คุณกำลังรู้สึกโดดเดี่ยวอยู่หรือเปล่า ถ้าอยากหายลองทำตามวิธีเหล่านี้

“คุณยิ้มก็จริง แต่ลึกๆ แล้วคุณอยากจะร้องไห้
คุณกำลังพูดก็จริง แต่ลึกๆ แล้วคุณก็อยากอยู่เงียบๆ
คุณกำลังแสร้งว่ามีความสุข ทั้งๆ ที่จริงแล้วคุณไม่มีความสุขเลย”

ไม่มีคำจำกัดความที่แน่นอนสำหรับคำว่า “โดดเดี่ยว” เพราะมันเป็นเรื่องส่วนบุคคล ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละคน บางคนอาจจะพอใจแล้วกับการได้เจอเพื่อนสัปดาห์ละครั้ง ในขณะที่บางคนอาจจะรู้สึกกลุ้มใจมากถ้าไม่ได้ติดต่อใครเลย

แล้วเราจะรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลงได้ยังไง

1.นั่งสมาธิ

อย่าเพิ่งเบื่อกับคำนี้ เพราะที่อยากจะบอกคือคุณแค่ลองนั่งนิ่งๆ สัก 2 นาทีแล้วทบทวนเรื่องราวต่างๆ ที่มันอยู่ในความคิดของคุณ บางทีความคิด จิตใจ และความปรารถนาของคุณมันอาจจะเรียกร้องความสนใจจากคุณมาเป็นปีๆ แล้ว แต่คุณยังไม่มีโอกาสที่จะสนใจมันเลย การนั่งนิ่งๆ แล้วฟังความคิดของตัวเองจึงเป็นคำแนะนำที่ควรทำเป็นอย่างแรก

2.เป็นผู้ให้

“ให้ผู้อื่นในสิ่งที่คุณอยากจะได้รับ” เช่น อยากมีเพื่อนเพิ่ม คุณก็ต้องให้มิตรภาพดีๆ กับเขาก่อน, อยากให้ผู้อื่นรับฟังคุณ คุณก็รับฟังผู้อื่นก่อน, อยากให้เพื่อนชวนไปเที่ยว คุณก็ลองชวนเขาไปเที่ยวดูก่อน ข้อนี้อาจฟังดูยากสำหรับคนโดดเดี่ยวหลายๆ คนที่จะต้องเริ่มทำอะไรให้ผู้อื่นก่อน แต่ลองทำดูแล้วรอดูผลลัพธ์ดีๆ ที่จะตามมา

3.จัดตารางเวลาเจอเพื่อนหรือคนรู้จักที่คุณอยากจะรู้จักเพิ่ม

เชื่อเถอะว่ามีคนที่กำลังรู้สึกโดดเดี่ยวเหมือนคุณนั่นแหละ แต่ถ้าคุณเป็นคนเริ่มจัดการสังสรรค์พวกเขาก็รอที่จะพบคุณเช่นกัน ลองเป็นผู้เริ่มต้นนัดแนะเพื่อเจอเพื่อนๆ หรือคนรู้จัก บางทีเขาก็อาจจะคอยให้มีคนชวนทำอะไรเจ๋งๆ อยู่ก็ได้

4.อาสาสมัคร

รู้หรือไม่ว่าคำแนะนำที่มักใช้กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า (ไม่ใช่ยา) คือการเป็นอาสาสมัคร “คนที่มีความสุขที่สุดในโลกไม่ใช่คนที่เป็นผู้รับ แต่เป็นคนที่ให้มากกว่า” H.Jackson Brown JR.

ถ้าคุณเอาแต่จดจ่ออยู่กับความโดดเดี่ยวของคุณ นั่นก็แปลคุณอยู่ใกล้กับปัญหาของตัวเองตลอดเวลา ลองออกไปหาชุมชนของคุณ ลองทำอาหารไปให้เพื่อนบ้านชิม ให้ของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ในโอกาสพิเศษ หรือทำอะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

5.ลองเป็นหนึ่งในสมาชิกของชมรมอะไรสักอย่าง

ลองหากลุ่มที่คุณสนใจอยากเข้าร่วม แล้วใช้เวลาว่างของคุณไปพบเจอสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มนั้นๆ หรือถ้ายังไม่มีกลุ่มไหนที่ถูกใจคุณเลย คุณลองตั้งกลุ่มที่คุณสนใจขึ้นมาเอง แล้วคนที่มีความสนใจเหมือนกับคุณจะเข้ามาหาคุณเอง

ถ้าคุณทรมานจากความโดดเดี่ยวมามากพอแล้ว ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่มีแสงสว่างรอคุณอยู่ที่ปลายทางเลย คุณกำลังคิดผิด ความโดดเดี่ยวเป็นสิ่งที่กำจัดออกไปได้ อย่าปล่อยให้มันมาห้ามไม่ให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุข