“จม.ผิดซอง” เป็นเหตุ! 2 ผู้กุมความลับออสการ์ถึงกับโดนขู่ฆ่ากันแล้ว

แม้ว่า 2 ผู้กุมความลับรางวัลออสการ์ อย่าง ไบรอัน คัลลิแนน และมาร์ธ่า รุยซ์ มีอันต้องกระเด็นจากตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ไปเรียบร้อยแล้ว จากกรณี “จดหมายผิดซอง” ที่ไบรอันยื่นซองรางวัลผิดให้กับดาราอาวุโส วอร์เรน บีตตี้ จนเป็นเหตุมีการประกาศผลรางวัลใหญ่สุดอย่าง “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ผิดพลาด

แต่บริษัท PricewaterhouseCoopers (PwC) ซึ่งรับผิดชอบเรื่องผลรางวัลออสการ์มาตลอด 83 ปี ยืนยันว่าไม่ได้ปลดทั้งคู่ออกจากบริษัทแต่อย่างใด แถมยังต้องให้การอารักขาเป็นพิเศษด้วย เพราะหวั่นว่าจะได้รับอันตรายหลังจากมีการขู่ฆ่าตามมาในโลกออนไลน์ รวมถึงมีเกรียนอินเตอร์เน็ตเข้ามาป่วนด้วยข้อความหยาบคายต่างๆ นานา

ดยบริษัท PwC ต้องส่งการ์ดมาดูแลความปลอดภัยให้กับไบรอัน และมาร์ธ่า พร้อมสั่งให้ทั้งคู่เก็บตัวเงียบไปก่อนในช่วงนี้ เนื่องจากในโลกออนไลน์มีการขุดคุ้ยข้อมูลส่วนตัว รวมถึงโพสต์รูปบ้านของทั้งคู่ลงในอินเทอร์เน็ต จึงเกรงว่าอาจจะได้รับอันตรายได้

งานนี้ แม้ว่ามาร์ธ่าไม่ได้มีส่วนร่วมโดยตรงกับความผิดพลาด แต่ก็โดนหางเลขไปด้วย เพราะนอกจากไบรอันแล้ว ก็มีเธอคนเดียวที่รู้ว่าผู้ชนะรางวัลคือใคร แต่กลับไม่ได้บอกให้ผู้จัดการเวทีรับทราบอย่างทันท่วงที จนส่งผลให้ทีมโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่อง La La Land ออกมาพูดขอบคุณบนเวทียาวเหยียด กว่าจะรู้ตัวว่ารางวัลที่แท้จริงตกเป็นของภาพยนตร์เรื่อง Moonlight