพิ่งจะหั่นราคารถ EV อย่าง LEAF ลงมาที่ล้านกว่าบาทมาแล้ว

หากจะมองในแง่เป้าหมายของเทคโนโลยีรถยนต์ หากรถ EV คือจุดหมายปลายทางของค่ายรถ ฝั่งของ e-Power ก็คือเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมันไปไฟฟ้า มันสามารถแก้ปัญหาจุดชาร์จไฟได้อย่างดี แต่มันยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะยังต้องพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิงและก่อมลพิษอยู่ดี แต่นั่นแหละครับ กว่าที่รถ EV จะมาแทนเครื่องยนต์สันดาป ก็ต้องมีอีก 20 ปีเป็นอย่างน้อย

ครั้งหนึ่งรถนิสสัน Qashqai เคยเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการทำยอดขายให้บริษัทที่เกือบจะล้มละลายฟื้นตัวกลับมาได้ มาถึงวันนี้ช่วงที่โควิดทำให้ยอดขายหล่นฮวบ บางทีเทคโนโลยีใหม่และราคาที่โดนใจของ “นิสสัน Kicks” อาจทำให้ยอดขายในเมืองไทยกระเตื้องขึ้นมาอีกครั้งก็เป็นได้ครับ