แค่คนน้อยก็เป็นประเด็น! สื่อเทียบชัดๆ แพริออตส์เยือนทำเนียบขาวบางตา

ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเป็นประจำทุกปี ที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะเปิดทำเนียบขาวเพื่อต้อนรับและเชิดชูเกียรติทีมอเมริกันฟุตบอลที่คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ล ซึ่งปีนี้เป็นอีกครั้งที่นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ได้กลับมาเยือนทำเนียบขาวในฐานะแชมป์ปี 2017 หลังจากเคยได้แชมป์ไปแล้วก่อนหน้านั้นในปี 2015

แต่ที่ไม่เหมือนเดิม เห็นจะมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน นั่นคือ ผู้นำสหรัฐฯ เปลี่ยนจาก บารัค โอบามา มาเป็น โดนัลด์ ทรัมป์ ในปีนี้ และจำนวนสมาชิกของทีมแพทริออตส์ที่บางตาลงไปมาก เมื่อเทียบกับเมื่อ 2 ปีก่อน

โดย Boston Globe รายงานว่า ในปีนี้ มีผู้เล่นทีมแชมป์ซูเปอร์โบว์ลมาเยือนทำเนียบขาวเพียงแค่ 34 คนเท่านั้น ซึ่งต่างปี 2015 ที่มีผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ในทีมรวมกันมากถึง 50 คน จนทำให้ยืนไม่พอ ต้องไปยืนตามแนวบันไดเพื่อร่วมเฟรมถ่ายภาพหมู่

อย่างไรก็ตาม แพทริออตส์ออกมาแก้ต่างในเรื่องนี้แล้ว โดยชี้แจงว่า ภาพที่เห็นไม่ได้บอกความจริงทั้งหมด เพราะเมื่อปี 2015 มีเจ้าหน้าที่ของทีมไปร่วมยืนถ่ายรูปบนบันไดด้วย ซึ่งต่างปีนี้ ที่จัดเก้าอี้ให้เจ้าหน้าที่ของทีมได้นั่งอยู่ที่สนามหญ้าตรง South Lawn จึงเห็นความแตกต่างในรูปภาพ ทั้งที่จำนวนผู้เล่นที่มาในปีนี้ น้อยกว่าเมื่อ 2 ปีก่อน แค่ 2 คนเท่านั้น ซึ่งหนึ่งในคนที่ไม่ได้ด้วย คือ ทอม เบรดี้ ควอเตอร์แบ๊คคนดังที่ประกาศก่อนหน้านี้แล้วว่ามาไม่ได้โดยอ้างเหตุผลส่วนตัวด้านครอบครัว

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวก็ออกมาพูดถึงกรณีนี้เช่นกันว่า เป็นการเปรียบเทียบที่ไม่สมเหตุสมผล ไม่ต่างอะไรจากการเทียบแอปเปิลกับส้ม และแปลกใจด้วยทำไมสื่อต้องทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนั้น

ที่มา : edition.cnn.com