“สุนัขดุ” ปรับพฤติกรรมได้ ถ้าเลี้ยงถูกวิธี

ภาพจาก pixabay

แม้มีตัวอย่างให้เห็นอยู่บ่อยๆ กรณีสุนัขสายพันธุ์ดุกัดคนจนได้รับบาดเจ็บ หรือบางรายรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ล่าสุดก็ยังมีข่าวแบบนี้เกิดขึ้นอีก และเป็นการกัดเจ้าของที่เลี้ยงมาเองกับมือตั้งแต่ยังเล็กด้วย โดยเป็นพันธุ์ “พิตบูล” ที่ขึ้นแท่นเป็นสุนัขสายพันธุ์ดุร้ายและอันตรายที่สุด เพราะเต็มไปด้วยพละกำลัง มีความคล่องแคล่ว ปราดเปรียว และมีกรามที่แข็งแรง

สำหรับกรณีล่าสุดนี้ มีการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างว่าน่าจะเกิดจากการเลี้ยงดูที่ไม่ถูกวิธี ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้จำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี เพื่อแยกให้ออกว่าใครเป็นมิตร หรือศัตรู โดยเว็บไซต์ Cesarsway.com ของ ซีซาร์ มิลลาน สุดยอดครูฝึกสุนัขชื่อดังระดับโลก มีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลและทำความเข้าใจกับความก้าวร้าวของสุนัขไว้ได้น่าสนใจอย่างมาก
ซีซาร์ มิลลาน บอกว่า การที่สุนัขแสดงอาการดุและมีพฤติกรรมก้าวร้าว เกิดจากการถูกจำกัดพื้นที่ ไม่ได้ออกกำลังกาย รวมถึงไม่มีใครแสดงให้เห็นว่าเป็นจ่าฝูง ขณะที่สายพันธุ์ของสุนัขก็เกี่ยวข้องกับความดุร้ายด้วยเช่นกัน ยิ่งถ้ามีพละกำลังมากด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เจ้าของและผู้อื่นมีโอกาสเสี่ยงต่อการถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสมากได้หากเลี้ยงไม่ถูกวิธี

เลี้ยงสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่ง
สิ่งสำคัญในการเลี้ยงสุนัขที่มีสายพันธุ์ดุร้าย เช่น พิตบูล จำเป็นต้องทำให้พวกมันรู้เสียก่อนว่า เจ้าของเป็นจ่าฝูง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เจ้าของจะต้องวางกฎ มีขอบเขต และข้อจำกัดต่างๆ เพื่อให้สุนัขเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่ง

เผาผลาญพลังงาน ลดความก้าวร้าว
สุนัขพันธุ์ดุทั้งหลายจำเป็นต้องได้รับการออกกำลังกายที่เหมาะสม นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายที่มากเกินไปให้ลดน้อยลงได้ ซึ่งเป็นการลดความเครียด และลดพฤติกรรมก้าวร้าวได้เป็นอย่างดี

สุนัขข่มกันเองเพราะไม่มีจ่าฝูง
การที่สุนัขกัดหรือข่มกันเอง เป็นเพราะมันไม่เห็นว่ามีใครเป็นจ่าฝูง ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว สุนัขจะเลือกจ่าฝูงของมันตามสัญชาตญาณหากเห็นว่าใครแข็งแกร่งกว่า และคู่ควรกับการเป็นจ่าฝูง เจ้าของจึงควรทำให้สุนัขไว้วางใจ เชื่อฟัง จงรักภักดี และมองเห็นว่าเป็นจ่าฝูงที่คู่ควรเสียก่อน เพราะเมื่อสุนัขเห็นเราเป็นจ่าฝูงแล้ว มันจะเลิกพฤติกรรมต่อสู้กันเองเพื่อครองความเป็นใหญ่

สุนัขพันธุ์ดุหงุดหงิดง่าย
สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ดุทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นพิตบูลหรือร็อดไวเลอร์ ควรจะเข้าใจธรรมชาติของพวกมันเสียก่อนว่าหงุดหงิดได้ง่าย เพราะฉะนั้นเจ้าของจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคุมสถานการณ์ให้ได้ และจำเป็นต้องควบคุมพฤติกรรมของสุนัขให้ได้ก่อนจะเกินเยียวยา ซึ่งทั้งหมดนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยการเริ่มปรับเปลี่ยนที่พฤติกรรมในการเลี้ยงของเจ้าของให้ถูกต้อง และแสดงให้เห็นว่าเป็นจ่าฝูงของพวกมันเสียก่อน

ที่มา : www.cesarsway.com