เรตติ้งละครหลังข่าว สวนทางกับกระแสโซเชียล?

หลังจากที่ได้เห็นกระแส และแฮชแท็กของละครเรื่องรักฉุดใจนายฉุกเฉิน เป็นที่พูดถึงและขึ้นเทรนด์ความนิยม ในทวิตเตอร์ทุกครั้งในวันที่ละครออกอากาศ ก็ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่ากระแสดีขนาดนี้ ตัวเลขเรตติ้งจะเป็นอย่างไรบ้างนะ แต่เมื่อทำการค้นหาก็พบว่า เรตติ้งสวนทางกับกระแสในโลกออนไลน์อย่างสิ้นเชิง วันนี้เราจึงจะพาไปดูเรตติ้งละครหลังข่าวของ 3 ช่องอย่าง ช่อง 7 ช่อง 3 และช่อง ONE กันว่าแต่ละเรื่องแต่ละช่อง มีเรตติ้งอยู่ที่เท่าไหร่?

ละครหลังข่าวช่อง 7


เพลิงเสน่หา

เป็นละครแนวพีเรียดย้อนยุค ผลิตโดยดาราวิดีโอ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. นำแสดงโดย วรนุช ภิรมย์ภักดี, เคลลี่ ธนะพัฒน์, โสภิตนภา ชุ่มภาณี และ ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์ เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2562 สำหรับเรตติ้งเฉลี่ยในตอนแรกอยู่ที่ 4.1 ก็ถือว่าเปิดตัวมาได้ค่อนข้างดีเลย ส่วนกระแสในโลกโซเชียล ก็แน่นอนว่ามีการพูดถึง นุ่น-วรนุช ที่กลับมาแสดงละครให้กับช่อง 7 อีกครั้ง ซึ่งนับเป็นละครเรื่องแรกตั้งแต่หมดสัญญากับทางช่อง 7 โดยก็ต้องมาลุ้นกันต่อว่าละครเพลิงเสน่หา จะประสบความสำเร็จได้มากขนาดไหน

อินทรีแดง

เป็นละครรีเมคที่ทำมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งในปี 2562 ผลิตโดย 9 บีเวอร์ ฟิล์ม ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. นำแสดงโดยอรรคพันธ์ นะมาตร์, เมลดา สุศรี และชนะพล สัตยา เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 แม้จะเป็นละครที่พึ่งเริ่มฉาย แต่ก็เปิดตัวตอนแรกมาด้วยตัวเลขเรตติ้งถึง 5.2 เลยทีเดียว ด้านกระแสพูดถึงในโลกโซเชียล ก็เป็นที่เป็นที่จับตามองเช่นกัน เพราะด้วยอินทรีแดงเคยทำมาแล้ว ทั้งแบบภาพยนตร์และละคร

มธุรสโลกันตร์

เป็นละครในชุดสุภาพบุรุษจอมโจร แนวแอ็คชั่น โรแมนติก ดราม่า ผลิตโดยพอดีคำ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. นำแสดงโดย ภัทรเดช สงวนความดี และ มุกดา นรินทร์รักษ์ เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2562

มธุรสโลกันตร์ ถือเป็นละครที่ได้รับกระแสตอบรับดี ทั้งในโลกโซเชียลและตัวเลขเรตติ้ง ก็อยู่ให้ระดับที่น่าพึงพอใจ โดยเปิดตัวตอนแรกไปได้สวยงาม ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 7.2 ซึ่งก็เป็นเพราะว่าเนื้อเรื่อง มีความน่ารักกุ๊กกิ๊กของคู่พระนาง ทำให้คอละครหลายคนมองว่าดูแล้วไม่น่าเบื่อ และก็ต้องยอมรับว่าการผลิตของค่ายพอดีคำมีมาตรฐานที่ดี รวมถึงการแสดงของนักแสดงนำ ก็ค่อนข้างมีเคมีที่เข้ากันจึงทำให้คนดูเข้าถึง

ละครหลังข่าวช่อง 3


ลิขิตรักข้ามดวงดาว

เป็นละครแนวโรแมนติก-ดราม่า ที่นำซีรีส์เกาหลีเรื่อง You Who Came from the Stars ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว มาสร้างเป็นละครเวอร์ชั่นภาษาไทย ซึ่งถือเป็นซีรีส์เกาหลีใต้เรื่องแรก ที่ช่อง 3 ซื้อลิขสิทธิ์มาทำละคร ผลิตโดย บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ภีรนีย์ คงไทย เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2562

