ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย ได้ผลจริงไหมในระยะยาว

โผล่มาอีกหนึ่งโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจของไทย กับ “100เดียวเที่ยวทั่วไทย” เป็นหนึ่งในโครงการภายใต้รัฐบาลที่ต่อยอดโครงการ ชิม ช้อป ใช้ ที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งที่ผู้ลงทะเบียนจะได้รับจากโครงการ 100เดียวเที่ยวทั่วไทย คือ ของขวัญ 5 หมวดในราคาหนึ่งร้อยบาท และรับสิทธิ์ได้เพียง 1 คน ต่อหนึ่งสิทธิ์เท่านั้น

โดยรายละเอียดของของขวัญต่าง ๆ ได้แก่ ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก อาหารและเครื่องดื่ม แพ็คเกจทัวร์ แหล่งท่องเที่ยวและนันทนาการ โดยมีจำนวนของขวัญทั้งสิ้น 40,000 ชิ้น และเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์วันละ 10,000 สิทธิ์ในระยะเวลา 4 วันคือ 11 – 12 พ.ย. และ 11 – 12 ธ.ค. 2562 นี้ ทาง www.100เดียวเที่ยวทั่วไทย.com 

โดยมีผู้ให้ความสนใจลงทะเบียนอย่างเนืองแน่นโดยลงทะเบียนครบ 10,000 สิทธิ์ภายใน 4 นาทีนับจากเปิดให้ลงทะเบียน ทั้งในวันที่ 11 และ 12 ที่ผ่านมา

ยั่งยืนหรือฝืนเป็น

คำถามคือ เป้าหมายของโครงการต่าง ๆ ที่ผ่านมา ล้วนตั้งจุดประสงค์ต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมให้คนออกไปใช้เงินท่องเที่ยวเพื่อการหมุนเวียนให้มากขึ้นนี้จะบรรลุจริงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้จริงหรือไม่ ?

ซึ่งในทางหนึ่ง แน่นอนอยู่ว่าการจัดโปรโมชั่นล้วนต้องมีผู้คนให้ความสนใจอยู่เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ทั้งการลดราคาหรือแจกเงินเพื่อการนำไปใช้ท่องเที่ยว แต่หากถามว่าโครงการนี้มอบผลดีในระยะยาวได้จริงหรือไม่ ยังคงเป็นเรื่องที่น่าคิดตามไม่น้อย

เพราะหากลองคิดดูแล้วจะพบว่าโครงการเหล่านี้อาจจะกระตุ้นการท่องเที่ยวได้เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะทำให้คนคิดว่า ต้องออกไปเที่ยวเพราะโปรโมชั่น หรือเที่ยวเพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์  เท่านั้นเอง แต่เมื่อคิดตามให้ลึกลงไปอีกจะเกิดคำถามว่าโครงการต่าง ๆ เหล่านี้มันกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ดีและเป็นผลในระยะยาวจริงหรือ

หากมองพื้นฐานเศรษฐกิจในช่วงปีนี้จะเห็นได้ว่า พฤติกรรมการใช้เงินของชนชั้นกลางมีความฟู่ฟ่าน้อยลง การใช้เงินก้อนซื้อของหากไม่จำเป็นหรือมีความคุ้มค่าพอ โอกาสใช้จ่ายล้วนแทบไม่มี อันเนื่องมาจากปัจจัยหนึ่งด้วยคือเรื่องของเศรษฐกิจไทยที่กำลังถดถอยจากหลากหลายปัจจัยที่เกิดขึ้น

อีกทั้งการให้สิทธิ์เพียง 40,000 สิทธิ์ ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรที่มีโอกาสใช้สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่พูดถึงอย่างมากทั้งระบบการลงทะเบียน, การรอคิว และตัวเลือกที่มีเพียงน้อยนิด จึงทำให้ดูเหมือนว่าเป็นการกระตุ้นที่ส่งผลได้ไม่ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือเปล่า คือการให้คนออกไปเที่ยวและใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อการหมุนเวียนของเม็ดเงิน และเมื่อมาบวกเสริมกับเหตุผลที่ได้กล่าวถึงในตอนต้นจึงทำให้เห็นว่าเป็นการกระตุ้นได้เพียงส่วนน้อยและในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งอาจไม่เห็นผลที่ดีขึ้นหากมองในภาพรวมในระยะยาว และตามมาด้วยคำถามต่าง ๆ นานาว่า การลงทุนต่าง ๆ คุ้มหรือไม่กับการได้ผลตอบรับเพียงบางส่วน และจุดประสงค์ที่แท้จริงของโครงการส่งผลทำให้คนอยากเที่ยวจริงหรือไม่