ตอบให้โดน กับ 5 คำถามสุดฮิต ในการสัมภาษณ์งาน

ภาพจาก pixabay

การสัมภาษณ์งาน ถือเป็นด่านสำคัญที่จะชี้ชะตาว่าเราจะได้งานใหม่หรือไม่  หากมีการเตรียมตัวที่ดี ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับคนๆ นั้นได้มากขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ news.com.au มีคำแนะนำดีๆ จากดอกเตอร์คริสติน บราวน์  เกี่ยวกับ 5 คำถามสุดฮิตที่มักจะเจอในการสัมภาษณ์งานและควรตอบคำถามอย่างไรให้โดนใจ

1.ทำไมคุณถึงลาออกจากงานที่ทำอยู่

แม้ว่าความจริงจะมีปัญหากับเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานก็ไม่ควรพูดออกไป เพราะจะทำให้ถูกมองว่าไม่ซื่อสัตย์ต่อที่ทำงานเก่าได้  แต่ควรพูดถึงประสบการณ์จากงานที่เราทำว่าสามารถช่วยหรือมีประโยชน์ต่อบริษัทใหม่ได้อย่างไรบ้าง

2.คุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทเราบ้าง

ก่อนไปสัมภาษณ์งาน ควรศึกษาข้อมูลและผลงานของบริษัทที่ไปสมัครจากโซเชียลมีเดียเสียก่อน  รวมถึงศึกษาตำแหน่งตำแหน่งงานของตัวเอง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีความสามารถที่จะช่วยบริษัทแก้ปัญหาได้

3.เล่าให้ฟังถึงช่วงเวลาที่เกิดปัญหา

หนึ่งในเป้าหมายของการสัมภาษณ์งาน ก็เพื่อดูนิสัยของผู้สมัครว่าเป็นอย่างไร  ฝ่ายบุคคล หรือหัวหน้างานที่สัมภาษณ์งาน จึงมักอยากจะรู้ว่า เมื่อเกิดสถานการณ์ที่มีปัญหาขึ้น เรารับมืออย่างไร  มี ความรับผิดชอบหรือไม่  หรือมัวแต่โทษผู้อื่น

4.จุดอ่อนหรือจุดแข็งของคุณคืออะไร

หากถูกขอให้อธิบายจุดอ่อนหรือจุดแข็งของตัวเองในระหว่างการสัมภาษณ์งาน  สิ่งที่ควรจะทำคือการพูดถึงตัวเองผ่านสายตาหรือมุมมองของคนอื่น เพราะจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อตัวเองได้มากกว่า

เมื่อถูกถามด้วยคำถามนี้ ไม่ควรปล่อยโอกาสให้หลุดลอยไป  เพราะอาจช่วยให้เราได้งานใหม่ได้ โดยอาจถามว่าถ้าได้งานนี้ จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้งานเดินหน้าและประสบความสำเร็จ หรืออาจถามเกี่ยวกับบทบาทงานที่จะได้รับมอบหมายหากได้ทำงานนี้ก็ได้เช่นกัน