“เทรนด์ปี 2020 ลงทุน ออมเงิน ทำธุรกิจ ทางไหนรอด ทางไหนจะเกิด” ตอน 1 ทำยังใงให้เงินไหลเข้าในปี 2020

อีกแค่เดือนเดียวเท่านั้น ก็จะก้าวเข้าสู่ปี 2020 หรือ 2563  ซึ่งถือว่าปี 2562 ที่ผ่านมา ในประเทศไทยเราก็มีเหตุการณ์ ตื่นเต้นมากมายทั้งเรื่องการบ้านการเมือง หรือ เรื่องการเงิน การลงทุน หรือการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ กนง. 2 ครั้ง

ก่อนเข้าสู่ปีใหม่อย่างเต็มตัว มนุษย์เงินเดือน มนุษย์เงินทอน หรือ เจ้าของกิจการทุกคนต้องเตรียมตัว สำหรับ การลงทุน การออมเงิน เก็บเงินใช้เงิน รวมทั้งธุรกิจแบบไหนที่น่าจะกำลังมาแรง เราลองมาดูเรื่องการลงทุนกันการเลยนะคะ

สิ่งที่ต้องคิดสำหรับการลงทุนของปี 2020 คือ

1. แยกประเภทรายได้ Active Income และ Passive Income ในปีที่ผ่านมา

สำรวจรายได้ของเราในปีที่ผ่านมา ว่ามาจากช่องใดบ้าง และแยกประเภทว่า รายได้นี้เป็นรายได้จาก Passive Income หรือ Active Income

หากสามารถรวบรวมได้ว่า รายได้จาก Passive Income ของเราเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของรายได้ Active Income เพื่อที่จะวางแผนเพิ่มให้ Passive Income มากขึ้นในปี 2020

2. การเริ่มต้นลงทุนช่องทางใหม่

ปีใหม่ ถือเป็นโอกาสดีสำหรับคนที่ยังไม่เคยลงทุนไม่ว่าจะลงทุนในหุ้น หรือ ศึกษากองทุนรวมรูปแบบต่างๆ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายๆ คนมีเงินพิเศษ เงินโบนัส เงินก้อน ซึ่งหากเรานำเงินก้อนที่ได้มา ไปต่อยอดลงทุน ในรูปแบบที่เหมาะสมกับความรู้ หรือ ความเข้าใจ รวมทั้งไลฟ์สไตล์ของเรา ถือเป็นการเริ่มต้นปีที่ทำให้ ACTIVE เพื่อให้มีรายได้แบบ PASSIVE INCOME เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

3. กระจายความเสี่ยงยังต้องคิดเป็นสิ่งแรก

ไม่ว่าเราจะลงทุนในรูปแบบใด ต้นปีหน้าถือว่ายังต้อง หลีกเลี่ยง การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมากๆ เนื่องจากความไม่แน่นอนของสงครามการค้าของประเทศมหาอำนาจที่เราคุ้นเคยดี หรือรวมถึงการเมืองในประเทศเราเอง  ในปีนี้มีหุ้นหลายตัวที่ปรับราคาลงมาในระดับที่น่าจับต้อง แต่เราก็ยังต้องดูพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นว่ายังเป็นหุ้นที่น่าลงทุนหรือไม่ เป็นหุ้นที่บริษัทลงทุนในธุรกิจที่มีแนวโน้มจะโตในปี 2020 รึเปล่า รวมทั้งมองผลตอบแทนด้านปันผลของหุ้น หรือ กองทุน มากกว่ามองผลตอบแทนด้านส่วนต่างราคาเพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุนให้น้อยลง

4. มองดูธุรกิจที่จะเติบโตดี ในปี 2020

ธุรกิจที่จะเติบโตดี ในปี 2020 น่าจะเป็นอุตสาหกรรมด้านความงาม ด้านการแพทย์  ด้านเทคโนโลยี รวมทั้งธุรกิจที่ให้บริการหรือขายสินค้าเกี่ยวกับผู้สูงวัย ซึ่งประเทศไทยก้างเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับที่ปรึกษาการตลาดโดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ เพราะมีรูปแบบที่หลากหลาย และมีการปรับตัวใหม่อยู่ตลาดเวลา  เพราะฉะนั้นเมื่อคิดจะลงทุนในช่องทางใดก็ตาม ควรมองดูธุรกิจเหล่านี้ เป็นลำดับต้นๆ

ในแต่ละปีที่ผ่าน เราทุกคนอาจมีบาดแผลจากการใช้เงิน ออมเงิน หรือ ลงทุนผิดพลาด ไปไม่ถึงเป้าหมาย แต่อย่าเพิ่งท้อนะคะ ตั้งต้นใหม่ยังไม่สาย ติดตามบทความแนะนำดีๆ จาก TONKIT360 ก็น่าจะทำให้เรามีเป้าหมายการเงินที่แน่ชัดมากขึ้น รวมทั้งมีเงินไหลเข้ามากขึ้นแบบที่เราไม่ต้องเหนื่อย ในปี 2020 กันค่ะ