ในวันที่ละครเรื่องลิขิตรักข้ามดวงดาวออกฉายตอนแรก ก็ขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ทันทีทั้งของโลกและของไทย แต่การแสดงความคิดเห็นในโซเชียลถึงละครเรื่องนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับละครเสียทีเดียว แถมเรตติ้งเฉลี่ยตอนแรกยังทำได้เพียง 1.7 เท่านั้น จึงถือเป็นเรตติ้งที่ต่ำที่สุด ในประวัติการทำงานของนักแสดงนำทั้งสองคน

เพลิงรักเพลิงแค้น

เป็นละครแนวดราม่า ซึ่งเคยถูกสร้างเป็นละครมาแล้วก่อนหน้า ในปี 2537 ส่วนในปี 2562 นี้ ผลิตโดยบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. นำแสดงโดย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, วรัทยา นิลคูหา, ศรีริต้า เจนเซ่น และ ปรมะ อิ่มอโนทัย เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562

โดยตอนแรกที่ฉายทำเรตติ้งไปได้ที่ 2.5 ซึ่งค่อนข้างสวนทางกับกระแสที่พูดถึงในโลกโซเชียล เพราะคอละครหลายคนก็ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แค่เปิดฉากเนื้อเรื่องก็แซ่บแล้ว แถมนักแสดงก็เป็นที่รู้จักในวงกว้างอยู่แล้วด้วย แต่ก็ต้องมาลุ้นว่าปิดฉากจบของเรื่องนี้ จะทำเรตติ้งขยับขึ้นได้อีกแค่ไหน

ทิวาซ่อนดาว

เป็นละครแนวดราม่า ซึ่งเคยถูกสร้างเป็นละครมาแล้วก่อนหน้า ในปี 2537 ส่วนในปี 2562 นี้ ผลิตโดยบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. นำแสดงโดย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, วรัทยา นิลคูหา, ศรีริต้า เจนเซ่น และ ปรมะ อิ่มอโนทัย เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ตอนแรกของทิวาซ่อนดาวทำเรตติ้งไปได้ 2.4 ซึ่งก็ค่อนข้างสวนทางกับกระแส ที่พูดถึงในโลกโซเชียลอยู่ เพราะหลายคนก็ชื่นชมว่าเป็นละครที่น่าติดตาม

ละครหลังข่าวช่อง ONE


เรือนไหมมัจจุราช

เป็นละครแนวพีเรียดดราม่า ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา เวลา 20.10 น. นำแสดงโดย กัปตัน ภูธเนศ, เชียร์ ฑิฆัมพร, น็อต วรฤทธิ์, ไอซ์ อภิษฎา, นุ้ย สุริจา และ จ๊ะจ๋า พริมรตา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งละครที่มีนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 ซึ่งเรตติ้งก็ถือว่าทำได้ดีอยู่ที่ 2.0 แม้จะพึ่งเปิดตัวไปได้ไม่กี่ตอน

ฤกษ์สังหาร

เป็นละครแนวดราม่า โรแมนติก โหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 21.20 น. นำแสดงโดย มอส ปฏิภาณ, ฌอห์ณ จินดาโชติ, ตู่ ภพธร และ มิลลี่ คามิลล่า เริ่มออกอากาศวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ด้านกระแสตอบรับก็ต้องบอกเลยว่าท้วมท้น เพราะรวมนักแสดงมากฝีมือเอาไว้ และเนื้อเรื่องก็แปลกใหม่ จึงทำให้คอละครหลายคนออกปากชม แต่ตัวเลขเรตติ้งก็ต้องยอมรับว่า ละครมีการออกอากาศค่อนข้างดึก จึงทำให้ได้ไปที่ 1.3

รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

เป็นละครแนวโรแมนติก แฟนตาซี ออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 20.10 น. นำแสดงโดย ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ดาวิกา โฮร์เน่, วงศ์รวี นทีธร และ กัญญาวีร์ สองเมือง เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 โดยละครเรื่องนี้อย่างที่ทราบกัน ว่าถูกพูดถึงตั้งแต่ยังไม่ออนแอร์ เพราะด้วยภาพทีเซอร์และนักแสดง ทำให้หลายคนต่างตั้งความหวังไว้ว่า ละครเรื่องนี้อาจจะทำเรตติ้งได้สูง แต่แล้วก็เป็นอีกเรื่องที่สวนทางกับกระแส แม้จะติดเทรนด์ยอดนิยมทุกครั้งในวันที่ละครออนแอร์ แต่เรตติ้งตอนแรกทำไปได้เพียง 1.0 เท่านั้น