เริ่มใกล้ความจริง นักวิทย์จำลองบรรยากาศ “ดาวอังคาร” ปลูก “มันฝรั่ง” ได้สำเร็จ

 

หลังจากเคยมีข้อสันนิษฐานถึงความเป็นไปได้ต่างๆ นานา ว่ามนุษย์จะไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารได้หรือไม่ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ออกมาเผยแล้วว่ามีความเป็นไปได้ที่คนจะไปใช้ชีวิตอยู่บนดาวดวงนี้ได้

นาซา-วิศวกร ร่วมมือกันจำลองสภาพแวดล้อม

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ได้ร่วมมือกับวิศวกรจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลนีและวิศวกรรม ในกรุงลิมา ประเทศเปรู จำลองสภาพแวดล้อมของกล่องทดลองให้เหมือนกับดาวอังคาร และเริ่มทดลองปลูกมันฝรั่งดูว่าจะสามารถเติบโตในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ได้หรือไม่

ปลูกมันฝรั่งพร้อมตั้งกล้องจับการเจริญเติบโต

โดยนักวิทยาศาสตร์ทดลองปลูกมันฝรั่งบนดินทะเลทราย ในสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ และมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณที่สูง พร้อมทั้งปรับความดันอากาศ ให้อยู่ที่ 6,000 เมตร (19,700 ฟุต) และใช้แสงไฟแอลอีดี ในการสร้างบรรยากาศให้เหมือนชั้นบรรยากาศของดาวอังคารทั้งกลางวัน-กลางคืน และตั้งกล้องติดตามการเจริญเติบโตไว้ตลอดเวลา

 

เพิ่มความเข้มข้นในการทดลองขั้นต่อไป

ปรากฏว่า มีมันฝรั่งแตกหน่อขึ้นมาจากดินด้วยกัน 4 ต้น แสดงให้เห็นว่าต้นไม้สามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมที่ขาดออกซิเจน และอุณหภูมิที่ติดลบได้ ซึ่งหลังจากนี้ นักวิทยาศาสตร์จะจำลองสภาพแวดล้อมในการปลูกมันฝรั่งด้วยกัน 3 แบบ และให้มีความเข้มข้นขึ้น ด้วยการเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออดไซด์ให้มากขึ้น เพื่อดูผลการทดลองอีกครั้งว่า จะมีมันฝรั่งรอดชีวิตบนดาวอังคารเหมือนในภาพยนตร์เรื่องดัง “The Martian” หรือไม่

ที่มา : http://www.independent.ie/world-news/latin-america/life-on-the-red-planet-scientists-grow-potatoes-in-mars-simulator-35578209.html