‘กริซมันน์’ โดนแบน!

ในยุคนี้ เกม กับ ชีวิตจริง บางทีก็แยกออกจากกันลำบากนะครับ ยกตัวอย่าง นักบิดโมโตจีพี ใช้เกมเป็นตัวช่วยในการเรียนรู้ไลน์สนาม ขณะที่นักขับเอฟวันก็ใช้เกมซิมูเลเตอร์เป็นตัวช่วยในการฝึกซ้อม เนื่องจากยุคนี้ทดสอบรถระหว่างฤดูกาลเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้

ขณะที่ทีมฟุตบอลเดี๋ยวนี้เริ่มใช้คลิปเปิดตัวที่มาจากเกมกันแล้ว อาทิ อันเดร เอร์เรร่า เปิดตัวครั้งแรกกับเปแอสเช ในรูปแบบของเกม FIFA20 หรือสเปอร์ส เปิดตัวชุดแข่งชุดที่ 3 สีฟ้าสดใส โดยใช้กราฟฟิคทั้งหมดที่จากในเกมเช่นเดียวกัน ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจที่เกม รวมไปถึงการแข่งขัน อีสปอร์ต ได้รับความนิยมกันขนาดนี้

เมื่อเอ่ยถึงเกมขึ้นมาแล้ว เชื่อว่าสาวกเกมฟุตบอลยอดฮิตตระกูล FIFA คงได้เกร็งนิ้ว บดจอยสติ๊ก กันมาได้สักเดือนกว่าๆแล้ว หลังจากเกมภาคล่าสุด FIFA20 วางขายและเปิดให้เล่นในทุกๆแพลตฟอร์มพร้อมกันทั่วโลก โดยเฉพาะโหมดยอดฮิตอย่าง FIFA Ultimate Team (FUT) ที่ทำเอาหลายคนหัวร้อนและเสียเงินกันมานักต่อนัก

ไว้เว้นแม้กระทั่งนักฟุตบอลระดับซูเปอร์สตาร์อย่างอองตวน กรีซมันน์ เพราะล่าสุดครับมีการเปิดเผยจากอดีตผู้จัดการด้านการสื่อสารของ EA Sports (บริษัทผู้พัฒนาและผลิตเกมตระกูลฟีฟ่า) ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นผู้ดีแลงานด้านอีสปอร์ตให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บอกว่าครั้งหนึ่ง กรีซมันน์ เคยถูกฟีฟ่าแบนมาแล้ว

ย้อนไปในปี 2014 สมัยที่ยังเป็นเกม FIFA15 กรีซมันน์ เคยใช้วิธีการซื้อเหรียญ (FIFA Coins) ซึ่งเป็นเหมือนเงินในเกมโหมด FIFA Ultimate Team ให้กับแอคเคาท์ตัวเอง หรือพูดกันตามตรงก็คือการโกงระบบเกมนั้นเอง เพราะปกติ FIFA Coins จะได้มาก็ต่อเมื่อเราแข่งชนะ หรือขายการ์ดนักเตะได้ ทว่ามีพวกหัวใส ลักลอบขายเหรียญให้กับเหล่าผู้เล่นเกมทั้งหลาย เพื่อใช้เป็นทางลัดในการสร้างทีมให้เร็วขึ้น

เมื่อแอคเค้าท์ของตัวเองถูกแบน ก็ทำให้ดาวเตะทีมชาติฝรั่งเศสไม่สามารถเล่นเกมได้ จนออกอาการหัวร้อน โทรไปโวยวายถึงสำนักงานของ EA Sports ในฝรั่งเศส ซึ่งที่สุดแล้วต้องมีการปลดล็อกแอคเคาท์ให้กับกรีซมันน์กันไป เรียกได้ว่าถ้าเป็นคนทั่วไปคงไม่พ้นโทษแบนได้เร็วขนาดนี้

ยังดีนะครับ ที่อดีตเจ้าหน้าที่ EA Sports ยืนยันว่า การปลดล็อกให้กรีซมันน์ในครั้งนั้น เป็นแค่การปลดล็อกแอคเค้าท์ให้เข้าเล่นเกมได้เท่านั้น ส่วน FIFA Coins ที่ไปโกงด้วยการซื้อมา โดนริบคืนเรียบ

ส่วน FIFA20 ภาคล่าสุดนี้ ไม่รู้ว่ากรีซมันน์จะมีโอกาสเล่นมากน้อยแค่ไหนนะครับ เพราะต้นสังกัดใหม่ บาร์เซโลน่า ดันเป็นพาร์ทเนอร์กับ KONAMI ผู้ผลิตเกม PES2020 คู่แข่งโดยตรงของ FIFA บางทีแกอาจแอบเล่นแต่ไม่แสดงออกก็เป็นได้