หรือว่า รองเท้าหนังจิงโจ้ จะกลับมาผงาดอีกครั้ง

ไนกี้เปิดตัวรองเท้าสตั๊ด Nike Tiempo Eliteรุ่นที่ 8 เรียกเสียงฮือฮาถึงความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการผลิตรองเท้าฟุตบอลด้วยหนังจิงโจ้ออกมาอย่างน่าทึ่ง

สมัยเริ่มแรกนั้น รองเท้าสตั๊ดก็เริ่มจากการใช้หนังแท้ ที่ทำจากหนังจิงโจ้ และหนังวัว มาเป็นวัสดุในการทำหนังรองเท้าหรือที่เรียกว่าอัพเปอร์

การจะทำรองเท้าหนังแท้ให้มีลวดลายต่างๆ ก็นิยมใช้ด้ายเย็บเป็นลายตามที่ต้องการ แต่พอผ่านไปไม่นาน มักนำหนังสังเคราะห์ซึ่งมีเทคโนโลยีที่สามารถทำลวดลายได้ง่ายและสะดวก แถมน้ำหนักเบาและมีคุณสมบัติที่ดี มาผลิตรองเท้าเพิ่มมากขึ้น

ความนิยมของรองเท้าหนังแท้จึงค่อยๆ ลดบทบาทลงไป จนเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่าน เริ่มมีการพัฒนาการทำลวดลายบนหนังแท้ได้ในระดับหนึ่ง คนที่ชื่นชอบรองเท้าหนังแท้จึงเริ่มหันกลับมาสนใจกันมาก เพราะเป็นรองเท้าที่ให้ความรู้สึกคลาสสิค อายุการใช้งานทนทาน และมีเทคโนโลยีที่ดีขึ้น

เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ทางไนกี้ได้เปิดตัวรองเท้าไนกี้เทมโป้เวอร์ชั่นใหม่ เรียกเสียงฮือฮาจากคอรองเท้าฟุตบอลเป็นอย่างมาก เพราะลวดลายบนวัสดุหนังจิงโจ้นั้นดูสวยงามและทรงประสิทธิภาพในการสัมผัสบอลเหลือเกิน

ซึ่งหากเริ่มมีเทคโนโลยีที่สามารถทำลวดลายบนหนังแท้ได้ขนาดนี้ ก็มีลุ้นว่าสตั๊ดรุ่นอื่นๆ อาจจะวนกลับมาใช้หนังแท้ในการผลิตมากขึ้น

เพราะในระยะหลังๆ นอกจากสตั๊ดจะใช้หนังสังเคราะห์เป็นส่วนมากแล้ว ยังปรับเปลี่ยนบางส่วนมาใช้ด้ายทอหรือผ้าตาข่ายมาผลิตด้วยซ้ำ ซึ่งบางทีเมื่อเทียบกับรองเท้าสตั๊ดสมัยก่อนอย่างพรีเดเตอร์หรือเลเซอร์ มันก็ทำให้ขาดมนต์เสน่ห์ไปพอสมควร

รองเท้าสตั๊ดเทมโป้รุ่น 8 ที่กำลังจะออกจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ทำให้เห็นว่า จะยังไงก็แล้วแต่ เทคโนโลยีรองเท้าฟุตบอลไม่เคยหยุดนิ่งและพัฒนาอยู่เสมอ เพราะเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าการตลาดมหาศาล ก่อนจากกันไปขอขอบคุณรูปภาพสวยๆ จาก Soccerbible.com เจอกันใหม่อาทิตย์หน้า สวัสดีครับ