รู้หรือไม่ 10 คนดังเหล่านี้ เคยเปลี่ยนชื่อมาก่อน

สัปดาห์ที่ผ่านมา กาก้า สตาร์คนดังอดีตทีมชาติบราซิล ออกมาแนะ เนย์มาร์ ดาวยิงรุ่นน้องว่า ควรจะต้องเปลี่ยนชื่อด้วยการใช้ตัวอักษรขึ้นต้นด้วยตัว R เป็น เรย์มาร์ (Reymar) ถึงจะประสบความสำเร็จเป็นซูเปอร์สตาร์เบอร์ 1 ของโลกเหมือนตำนานแข้งรุ่นพี่อย่าง โรนัลโด้ ,ริวัลโด้ และโรนัลดินโญ่

งานนี้ไม่รู้ว่าสุดท้าย เนย์มาร์ จะบ้าจี้เปลี่ยนชื่อตามคำแนะนำของกาก้าหรือไม่ ทว่าในอดีตที่ผ่านมา ก็มีคนดังมากมายจากทุกวงการ ที่เคยเปลี่ยนชื่อมาแล้วชนิดที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน จะเป็นใครกันบ้าง Tonkit360 รวบรวมมาฝากกัน

เคที่ เพอร์รี่ (นักน้องซูเปอร์สตาร์ชาวอเมริกัน)
นักร้อง และนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เคยออกอัลบั้มแรกด้วยการใช้ชื่อจริง แคเทอรีน เอลิซาเบธ ฮัดสัน หรือ เคที ฮัดสัน ในปี 2001 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเดิมของคุณแม่ ก็คือ เพอร์รี่ มาจนถึงปัจจุบัน โดยเหตุผลหลักที่ต้องเปลี่ยนชื่อนั้นก็มาจากที่เธอไม่ต้องการให้ชื่้อไม่ซ้ำกับ เคท ฮัดสัน นักแสดงสาวคนดังนั่นเอง

เอลตัน จอห์น (นักร้องนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ)
ท่านเซอร์ เอลตัน จอห์น ที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน แต่เดิมมีชื่อว่า เรจินัลด์ เคนเนธ ดไวท์ ซึ่งเหตุผลที่ท่านเซอร์ เอลตัน ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อ ต้องย้อนกลับไปในปี 1961 ด้วยการเปลี่ยนชื่อ ตามชื่อมือแซกโซโฟนของวง เอลตัน ดีน (Elton Dean) และนักร้องนำ ลอง จอห์น บัลดรี (Long Jonn Baldry) นั่นเอง

บรูโน มาร์ส (นักร้องชาวอเมริกัน)
นักร้องคนดังจากฮาวาย ชื่อเดิมคือ ปีเตอร์ เกเน่ เฮอร์นานเดซ คุณพ่อของเขาเป็น คนเปอร์โตริโก ขณะที่คุณแม่อพยพจากฟิลิปปินส์มายังฮาวายตั้งแต่ครั้นเป็นเด็ก โดยชื่อ “บรูโน่” ในปัจจุบัน คุณพ่อของเขาตั้งให้เป็นฉายาตั้งแต่อายุได้ 2 ขวบ โดยมีนักมวยปล้ำชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลียน ที่ชื่อว่า บรูโน ซามมาร์ติโน เป็นแรงบันดาลใจ

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน (นักแสดงฮอลลีวู้ด)
ชื่อเดิมของดาราสาวคนดัง มีชื่อว่า เจนนิเฟอร์ ลินน์ อนาสตาซาคิส ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามเชื้อสายกรีกของคุณพ่อ อย่างไรก็ดี เธอและครอบครัวเล็งเห็นว่า ควรจะเปลี่ยนชื่อให้เขียนและอ่านได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเมื่อเข้าสู่วงการมายา

ไมลีย์ ไซรัส (นักร้องชาวอเมริกัน)
นักร้องสาวจอมซ่าของวงการ ชื่อเดิมคือ เดสทินี โฮป ไซรัส ก่อนจะเปลี่ยนเป็นไมลีย์ ซึ่งมีที่มาจาก สไมลีย์ (Smiley) ซึ่งเป็นฉายาที่เพื่อนบ้านของเธอเรียกสมัยเด็ก เนื่องจากเธอเป็นเด็กที่มีรอยยิ้มสดใสอยู่ตลอดเวลา

นิโคลัส เคจ (นักแสดงฮอลลีวู้ด)
ดาราดังจากภาพยนต์เรื่อง Con Air มีชื่อจริงว่า นิโคลัส คิม คอปโปลา เขาคือหลานชายของฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์คนดังชาวอเมริกันชาวอเมริกัน ซึ่งนิโคลัส ไม่ต้องการที่้จะถูกครหา ในฐานะที่เป็นญาติของฟรานซิส ฟอร์ด เลยตัดสินใจเปลี่ยนนามสกุล ตัวละคนในการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล นามว่า ลุค เคจ นั่นเอง

มูฮัมหมัด อาลี (นักมวย)
ยอดตำนานมวยรุ่นเฮฟวี่เวท มีชื่อเดิมว่า เคสเซียส มาเซลลัส เคลย์ จูเนียร์ จำของคำจัดกัดความ “โบยบินเหมือนผีเสื้อ แต่ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง” เปลี่ยนชื่อมาเป็น มูฮัมหมัด อาลี ในปี 1964 หลังจากจากเจาตัวเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลา โดยให้เหตุผลว่าไม่ต้องการใช้ชื่อเดิมซึ่งเป็นชื่อของทาสอีกต่อไป

คารีม อับดุล-จาบบาร์ (นักบาสเกตบอล)
สุดยอดตลอดกาลของศึกบาสเกตบอลเอ็นบีเอ อย่าง คารีม อับดุล-จาบบาร์ แต่เดิมเขามีชื่อว่า เฟอร์ดินานด์ ลูอิส อัลซินดอร์ จูเนียร์ โดยเขาเปลี่ยนชื่อในปี 1971 หลังจากพาทีม มิววอร์กกี้ บัคส์ เป็นแชมป์เอ็นบีเอ ซึ่งเหตุผลของเขา ก็คือชื่อเดิมนั้นเป็นชื่อของชาวไร่ชาวฝรั่งเศสที่นำครอบครัวของเขาไปเป็นทาสให้กับคนอเมริกัน ส่วนชื่อใหม่ เป็นชื่อของชาวมุสลิมที่มีความหมายว่า “คนรับใช้ที่ยิ่งใหญ่”

ไทเกอร์ วู้ดส์ (นักกอล์ฟ)
หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า อดีตตำนานนักกอล์ฟเบอร์ 1 ของโลก ชื่อเดิมของเขาคือ เอลดริก วู้ดส์ และมีชื่อกลางว่า “ต้น” ซึ่งเป็นชื่อไทยที่มาจากฝั่งคุณแม่ของเขา ส่วนชื่อไทเกอร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มาจากชื่อของเพื่อนคุณพ่อที่ครั้งหนึ่งเคยช่วยชีวิตคุณพ่อของวู้ดส์เอาไว้

โจเซฟ สตาลิน (อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต)
อดีตผู้นำของสหภาพโซเวียต ตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1920 ถึง ปี 1953 และดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งมวลสหภาพ ชื่อเดิมของเขาคือ เบซาริโอนีส เช ยูกาชวิลลี่ ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากเชื้อสายจอร์เจีย อย่างไรก็ดี ชื่อที่ทุกคนรู้จักกันดีในนาม “สตาลิน” ซึ่งเริ่มต้นมาจากนามปากกาในงานเขียนของเขา ซึ่งแปลว่า คนเหล็ก นั่นเอง