“คำถามเรื่องการเงินที่ต้อง…ตอบ”

หลายครั้งเรื่องการเงินเราได้แต่ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำอย่างไรจะรวย หรือ ทำงานอะไรได้เงินเดือนเยอะ ๆ หรือมีเงินเก็บเท่าไหร่แล้ว แต่เราลืมตั้งคำถามตัวเองไปว่า แล้วเรื่องการเงินที่เราควรต้องมีมีอะไรบ้าง และมีเพื่ออะไร วันนี้เรามาลองตั้งคำถามเรื่องการเงินกับตัวเองดูสักที ถ้าคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้อย่างไม่คิดหนัก คิดนาน หรือถึงขั้นเครียด แปลว่า คุณมีภาวะการเตรียมพร้อมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

ข้อแรกสำคัญสุดคือ เงินสดสำรอง สำหรับใช้จ่าย 6 เดือน 

เช่น หากทุกวันนี้ในแต่ละเดือนคุณมีค่าใช้จ่ายทั้งเงินที่ต้องใช้จ่ายส่วนตัว รวมทั้งค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน อยู่ที่เดือนละ 20,000 บาท แปลว่าคุณต้องมีเงินสดสำรองเผื่อฉุกเฉิน อยู่ที่ 120,000 บาท หรือ 6 เท่าของเงินใช้จ่ายนั่นเอง

ข้อสอง ลองถามตัวเองว่าหนี้สินที่คุณมี คุณสามารถปิดมันหมดก่อนเกษียณได้หรือไม่   

เมื่อถึงวัยเกษียณนอกจากเรื่องเงินออมที่เราต้องมีสำหรับใช้จ่ายในวันที่เราอาจจะไม่ได้ทำงาน หารายได้ได้เหมือนอายุยังน้อย แต่เรายังต้องคำนึงว่า หนี้บ้าน หรือ หนี้ที่เรามีอยู่นั่นจะหมดในอีกกี่ปี เราจะทำอย่างไรให้หนี้สินที่เรามีทุกอย่างสามารถปิดจบได้ก่อนวัยที่เราจะเกษียณ  เพราะการมีค่าใช้จ่ายประจำ ค่าผ่อนบ้าน ในวันที่รายได้เราอาจจะมีไม่เท่าเดิม รวมทั้งยังต้องสำรองเงินไว้สำหรับเจ็บป่วยด้วยแล้ว การเอาเงินสำรองสำหรับใช้จ่ายยามเกษียณมาจ่ายหนี้ย่อมไม่สนุกแน่นอน

ข้อสาม เงินสำหรับคนข้างหลัง มีเพียงพอแล้วหรือไม่ 

สำหรับใครหลายคนที่มีภาระ หรือมีครอบครัวที่เราต้องดูแล เป็นเสาหลัก การสร้างหลักประกัน ไว้ให้คนข้างหลังหากเกิดเหตุไม่คาดคิดกับตัวเราเอง เพื่อให้คนในครอบครัวของเราสามารถดำเนินชีวิตต่อได้อย่างไม่สะดุดหกล้ม

เข่น เมื่อคุณกู้ซื้อบ้าน คุณควรทำประกันหนี้สินของตัวคุณเองไว้เผื่อเหตุ ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันหนี้ก้อนใหญ่ก็จะไม่กลายเป็นภาระสำหรับคนข้างหลัง

หรือการทำประกันชีวิตเพื่อให้ครอบคลุมหรือสามารถให้เป็นมรดกสำหรับลูก หรือเงินสำรองเพื่อการตั้งหลักของครอบครัว

ข้อสี่ เงินมีวงเงินบัตรเครดิตเหลือเยอะแค่ไหน 

วงเงินในบัตรเครดิต การมีเยอะก็ถือเป็นข้อดี และข้อเสียไปในทางเดียวกัน เราควรมีเท่าที่จำเป็น โดยการมีวงเงินบัตรเครดิตเผื่อไว้หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่คุณขาดรายได้ไปในชั่วระยะเวลานึง

ข้อห้า หากเงินออมของคุณบางส่วนอยู่ในรูปแบบการลงทุน ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่น โรคระบาด การรบกัน หรือทำสงครามการค้าของต่างประเทศ ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดในประเทศไทย การลงทุนของคุณจะได้รับผลกระทบมากแค่ไหน