โซโหซอย 8 : สงกรานต์สานฝัน

สงกรานต์สานฝัน

“สงกรานต์” นอกจากจะเป็นเทศกาลวันหยุดยาว “สานฝัน” พี่น้องให้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมครอบครัวยังต่างจังหวัด และมีความเริงใจจากการได้เล่นน้ำแล้ว เทศกาลนี้ยังเป็น “จุดขาย” และความหวังสำคัญของการท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่ขวบปีที่ผ่านมา

สงกรานต์เที่ยวนี้ท่านรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูล ออกมายืนยันเองเลยว่า ไทยมีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติคึกคัก มีตัวเลขเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาปกติถึง 6 เปอร์เซ็นต์

ผมกะประมาณด้วยสายตาจากการไปสำรวจพื้นที่บริเวณหน้าลานคอนเสิร์ต S2O แฮ่ะ แฮ่ะ ก็น่าจะจริงแฮะ แต่ไม่ใช่ฝรั่ง ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวเอเชี่ยนด้วยกันนี่แหล่ะที่เพิ่มขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มาจากประเทศ จีน ดูเขารักเทศกาลสงกรานต์และบ้านเมืองของเรามาก เห็นแล้วน่าปลื้มใจแทน บัตร S2O ที่ว่าแพงๆ ถูกเร่ขายในราคามากกว่าเดิมถึง 3-4 เท่า ซึ่งนักท่องเที่ยวที่อยากเข้าชมก็หาได้แคร์ ขอให้ได้บัตรสนอง Need เข้าไปครบทั้งกลุ่มก็พอใจยอมจ่าย

นอกจากเที่ยวกลางคืนแล้ว ตอนกลางวันนักท่องเที่ยวยังพากันแห่แหนเข้าไปชมพระแก้วมรกต ที่วัดพระศรีรัตนศาสดารามกันจนเนืองแน่น รถบัสรถทัวร์จอดรอบๆ สนามหลวงกันเต็มไปหมด ประกอบกับคนไทยที่ต้องการเข้าไปเคารพพระบรมศพ ก็ยิ่งสร้างความคึกคักให้กับพื้นที่บริเวณโดยรอบสนามหลวงเป็นอย่างยิ่ง นี่ขนาดถนนข้าวสารประกาศไว้ทุกข์ เล่นเพียงยั้งๆเท่านั้น

เรื่องนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ประเทศไทยเป็น “เมืองสนุก” ที่พรั่งพร้อมไปด้วยวัฒนธรรม ประเพณี และสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่า แถมอาหารการกินยังอร่อย หลากหลาย ราคาไม่แพงด้วย

หลายๆครั้งที่ประเทศเราประสบปัญหาเศรษฐกิจ ก็มักจะได้ “การท่องเที่ยว” นี่แหล่ะ ที่เป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยไว้ได้เกือบทุกครั้ง เที่ยวนี้ก็คงไม่แคล้ว

หากเครื่องยนต์ตัวอื่นๆ อาทิ ภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเราก็เริ่มมีความรู้สึกถึงการขยับตัวแล้ว มีหลายๆเจ้าที่ทำโปรโมชั่นระบายสินค้าล็อตเก่าออกมา เพื่อเดินหน้าในโครงการใหม่แล้วมีลูกค้าตอบสนอง เริ่มรู้สึกถึงกำลังซื้อที่มีมากขึ้น

นี่ยังไม่รวมนโยบายของรัฐที่จะเพิ่มเติมเรื่องสัดส่วนการถือครองคอนโดมิเนียมของคนต่างชาติจาก 49 เปอร์เซ็นต์ให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถ้าเริ่มเมื่อไหร่ก็คงทำให้อสังหาฯกลายเป็นตัวช่วยที่ 2 ตามด้วยโครงการสาธารณะขนาดใหญ่ต่างๆของรัฐบาลที่จะกลายเป็นตัวช่วยต่อมา

แต่ ณ จุดนี้ขอหวังไว้ก่อนว่า “การท่องเที่ยว” จะสามารถเป็นหัวหอก เป็นตัวจุดเชื้อไฟ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้กลับมาโชติช่วง ทำให้ทั้งคนไทยและคนต่างชาติมีอารมณ์ มีความกล้า ในการกลับมาใช้เงินกันอีกครั้งครับ.