“สาวไทยไร้คาง” ใน Let Me In Thailand กับชีวิตที่ไม่มี “ปมด้อย” มาทำร้ายจิตใจอีกต่อไป

แม้สังคมทุกวันนี้จะเปิดกว้างมากขึ้นในหลายๆ เรื่อง แต่บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นเรื่องดราม่าที่บางคนนำ “ปมด้อย” หรือ “ความไม่สมประกอบ” ของผู้อื่นมาล้อเลียน เพราะเห็นเป็นเรื่องสนุก โดยไม่ทันได้คิดว่าจะส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้ที่ถูกกระทำหรือไม่

เหมือนเช่น “ฝน” จิตราภรณ์ ปันบู้ หญิงวัย 19 ปี ผู้ซึ่งมีปัญหาเรื่องโครงหน้าผิดสัดส่วน ไร้คางหรือคางสั้น และฟันไม่สบกัน จนทำให้ถูกล้อเลียน และใช้ชีวิตอย่างลำบาก เมื่อถูกคนอื่นมองว่าเป็นตัวประหลาด แต่หลังเป็นผู้ชนะได้รับการคัดเลือกให้ทำศัลยกรรมเปลี่ยนใบหน้าที่ประเทศเกาหลีใต้ กับรายการ Let Me In Thailand เมื่อปีที่แล้ว ก็ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อได้รับการผ่าตัดแปลงโฉมเสียใหม่จนกลายเป็นสาวสวย ที่ไม่เหลือเค้าเดิมอีกเลย

และล่าสุด สื่อดังของอังกฤษอย่าง “เดอะ ซัน” ได้นำชีวิตของเธอมาเขียนไว้ในบทความsection Living เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น โดยระบุว่า เป็นการแปลงโฉมที่น่าทึ่งมากของหญิงไทยคนหนึ่งที่ไม่มีคาง พร้อมลงบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับเธอไว้ด้วย

ฝนเล่าว่า “ก่อนหน้าการผ่าตัด หนูต้องมีชีวิตโดดเดี่ยว และทุกข์ทน เพราะต้องเจ็บปวดกับการถูกคนล้อเรื่องความผิดปกติของใบหน้ามาตลอดทั้งชีวิต” แต่หลังผ่านการศัลยกรรมไปร่วม 3 เดือน และพักฟื้นจนหน้าเข้าที่ ฝนบอกว่า “ตอนนี้ หนูสามารถออกไปข้างนอกได้โดยไม่อายรูปลักษณ์ของตัวเองอีกต่อไปแล้ว”

แม้ฝนจะยอมรับว่าช่วงที่ไปทำศัลยกรรมที่เกาหลี เธอรู้สึกคิดถึงแม่และน้องสาวมาก แต่ผลที่ออกมากก็คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป ก่อนจะทิ้งท้ายว่า “สุดท้ายแล้ว ก็ไม่มีใครหรอกที่จะบอกว่าตัวเองไม่อยากสวย”

ที่มา : https://www.thesun.co.uk/living/3168024/woman-born-with-no-chin-undergoes-incredible-surgery-to-re-build-her-face/