ไกลจากคนใกล้

ครอบครัว คือกำลังใจที่มีพลังงานสูงส่งอย่างมาก เปรียบเสมือนพาวเวอร์แบงค์ที่คอยเติมเต็มแรงใจให้กับเรา ทุกคนก็คิดเหมือนกันใช่ไหม ความอบอุ่นของสายใยกลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างมากของทุกคน ซึ่งจริงอยู่ว่าอาจไม่เท่ากันในแต่ละคน

แต่ถึงอย่างไรก็ตามไม่ว่าวันใดก็วันหนึ่ง คราวที่เรามีหน้าที่ชีวิตที่เราต้องรับผิดชอบ หรือชีวิตถูกเหวี่ยงให้ต้องออกเดินทาง ระหกระเหินไปตามทิศตามทาง ระยะห่างอันต้องเกิดขึ้นระหว่างเรากับคนใกล้ตัว ทำให้จากคนใกล้เป็นคนไกล

แต่ว่าแล้วก็แปลกด้วยการใช้ชีวิตที่เข้าสู่จุดนี้ จุดที่เราอยู่ห่างไกลจากคนที่เรารักและห่วงใย มันกลับผกผันกันในเรื่องของความสัมพันธ์ ความห่วงใยและคิดถึงจะเพิ่มขึ้นทวีคูณ จากเพียงแค่พาวเวอร์แบงค์ 10,000 มิลลิแอมป์ ก็กลับกลายเป็นความจุ 30,000 มิลลิแอมป์ได้ และกำลังใจจากพวกเขาคือสิ่งสำคัญที่สามารถทำให้เราได้ฟันฝ่าในแต่ละวันไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

หลายคนอาจนึกไม่ถึงถึงพลังงานเหล่านั้น แต่จากที่ผมได้สัมผัสมา แค่คำว่า “ไหวไหม” “กินข้าวหรือยัง” คำสั้น ๆ ความหมายธรรมดา แต่กับบางคนที่เราได้ยินจากปากเขา มันเป็นคำวิเศษที่คอยเติมไฟคล้ายหัวรถจักรที่ได้รับบรรจุเชื้อเพลิงเต็มเตา

ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้สิ้นปีแล้ว มีวันพิเศษหลายวันรออยู่ข้างหน้า ลองหาเวลาวันว่างที่สะดวกเดินทางกลับไปหาคนใกล้ตัวของคุณ ใช้เวลาสั้น ๆ เติมพลังงานให้หัวใจ แล้วกลับมาสู้ชีวิตกันต่อพร้อมแบตเตอรี่เต็มร้อย เพื่อที่ไม่ว่าจะยังไงเป้าหมายของเราคือให้เขาเป็นห่วงเราน้อยที่สุด และในทางเดียวกันเขาก็พร้อมอ้าแขนรอรับเราอยู่เสมอไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น