Partners For Justice ซีรีส์เกาหลีตีแผ่กระบวนการยุติธรรมที่ไม่ยุติธรรมซะเอง

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่เฟื่องฟูด้านอุตสาหกรรมบันเทิงมาก ๆ ประเทศหนึ่ง เพราะฉะนั้นเราถึงได้เห็นซีรีส์หลากหลายที่พยายามทำออกมาให้มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ด้านซีรีส์สืบสวนสอบสวนเองหลังจากที่เราได้มีโอกาสดูหลาย ๆ เรื่อง สืบสวนจากฝั่งเกาหลีก็ทำออกมาได้พีคตั้งแต่ต้น ยันการตัดจบของแต่ละตอนที่ทำให้เราไม่อยากนอนจนกว่าจะได้ดูจนจบเรื่องเลยทีเดียว

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงซีรีส์สืบสวนเกาหลี จะขาดเรื่องนี้ไปไม่ได้

Partners For Justice ซีซั่น 1

Partners For Justice (검법남녀) เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถ้าใครเป็นแฟนซีรีส์สืบสวนหรือชอบคอนเท้นท์อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับสืบสวน เราขอแนะนำว่าต้องดูซักครั้งในชีวิต เพราะสนุกและกระแสดีจนมีสองซีซั่น ล่าสุดก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีซีซั่นสามด้วย!

ซีรีส์สืบสวนที่เล่าในมุมของแพทย์นิติเวช การทำงานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ที่ค้นหาความจริงทั้งจากศพและสภาพแวดล้อมในที่เกิดเหตุ การผ่าชันสูตรศพ การหาสารพิษ ฯลฯ และเล่ามุมของอัยการกับการสืบสวนรวมถึงกระบวนการในศาล ที่ตีแผ่ให้เราเห็นในทุกซอกทุกมุม

สิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ของเรื่องนี้อยู่ที่คาแรคเตอร์ของตัวละครที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อึนซล (รับบทโดย จองยูมี) อัยการสาวที่เพิ่งเริ่มชีวิตการเป็นอัยการ แต่ต้องเจอกับบรรยากาศหิน ๆ เพราะต้องทำงานร่วมกับ แพคบอม (รับบทโดย จองแจยอง) แพทย์นิติเวชที่มนุษยสัมพันธ์กับผู้อื่นเท่ากับศูนย์ แถมดุจนเป็นที่เลื่องลือ การสืบและจัดการแต่ละคดีเลยเป็นไปแบบแสบ ๆ คัน ๆ กัดกันไปมาได้ทุกตอน จนซีซั่นสองก็ยังคงกัดกันไม่หยุด

ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของเรื่องนี้ทำให้เราดูได้เรื่อย ๆ แบบไม่มีเบื่อ แถมลุ้นเวอร์จนเกือบลืมหายใจอีกต่างหาก ใครที่ชินการดูซีรีส์สืบสวนจากฝั่งตะวันตก ไม่ว่าจะ NCIS , Sherlock Holmes หรือ Criminal Minds คงจะรู้สึกว่าเรื่องนี้ก็ธรรมดา ไม่เห็นมีอะไรแตกต่าง แต่ความธรรมดาไม่แฟนตาซีนี่แหละที่ทำให้รู้สึกว่าสามารถเกิดขึ้นได้ เป็นคดีและการไขคดีที่จับต้องได้ ผ่าเป็นผ่า ศพเป็นศพ (แต่เซ็นเซอร์ให้นะ) มีเสน่ห์ความเป็นเอเชียแบบที่เราคุ้นชิน

อีกประเด็นที่เรารู้สึกว่าตอบโจทย์ในความเป็นซีรีส์สืบสวน นั่นคือการเล่นกับกระบวนการยุติธรรมที่ดันไม่ยุติธรรมซะเอง ตีแผ่วงการศาลและอัยการที่ถูกเข้ามาแทรกแซง อำนาจเงินที่ทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งการเปลี่ยนเรื่องผิดให้กลายเป็นถูก เป็นตัวแทนเราพูดในสิ่งที่เราไม่สามารถพูดได้ในหลายเรื่อง และเล่าในเรื่องที่ละครไทยยังไม่กล้าไปแตะ (หรือไม่ก็แตะแล้วอาจจะโดนหั่นออกด้วยประการทั้งปวง เอวัง)

Partners For Justice ซีซั่น 2

ด้วยความที่ซีซั่นแรกเมื่อปี 2018 ประสบความสำเร็จกับเรตติ้งที่น่าพึงพอใจ จึงได้มีซีซั่นสองออกมาเมื่อกลางปี 2019 ที่ผ่านมา กับเนื้อเรื่องที่เข้มข้นขึ้นมาก และทำลายอาถรรพ์ที่ว่า ซีซั่นสองมักจะไม่สนุกเท่าซีซั่นแรก ได้กระจุยกระจาย เพราะสนุกและลุ้นจนไม่ได้หายใจยิ่งกว่าเดิม พร้อมกับนักแสดงเซตเดิมที่ยังคงกลับมาแสดงในซีซั่น 2 กันครบ (อาจจะมีหายหน้าไปบ้างคนสองคน) เส้นเรื่องที่ยังคงต่อจากภาคแรกแบบไม่ออกทะเล เพราะได้วางปมทิ้ง Hint เอาไว้แบบเนียน ๆ และตัวละครที่เพิ่มเข้ามาใหม่อย่าง หมอจางชอล (รับบทโดย โนมินอู) ที่จะมาทำให้ทุกคนใจสั่นไหวและหลงรักตัวร้ายที่มีปมในชีวิตคนนี้อย่างแน่นอน

จางชอล รับบทโดย โนมินอู

ถึงแม้จะเป็นการสืบสวนเป็นคดี ๆ ไปที่ดูอาจจะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ด้วยปมของแต่ละตัวละครที่ถูกวางเอาไว้ และกระบวนการยุติธรรมที่ถูกแทรกแซงทำให้เรื่องยุ่งเหยิงไปหมด เป็นการเล่าเรื่องที่ทำให้ Partners For Justice ดำเนินไปแบบมีเส้นเรื่อง ไม่กระโดดไปมา ไหลลื่นไปยันตอนจบ การเฉลี่ยความสำคัญของตัวละครแต่ละตัวที่มีเรื่องราวของตัวเองไม่ได้เน้นเฉพาะตัวเอก แถมตอนจบซีซั่นสองก็พีคเสียจนคนดูเกือบหลุดกรี๊ด แทบทึ้งหัวตัวเองเพราะรอซีซั่นสามไม่ไหวแล้ว!

นั่นแหละ หลายเหตุผลที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ดูซีรีส์ Partners For Justice ทั้งสองซีซั่น ไม่เฉพาะคนที่ชอบเรื่องสืบสวนเท่านั้นนะ แต่น่าจะเหมาะกับทุกคนเพราะมีหลายประเด็นที่สามารถเอามาโยงกับสถานการณ์ปัจจุบันที่เราเจอได้ และจะต้องอินกับมันแน่ ๆ

สามารถรับชมฟรีได้ที่ VIU ทั้งสองซีซั่น