ทำความรู้จักอาชีพ “กราฟิกดีไซน์เนอร์สายโฆษณา” กับ เจน-นิษฐเนตร์

กราฟิกดีไซน์คือการนำศิลปะและเทคโนโลยี มาผสมผสานกันให้ออกมาเป็นงานที่สร้างสรรค์ ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอาชีพนี้ ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ

ปัจจุบันกราฟิกดีไซน์เนอร์มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นออกแบบป้าย ออกแบบโลโก้ ออกแบบตัวการ์ตูน ออกแบบหน้าเว็บไซต์ หรือออกแบบรูปภาพสินค้าเพื่อการโฆษณา ก็ล้วนเป็นงานของกราฟิกดีไซน์เนอร์เช่นกัน

แต่วันนี้ Tonkit360 จะพาทุกคนมาทำความรู้จัก กราฟิกดีไซน์เนอร์สายโฆษณา ผ่าน “คุณเจน-นิษฐเนตร์ กองแก้ว” กราฟิกดีไซน์เนอร์ (โฆษณา) อายุ 33 ปี จากบริษัท เอเลเวท จำกัด กันว่าจริงๆ แล้วงานของกราฟิกดีไซน์เนอร์สายโฆษณาจะต้องทำอะไรบ้าง แล้วข้อดีข้อเสียของอาชีพนี้ล่ะคืออะไร ไปฟังคำตอบทั้งหมดจากคุณเจนกันเลย

จุดเริ่มต้นอาชีพกราฟิกดีไซน์เนอร์ (โฆษณา) ของคุณเจน

คุณเจน : เจนจบปริญญาโท Information Science ค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วจะต้องไปเป็นโปรแกรมเมอร์ แต่พอได้ไปทำตรงนั้นเจนกลับมีความรู้สึกว่า เราไม่ชอบในการเขียนโค้ดหรือแก้บั๊ก เจนก็เลยพูดคุยกับเจ้านายที่บริษัทว่า ขอเปลี่ยนมาทำแผนกกราฟิกดีไซน์ได้มั้ย หลังจากที่ได้รับโอกาสก็ใช้เวลาพอสมควรค่ะ กว่าที่จะชำนาญเครื่องมือในโปรแกรม Adobe ปัจจุบันเจนก็ทำอาชีพกราฟิกดีไซน์เนอร์มาได้เกือบ 10 ปีแล้วค่ะ

กราฟิกดีไซน์เนอร์ (โฆษณา) จะต้องทำอะไรบ้าง

คุณเจน : เนื่องจากในส่วนที่เจนทำอยู่ที่บริษัทเอเลเวท เป็น Service Provider (ผู้ให้บริการ) เราก็จะมีลูกค้าหลากหลายผลิตภัณฑ์ ฉะนั้นงานของกราฟิกดีไซน์เนอร์ (โฆษณา) หลักๆ ก็จะเป็นการ Retouch, Dicut, ถ่ายรูป, ครีเอทรูปภาพให้โปรดักซ์ชิ้นนั้นๆ ดูน่าสนใจและทำให้คนตัดสินใจคลิกเข้ามาซื้อสินค้าของลูกค้าเราได้อีกทีนึงนั่นเองค่ะ

ทักษะพื้นฐานทั่วไปที่กราฟิกดีไซน์เนอร์ต้องมีคืออะไร

คุณเจน : ทักษะพื้นฐานที่กราฟิกดีไซน์เนอร์ต้องมีเลยก็คือ รู้เครื่องมือในโปรแกรม Adobe ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Photoshop หรือ Illustrator ส่วน After Effect และ Premiere Pro อันนี้จะเป็นในอีกสายงานนึง แต่ถ้ามีทักษะติดตัวมาด้วยก็จะดี นอกนั้นก็จะทั่วไปค่ะ Word, Power Point, Excel เพื่อใช้ในการนำเสนองาน ให้เจ้านายหรือลูกค้าได้เข้าใจคอนเซปต์ที่เราครีเอทออกมาได้มากขึ้น

คิดเห็นอย่างไรกับงานกราฟิกบนสื่อออนไลน์ ที่ไม่ค่อยมีความละเอียด

คุณเจน : ส่วนตัวเจนมองว่าหลายๆ งานบนสื่อออนไลน์ จะยังเป็นงานที่ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะเพราะด้วยเวลาหรืองบประมาณที่ได้ลงทุนไปมันจำกัด ก็เลยคิดว่าคนที่ทำงานด้านกราฟิกดีไซน์ในสื่อออนไลน์ อาจจะต้องมีความละเอียดรอบคอบ ใส่ใจและให้เวลากับชิ้นงานที่ได้รับมอบหมายให้มากขึ้น เพื่อให้ผลงานออกมาสู่สาธารณะได้อย่างสมบูรณ์แบบค่ะ

