มาส์กหน้าผิด หน้าอาจพัง!

มาส์กหน้าผิด หน้าอาจพัง! Tonkit360 พาไปดูวิธีมาส์กหน้าที่ถูกต้อง ที่บางทีหลายคนอาจจะยังมาส์กหน้าแบบผิดๆ กันอยู่แบบไม่รู้ตัว

1. ควรล้างมือล้างหน้าให้สะอาดก่อนมาส์กหน้า

ก่อนจะหยิบแผ่นมาสก์หน้าออกมาจากซอง อย่าลืมล้างมือและล้างหน้าให้สะอาดเสียก่อน เพราะไม่อย่างนั้นเชื้อโรคจากมือและใบหน้า ที่เผชิญมลภาวะมาตลอดทั้งวัน อาจจะมาแพร่เชื้อลงบนแผ่นมาส์กหน้าก็ได้ ทำให้แทนที่จะได้บำรุงผิวหน้า อาจจะพ่วงเชื้อโรคแพร่เชื้อบนใบหน้าแทนนะแล้วจะหาว่าไม่เตือน

2. ไม่ควรใช้มาส์กแผ่นเดิมซ้ำๆ

ในการใช้แผ่นมาส์กบำรุงผิวหน้า ยังมีอีกข้อที่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดกันอยู่คือ แผ่นมาส์กสามารถใช้ได้หลายครั้งรึเปล่า? ซึ่งขอบอกตรงนี้ว่าใช้แค่ครั้งเดียวก็เกินพอแล้ว เพราะการแกะแผ่นมาส์กมาใช้ในครั้งแรก ก็โดนทั้งอากาศและฝุ่นแล้ว แถมถ้ายังจะเก็บไว้ก็ทำให้สารประกอบที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์นั้นเสื่อมสภาพลงอีกด้วย จึงแนะนำว่าไม่ควรใช้แผ่นมาส์กหน้าเดิมซ้ำๆ ไม่เช่นนั้นหน้าของคุณอาจจะพังก็เป็นได้

3. อย่ามาส์กหน้าเกินเวลา

สำหรับการมาส์กหน้าถือว่าเป็นการบำรุงผิวหน้าอีกอย่างหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถมาส์กทิ้งไว้นานๆ หรือตลอดทั้งคืนได้ เพราะการมาส์กหน้าเกินเวลาที่ระบุไว้ นอกจากจะไม่ได้สารบำรุงที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าแล้ว ยังทำให้หน้าแห้งหนักกว่าเดิมอีก เพราะแผ่นมาสก์ที่แห้งติดหน้าจะดูดความชุ่มชื้นออกจากผิวเรานั่นเอง

4. เช็คให้ดีว่าหลังมาส์กหน้าเสร็จ ต้องล้างหน้าหรือไม่

แผ่นมาสก์หน้าแต่ละยี่ห้อนั้น มีขั้นตอนการใช้งานที่แตกต่างกัน ฉะนั้นไม่ใช่ว่าแผ่นมาสก์หน้าทุกแผ่น จะมาส์กเสร็จแล้วสามารถทาครีมบำรุงต่อได้เลย เพราะมีบางยี่ห้อที่พอมาสก์หน้าเสร็จแล้วก็ต้องล้างหน้าอีก 1 รอบ ค่อยตามด้วยสกินแคร์บำรุง ดังนั้นควรดูรายละเอียดให้ดีว่าหลังมาส์กหน้าเสร็จ ต้องล้างหน้าด้วยหรือไม่ หากไม่ล้างอาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวระคายเคือง เกิดการแพ้และเกิดสิวได้

5. เก็บมาส์กไว้ในตู้เย็นไม่ได้ช่วยยืดอายุ (เช็ควันหมดอายุ)

มีหลายคนเชื่อว่าการแช่แผ่นมาส์กหน้าไว้ในตู้เย็น อาจช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่นมาส์กหน้าได้ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นเลย เพราะความเย็นมีส่วนทำให้สารประกอบบางชนิดลดประสิทธิภาพลงได้ ดังนั้นหลังซื้อแผ่นมาส์กหน้ามาแล้ว ควรเช็ควันหมดอายุให้ดีและใช้ให้ทันก่อนหมดอายุจึงจะดีที่สุด สำหรับการเก็บแผ่นมาสก์หน้านั้น ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องและห้ามโดนแสงแดดโดยตรง