หน้าร้อนนี้ อยู่อย่างไรให้รอด!

ภาพจาก freepik.com

แม้หน้าร้อนปีนี้จะทำให้หลายคนดีใจอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 (COVID-19) จะลดลงในเดือนที่มีสภาพอากาศร้อน

แต่ถ้าต้องเผชิญกับแดดแรง ๆ อากาศร้อน ๆ เหงื่อไหลไคลย้อยไปจนกระทั่งหมดฤดูร้อนก็คงจะโหดร้ายเกินไป Tonkit360 จึงรวบรวมวิธีคลายร้อนที่จะทำให้ทุกคนผ่านหน้าร้อนนี้ไปให้ได้มาฝากกัน  

ปิดห้อง เปิดแอร์ฉ่ำ ๆ

แค่นึกภาพก็รู้สึกถึงความเย็นสบายแล้ว หรือไม่จริง การอยู่ในห้องที่เปิดแอร์เย็น ๆ แบบไม่หนาวเกินไป ไม่ได้รับผลกระทบจากไอร้อนภายนอก นั่งฟังเพลงเพลิน ๆ พร้อมหันไปยิ้มเยาะให้ดวงอาทิตย์เพราะนอกจากทำให้ผ้าแห้งแล้วก็ไม่มีผลอะไรต่อเรา แต่วิธีนี้อาจทำให้หลายคนน้ำตาตกในได้ในช่วงสิ้นเดือนเมื่อเห็นบิลค่าไฟ

เปิดหน้าต่าง รับลมผ่านแบบชิล ๆ

ถ้าวิธีแรกอาจจะดูสิ้นเปลืองไปหน่อย งั้นมาลองรับลมธรรมชาติกันดูหน่อยดีกว่า กับการเปิดหน้าต่างทุกบานเพื่อให้ลมได้พัดผ่านเข้าออก ไม่มีความร้อนอบอวลสะสมในห้อง ให้ตัวเราได้สูดลมหายใจจากธรรมชาติในห้องที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ออกไปตากแอร์ฟรี

สำหรับคนไหนที่อาจจะคิดว่าอยู่ห้องมันน่าเบื่อเกินไป ไม่อยากใช้ไฟห้องตัวเองให้เปลือง ลองดูวิธีนี้เลย ..ออกไปเดินห้างใกล้บ้านตากแอร์ฟรีสบาย ๆ เมื่อยก็มีที่ให้นั่งพัก หิวก็มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย สบายอกสบายใจกันไป

ทะเลคือจุดหมาย

“คนมาทะเล ไม่หนีร้อนก็หนีรัก” ประโยคเด็ดจากภาพยนตร์เรื่อง ‘เพื่อนสนิท’ ที่กลายเป็นประโยคคลาสสิคไปแล้วตอนนี้ ซึ่งก็จริงดังว่า การไปทะเลก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการหนีร้อน อาจจะหาวันว่าง ๆ จองที่พักดี ๆ ออกไปพักผ่อนกับคนรู้ใน เล่นทะเลในช่วงแดดอ่อนหรือนั่งหาดทรายรับลมทะเลมองผู้คนและท้องฟ้า แค่คิดก็อยากไปแล้ว!

ถ้าใจเราเย็น เป็นไปได้ที่จะเย็นกายไปด้วย

หากวิธีปฏิบัติทางโลกยังไม่ถูกใจ เราก็แนะนำให้หันหน้าเข้าสู่ทางธรรม โดยการเข้าร่วมโครงการปฏิบัติธรรม สวดมนต์นั่งสมาธิคิดดีทำดี ความร่มเย็นก็จะเข้ามาสู่จิตของเรา เมื่อใจเราเปิดรับความร่มเย็นนี้กายเราก็อาจจะไม่รู้สึกรู้สากับความร้อนก็เป็นได้!