ในมุมมองของคุณเจน “กราฟิกดีไซน์เนอร์ที่ดี” ต้องเป็นอย่างไร

คุณเจน : กราฟิกดีไซน์เนอร์ในมุมมองของเจนมองว่า อันดับแรกจะต้องคิดบวกก่อนและก็ต้องใจกว้าง เพราะกราฟิกดีไซน์มันคือหนึ่งในงานศิลปะ เราจะได้รับคอมเมนต์ที่หลากหลายจากลูกค้า มีทั้งชมทั้งติ ฉะนั้นเราต้องพร้อมที่จะรับฟังและก็ปรับปรุงให้ดีขึ้น อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือเราต้องนำเสนอชิ้นงาน ให้ออกมาสร้างสรรค์ที่สุดโดยไม่กระทบกับบุคคลที่ 3 ซึ่งเจนเชื่อว่าถ้าเรามีทัศนคติที่ดี ผลงานของเราก็จะออกมาดีตามไปด้วยค่ะ

วิธีรับมือกับลูกค้าที่สั่งแก้งานบ่อยๆ

คุณเจน : จริงๆ ก่อนที่จะไปขายงานให้ลูกค้า เจนจะคิดกลับว่าแล้วถ้าเราคือลูกค้าล่ะ เราซื้องานของตัวเองรึยัง เพราะถ้าแม้แต่เราที่ผลิตงานออกมา เรายังไม่ซื้อเลยแล้วจะไปขายลูกค้าได้ยังไง นั่นแหละค่ะคือวีธีรับมือกับลูกค้าของเจน

อุปสรรคของอาชีพกราฟิกดีไซน์เนอร์ (โฆษณา)

คุณเจน : ข้อทดสอบที่ยากสำหรับเจนมองว่าคือความคิดเราค่ะ เพราะบางทีเราคิดว่างานนี้มันดีมันสวยแล้ว แต่ลูกค้ายังติอยู่ว่ามันไม่สวย ซึ่งคำว่าสวยมันมองได้หลายแบบ สวยเราไม่สวยเขามันต่างกัน ฉะนั้นเราต้องจัดการกับความคิดของเราให้ดี คิดถึงลูกค้าใจให้มาก แล้วสุดท้ายพอเราเข้าใจงานนั้นก็จะออกมาดีเองค่ะ

ข้อดีของอาชีพกราฟิกดีไซน์เนอร์ (โฆษณา)

คุณเจน : ข้อดีของอาชีพกราฟิกดีไซน์เนอร์ (โฆษณา) คือสนุกท้าทายและก็แปลกใหม่ค่ะ เราได้ทำอะไรที่ไม่ซ้ำเดิม เพราะมีโปรเจกต์ใหม่ๆ เข้ามาอยู่ตลอด ซึ่งเป็นข้อดีตรงที่ทำให้เราไม่เบื่อ ทำให้เราได้พัฒนาความคิด ได้ครีเอทผลงาน ได้เข้าใจถึงคุณค่าของโปรดักซ์ชิ้นต่างๆ ว่ามีที่มาที่ไปเป็นยังไง

เคล็ดลับดูแลสุขภาพร่างกายและดวงตา

คุณเจน : เจนจะออกกำลังกายตลอดอยู่แล้วค่ะ วันเว้นวันเป็นอย่างน้อย และก็จะดื่มน้ำเยอะ พักผ่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ไม่ปาร์ตี้ตอนกลางคืนระหว่างคืนวันอาทิตย์ถึงคืนวันพฤหัส หลังจบงานในแต่ละวันเจนจะพักสายตา ด้วยการหลับตาสัก 10-15 นาที ก่อนจะ Shutdown คอมฯ กลับบ้าน สำหรับทริคดูแลสุขภาพดวงตาของเจน ก็คือใส่แว่นกรองแสงค่ะ

ฝากถึงคนที่มีความฝันอยากจะเป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์

คุณเจน : สำหรับใครที่อยากจะมาทำอาชีพกราฟิกดีไซน์เนอร์นะคะ ให้ลองวิเคราะห์ดูตัวเองก่อนว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร ถ้าเกิดเป็นคนที่ไม่ชอบอ่านไม่ชอบตัวเลข กราฟิกดีไซน์เนอร์เป็นอาชีพที่แนะนำค่ะ เพราะมันทำให้เราสามารถเปิดโลกจินตนาการได้กว้างขึ้น และที่สำคัญกราฟิกดีไซน์เนอร์ยังเป็นอาชีพ ที่มีรายได้ค่อนข้างดีมากอีกด้วยค่ะ


บริษัท เอเลเวท จำกัด รับปรึกษาและบริการครบวงจรในการทำธุรกิจ E-commerce สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ elevate.co.th