กูเกิลทำ “ดูเดิล” ฉลองวันเกิดผู้แต่ง “พล นิกร กิมหงวน”

ภาพจาก Google

วันนี้ ใครที่เข้า “กูเกิล” เว็บไซต์เสิร์จเอนจิ้นชื่อดังในการค้นหาเรื่องราวต่างๆ  คงจะสังเกตเห็น “ดูเดิล” ภาพบนหน้าโฮมเพจของกูเกิล ว่ามีการปรับเปลี่ยนให้เป็นรูปการ์ตูนย้อนยุคกันบ้าง

ถ้าใครเป็นแฟนหนังสือรุ่นใหญ่ ก็คงร้องอ๋อทันทีว่า การ์ตูนที่เห็นในดูเดิลวันนี้มาจากเรื่อง “สามเกลอ” หรือ “พล นิกร กิมหงวน” นั่นเอง

สาเหตุที่กูเกิลทำดูเดิลเป็นการ์ตูนเรื่องพล นิกร กิมหงวน เป็นเพราะวันที่ 12 พฤษภาคม ปีพ.ศ.2543  เป็นวันเกิดของ ป.อินทรปาลิต ผู้แต่งวรรณกรรมเรื่องนี้นั่นเอง ซึ่งหากยังมีชีวิตอยู่ถึงวันนี้ ก็จะมีอายุครบ 107 ปีพอดี

ภาพจาก wikipedia

ป. อินทรปาลิต เป็นนามปากกาของ ปรีชา อินทรปาลิต ที่ฝากผลงานการเขียนนิยายไว้หลายเรื่อง แต่เรื่องที่โด่งดังที่สุด คือ สามเกลอ (พล นิกร กิมหงวน) หัสนิยายอารมณ์ดีที่แทรกอารมณ์ขันไว้มากมาย และตีพิมพ์อย่างยาวนานนับตั้งแต่ปี 2582-2511 อีกทั้งยังถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์หลายๆ ต่อหลายครั้ง

โดยล่าสุด ทีวีดิจิตอล ช่องทรูโฟร์ยู ก็หยิบละครเรื่องนี้มาปัดฝุ่นทำใหม่อีกครั้ง ซึ่งนำเสนอในรูปแบบละครมิวสิคัล  ในปี 2557 และ ปี 2558 ตามแนวถนัดของผู้ผลิตอย่างบริษัท ดรีมบอกซ์ จำกัด นั่นเอง