เตาปูน-ท่าพระ MRT ส่วนต่อขยายที่จะทำให้เราชีวิตดีขึ้น

ใครที่กำลังรอ MRT และ BTS เปิดสถานีเพิ่มเติมในส่วนต่อขยายใหม่ ๆ คงจะต้องเฮกันเป็นระลอก เพราะล่าสุดหลังจากที่ BTS เปิดให้บริการส่วนต่อขยายไปถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าวก็ทำให้ชีวิตชาวลาดพร้าวแถวนั้นดีขึ้นหนึ่งสเต็ป และสถานีที่จะเปิดหลังจากนี้ก็คือ MRT ส่วนต่อขยายเตาปูน-ท่าพระ จำนวน 9 สถานีที่กำลังจะเริ่มทดสอบระบบและให้บริการประมาณเดือนมีนาคม 2563

เปิดสถานทีส่วนต่อขยายเตาปูน – ท่าพระ จะทำให้อะไรสะดวกสบายขึ้นบ้าง ?

ไป Gateway At Bangsue ง่ายขึ้น

ภาพจาก Facebook : Gateway at Bangsue

Gateway At Bangsue (เกตเวย์ แอท บางซื่อ) เป็นห้างสรรพสินค้าที่เปิดให้บริการเมื่อปลายปี 2561 จะเรียกว่าอยู่ในทำเลทองเลยก็ได้ เพราะใกล้รถไฟฟ้าสถานีเตาปูน ล้อมรอบด้วยคอนโดหลายแห่ง แถมยังเป็นย่านชุมชนที่ยังไม่มีห้างสรรพสินค้าใหญ่เข้าไปเปิด ทำให้เป็นห้างที่คึกคักห้างหนึ่งเลย แต่ระยะห่างจากรถไฟฟ้าสถานีเตาปูนยังต้องเดินเท้าอีกประมาณ 700 เมตร หรือไม่ก็ต้องเรียกมอเตอร์ไซต์รับจ้าง อีกทางหนึ่งก็คือใช้บริการรถตู้รับ-ส่งฟรีที่ทางห้างจัดให้

แต่หากรถไฟฟ้าสถานีบางโพเปิดให้บริการ ก็จะร่นระยะทางได้กว่าครึ่ง (สถานีบางโพห่างจาก Gateway At Bangsue ประมาณ 300 เมตร) และน่าจะทำให้เกตเวย์แอทบางซื่อคึกคักขึ้นอีกเยอะ

โรงพยาบาลยันฮี สถานีบางอ้อ

หากเปิดให้บริการส่วนต่อขยาย อีกสถานที่ที่จะสะดวกมากขึ้นนั่นก็คือโรงพยาบาลยันฮี ที่จะห่างจากรถไฟฟ้าสถานีบางอ้อเพียง 300 เมตร น่าจะช่วยบรรเทารถติดและสร้างความสะดวกให้คนที่ต้องไปโรงพยาบาลได้มากเลยทีเดียว 

กลับไปเจอกันที่ท่าพระ

MRT 5 สถานีล่าสุดที่เปิดใหม่สิ้นสุดที่สถานีท่าพระ เพราะฉะนั้นหากส่วนต่อขยายที่ข้ามไปฝั่งธนฯนี้เปิดให้บริการก็จะพาเราไปสุดที่สถานีท่าพระเช่นกัน หรือเอาง่าย ๆ คือการนั่งเป็นวงกลมนั่นเอง หลังจากนี้ก็ไม่ต้องนั่งจากต้นสายไปสุดสายอีกแล้ว แต่เราสามารถเลือกไปในทางที่ใกล้กว่าได้เลย สะดวกขึ้นอีกขั้น และสถานีท่าพระก็จะกลายเป็นอีกชุมทางย่อม ๆ ที่คึกคักขึ้นมาอีกสถานี 

