หลงทางยังหาเจอ

คุณเคยหลงทางกันไหม หลงทางในที่นี้ไม่ใช่การหลงอยู่ในห้างเซ็นทรัลเวิร์ดหรือหลงในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย แต่หมายถึงอาการที่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปดีกับสิ่งที่เป็นหรือทำอยู่ แน่นอนแหละทุกคนอาจต้องเคยเจอสถานการณ์หลงทางอะไรแบบนี้ ซึ่งต่างก็ล้วนแล้วแต่มีรูปแบบที่ไม่เหมือนกัน

ใช่ ในบางครั้งชีวิตเรามักประสบพบเข้ากับจังหวะที่ไม่ลงตัว ทุกสิ่งทุกอย่างดูมีความหมายน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งถ้าหันไปเปรียบกับคนอื่น ๆ ไม่ว่าใกล้ไกลเราจะยิ่งรู้สึกถึงความแตกต่างแบบชัดเจน ความรู้สึกลุ่ม ๆ ดอน ๆ จะเข้ามาฝังตัวอยู่ในความคิดเรา ตัดสินใจไม่ถูกว่าในทางที่กำลังเดินอยุ่นี้ถูกหรือผิด

เห็นด้วยถ้าจะบอกว่าโลกมักจะส่งเรื่องยาก ๆ มาให้เราเสมอ จนหลายครั้งเราอาจท้อแท้กับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า แต่อยากจะขอบอกไว้ว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็นั่นแหละ อาจมีบางครั้งที่กำลังใจเรามอดหมดเพราะปล่อยให้ความท้อแท้มันเล่นงาน

ในขณะที่โลกอยู่ยากขึ้นทุกวัน การฮึดสู้และกำลังใจจึงเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ต่อกรกับปัญหาที่ประเดประดังเข้ามาหา จงเก็บเกี่ยวกำลังใจไม่ว่าเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือยิ่งใหญ่ คร่ำครวญและเปราะบางได้แต่ต้องเก็บแรงไว้ลุกเพื่อเผชิญเรื่องต่าง ๆ และผ่านมันไปให้ได้พร้อมรับค่าประสบการณ์ระหว่างทางมาด้วย และด้วยกำลังใจที่ไม่ว่าเราจะสร้างเองหรือได้รับจากใครก็จงนำมันส่งต่อให้กับคนอื่น ๆ ได้ต่อสู้และเดินไปกับเราด้วย เพราะเส้นทางบนโลกมีทั้งทางให้เราเดินและหลงผสมปนเปกันไปจนกว่าจะถึงปลายทาง