จนท.FBIเคลื่อนไหวแล้ว เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊กเป็น “เจมส์ โคมีย์”

ภาพจาก YouTube

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐเอมริกาเริ่มเคลื่อนไหวกันแล้ว หลังจาก เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ ถูก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งปลดออกจากตำแหน่ง ชนิดไม่ทันได้ตั้งตัว

แม้ว่าในองค์กรเอฟบีไอจะไม่ได้หนุนหลังโคมีย์กันทุกคน แต่การที่เขาถูกปฏิบัติอย่างไม่ชอบธรรมเช่นนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่รู้สึกโกรธและไม่พอใจ พวกเขาจึงพร้อมใจกันเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ของตัวเองในเฟซบุ๊ก เป็นรูปที่ถ่ายคู่กับโคมีย์ หรือไม่ก็เป็นรูปเดี่ยวของโคมีย์ เพื่อเป็นการแสดงออกต่อคำสั่งปลดแบบฟ้าผ่าครั้งนี้

ปกติแล้วการแสดงออกด้วยการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ของเจ้าหน้าที่เอฟบีไอนั้น มักจะทำเมื่อเพื่อนร่วมงานเสียชีวิตในหน้าที่ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย การที่เจ้าหน้าที่หลายสิบชีวิตเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นอดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ จึงถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นกัน

ภาพจาก New York Times

โดยเจ้าหน้าที่รายหนึ่งเผยกับ The Daily Beast สื่ออเมริกันว่า ไม่ว่าผู้อำนวยการคนใหม่จะเป็นใคร ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดความแคลงใจ เพราะประธานาธิบดีคนปัจจุบันไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนส่วนใหญ่

สำหรับโคมีย์นั้น เป็นผู้อำนวยการเอฟบีไอที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อปี 2013 โดยตำแหน่งนี้จะมีวาระนานถึง 10 ปี  แต่มาถูกปลดเสียก่อน ซึ่งมีรายงานระบุว่า ทรัมป์มีความคิดที่จะปลดโคมีย์มาตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคมแล้ว