เลือกคอนโดกันสนุกสนาน

หลังจากที่เริ่มเปิดให้บริการสถานีเตาปูน และรถไฟฟ้าสายสีม่วงอย่างเต็มสูบ สิ่งที่เราเห็นก็คือโฆษณาคอนโดเยอะมาก ๆ จนน่าจะเลือกกันไม่ไหว มีทั้งแบบลงจากบันไดรถไฟฟ้ามาก็เดินเข้าคอนโดเลย กับแบบต้องเดินนิด ๆ หน่อย ๆ แล้วแต่เลือกสรร ทำให้ชีวิตเส้นรถไฟฟ้าคึกคักขึ้นมาก

สิ่งที่ตามมาอย่างแน่นอนก็คือสถานีเตาปูนจะกลายเป็นอีกหนึ่งชุมทางย่อม ๆ

จากตอนนี้ที่เตาปูนยังเป็นเพียงรอยต่อระหว่างสายสีน้ำเงินและสีม่วง แต่ถ้าใครได้ใช้บริการจะรู้ว่าหากเป็นเวลาเร่งด่วนก็สาหัสอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าเปิดส่วนต่อขยายอีก สถานีเตาปูนอาจจะเป็นอีกที่ที่ต้องทำงานหนัก ใครไปใช้บริการคงต้องระวังช่วงเวลาเช้าและเย็นกันหน่อย

รถน่าจะหายติดได้นิดหน่อย (มั้ง)

เพราะตั้งแต่เริ่มมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า สภาพการจราจรตรงถนนจรัญสนิทวงศ์ก็สาหัสสากรรจ์มาตลอด (จากที่สาหัสมากอยู่แล้ว) หากการก่อสร้างสมบูรณ์และเปิดการใช้งานรถไฟฟ้าก็น่าจะช่วยบรรเทาเรื่องรถติดลงไปได้พอสมควรเลย ใครที่บ้านอยู่แถวฝั่งธนฯก็สามารถหนีรถติดเดินทามาฝั่งพระนครได้รวดเร็วขึ้น

และถ้าเรารอส่วนต่อขยายอีกนิด ก็จะมีสถานี Interchange แห่งใหม่นั่นคือสถานีบางหว้า

ส่วนต่อขยายที่จะต่อออกไปจากสถานีท่าพระ จะไปสิ้นสุดที่พุทธมณฑลสาย 4 ซึ่งจะมีสถานีบางหว้าที่เชื่อมกับ BTS บางหว้า และจะเชื่อมกับท่าเรือด้วย น่าจะทำให้การเดินทางครอบคลุมมากขึ้น สะดวกมากขึ้น อะไรที่ว่าไกลก็จะไม่ไกลอีกต่อไป

เห็นแบบนี้แล้วคนอาจจะกังวลเรื่องการให้บริการของขบวนรถว่าจะเพียงพอต่อการใช้งานจริงหรือเปล่า 

เมื่อ MRT เปิดบริการครบวงกลมแล้วจะทำการเพิ่มขบวนรถที่ให้บริการ จากเดิมที่ปล่อย 3 นาทีต่อขบวน ก็จะเหลือเพียง 2 นาทีต่อขบวน โดยเพิ่มขบวนรถใหม่ถึง 35 ขบวนมาเพื่อเตรียมให้บริการผู้ใช้บริการ เพราะฉะนั้นหากมาเต็มรูปแบบเมื่อไรเราก็หายกังวลได้เลย และช่องทางการให้บริการบัตรและเหรียญโดยสารก็เริ่มสะดวกขึ้นแล้วโดยการมีเครื่องเติมเงินผ่านบัตรแล้วในหลายสถานี ไม่ต้องไปต่อคิวเติมกับพนักงานให้เสียเวลา

เพราะฉะนั้นใครที่กำลังรอให้รถไฟฟ้าไปหย่อนลงแถว ๆ บ้านก็เตรียมเฮกันได้เลย ~

สามารถดูรายละเอียดแต่ละสถานีเพิ่มเติมได้ที่ https://metro.bemplc.co.th/Line-Maps?Line=1

อ้างอิงข้อมูลจาก
http://www.realist.co.th/blog/รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน-2/