“วอร์เรน บัฟเฟตต์” บนกระป๋องโค้ก กลยุทธ์ดึงยอดขายด้วย “คนดัง”

ภาพจาก Coca-Cola
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการตลาดสมัยนี้ ต้องศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ดีเสียก่อน หากคิดจะประสบความสำเร็จเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ออกมาด้วยแล้ว ความเสี่ยงก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วย

โคคา โคลา จีน ออกเครื่องดื่มรสชาติใหม่
แม้กระทั่งบริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมยักษ์ใหญ่อย่าง โคคา โคลา ก็ยังไม่ประมาทในเรื่องนี้ เมื่อล่าสุด ตัดสินใจปล่อยเครื่องดื่มรสชาติใหม่ที่เรียกว่า “เชอร์รี่ โค้ก” ออกมาลองตลาดในประเทศจีน แต่ไม่อยากให้ยอดขายต้องแป้ก

ใช้คนดัง “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เพิ่มยอดขาย
วิธีการเพิ่มยอดขายของน้ำอัดลมรสชาติใหม่ จึงลงเอยที่การใช้ใบหน้าของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีพันล้านชาวอเมริกัน มาสกรีนลงบนกระป๋องและขวดเชอร์รี่ โค้ก เพราะมั่นใจว่าจะกระตุ้นให้ผู้บริโภคอยากซื้อมากขึ้น เพราะบัฟเฟตต์ ถือเป็นนักลงทุนที่ได้รับความชื่นชมอย่างมากในจีน ถึงขั้นที่เคยมีมหาเศรษฐีจากแดนมังกรทุ่มเงินประมูลหลายล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อโอกาสร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับเขามาแล้ว

บัฟเฟตต์เล่นด้วย เพราะ “วิน-วิน” ทุกฝ่าย
ด้วยความที่บัฟเฟตต์ได้ชื่อว่าชอบดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อนี้อยู่แล้ว รวมถึงเป็นซีอีโอของบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ ที่ถือหุ้นใหญ่ที่สุดในโคคา โคลา ด้วย จึงอนุญาตให้ใช้ใบหน้าเขาไปโปรโมทเครื่องดื่มนี้ได้ หลังจาก มูห์ตาร์ เคนท์ ซีอีโอของโคคา โคลาจีน มาเสนอไอเดียนี้เมื่อ 4-5 เดือนก่อน เพราะถือว่า”วิน-วิน” ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

“มาถูกที่ ถูกเวลา” จึงเป็นที่นิยมชมชอบในจีน
ส่วนสาเหตุที่บัฟเฟตต์เป็นที่ชื่นชอบในจีน ถึงขั้นมีนักลงทุนจากจีนราว 2,000-3,000 คน บินไปร่วมงานประชุมประจำปีของบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์เมื่อปีที่แล้ว เพื่อโอกาสในการพบกับมหาเศรษฐีวัย 86 ปี นั้น

บัฟเฟตต์ บอกว่า “ความนิยมในตัวผมที่ประเทศจีน เกิดจากคนจีนสนใจเล่นหุ้นกันมากในช่วง 2 ทศวรรษมานี้ และผมก็มาถูกที่ถูกเวลาในช่วงที่คนจีนกำลังมองหานักลงทุนที่มีชื่อเสียงพอดี”