เปิด 9 จุด Check-in ในกรุงเทพฯ สไตล์คนเบื่อห้าง

วันนี้ Tonkit360 ขอพาทุกคนไปเปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวในกรุงเทพฯ ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ กับจุด Check-in  ที่ไม่ใช่ห้างสรรพสินค้า ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ลองไปดูกันเลยค่ะ

ท้องฟ้าจำลอง

ภาพจาก Facebook : ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ – Bangkok Planetarium

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ท้องฟ้าจำลอง” แหล่งเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์ที่เปิดโอกาสให้เด็กและผู้ใหญ่ได้เห็นภาพแสงดาวระยิบระยับเหมือนประหนึ่งเราแทรกตัวอยู่ในฝุ่นผงร่วมโคจรไปกับดาวเลยทีเดียว นอกจากความรู้เกี่ยวกับปรากฏการณ์ต่าง ๆ บนท้องฟ้าแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้วยวิทยาศาสตร์อื่น ๆ อาทิ เรื่องเคมี ฟิสิกส์ และพลังงาน นอกจากนี้ ยังมีอาคารโลกใต้น้ำ อาคารธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอาคารวิทยาศาสตร์สุขภาพ ให้คุณเข้าไปทำกิจกรรมสนุก ๆ ด้วยนะ

ท่ามหาราช

ภาพจาก Facebook : Tha Maharaj

ถ้าคุณอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสลมเย็น ๆ บรรยากาศดี ๆ ริมน้ำเจ้าพระยา “ท่ามหาราช” เป็นตัวเลือกที่ครบเครื่องที่สุด ที่นี่มีทั้งร้านอาหารดี ๆ งานศิลปะ มีคาเฟ่ให้นั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือ หรือถ่ายรูปเก๋ ๆ ด้วย และหากโชคดีคุณอาจได้ร่วมงานอีเว้นท์น่าสนใจ ซึ่งถูกจัดขึ้นที่ท่ามหาราชเป็นประจำเกือบทุกเดือน

บ้านศิลปิน คลองบางหลวง

ภาพจาก Facebook : บ้านศิลปิน คลองบางหลวงartisthousebkk

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหล่าศิลปินและผู้สนใจในศิลปวัฒนธรรมต่างมารวมตัวกัน เพื่อชื่นชมอาคารไม้อายุเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยภาพวาดและภาพถ่ายอันงดงาม และไฮไลท์สำคัญของที่นี่ คือ การแสดงหุ่นละครเล็กคลองบางหลวง ที่เปิดทำการแสดงทุกวัน ในเวลา 14.00 น. (ยกเว้นวันพุธ)

ทั้งยังมีมุมเล็ก ๆ สำหรับขายของที่ระลึก อาทิ โปสการ์ด เข็มกลัด ที่คั่นหนังสือ พวงกุญแจ หรือคุณจะเก็บเกี่ยวบรรยายกาศแสนเรียบง่าย ด้วยการนั่งจิบกาแฟพร้อมชมวิวทิวทัศน์ริมคลอง หรือยกกล้องในมือคุณขึ้นมาเก็บภาพสวย ๆ ของตัวเอง หรือภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำ

พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน

ภาพจาก Facebook : Siriraj Museum – พิพิธภัณฑ์ศิริราช

เป็นสถานที่ซึ่งรวมเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การแพทย์ การก่อตั้งโรงพยาบาลศิริราช ทั้งยังมีการจัดแสดง อาทิ ห้องการแพทย์ของไทย ความมหัศจรรย์ของร่างกายมนุษย์ เหตุแห่งโรค หรือศาสตร์การรักษาแบบตะวันตกและตะวันออก

และเพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างเท่าเทียมกัน “พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน” ยังเพิ่มการเรียนรู้ผ่านการสัมผัส เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาและการได้ยินสามารถเข้าชมได้ด้วยตนเอง ด้วยการเรียนรู้เรื่องราวทางการแพทย์ผ่านการฟังเสียงและสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ

บ้านบางเขน

ภาพจาก Facebook : บ้านบางเขน

คือ แหล่งเรียนรู้เรื่องราวในอดีตผ่านบรรดาของเก่า ของสะสมโบราณ อาทิ ข้าวของเครื่องใช้ ทั้งยังมีการจำลองบรรยากาศเก่า ๆ ให้ชวนหวนนึกถึงอดีตวันวาน (ซึ่งคุณอาจเกิดไม่ทัน) ที่สำคัญมีมุมให้เก็บภาพสวย ๆ ไปอวดเพื่อนเพียบ

โครงการป่าในกรุงของ ปตท.

ภาพจาก pttreforestation.com

หนึ่งในโครงการที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ โดยการเนรมิตป่ามาไว้ในพื้นที่กลางกรุง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ หากคุณอยากมาเดินรับลม พร้อมศึกษาธรรมชาติในประเทศไทย การมาเดินเล่นที่ “ป่าในกรุง” จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน

ภาพจาก Facebook : ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน

พื้นที่เดิม คือ โครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ ก่อนจะมีการปรับภูมิทัศน์ใหม่ จนมาเป็น “ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน” เช่นปัจจุบัน โดยศูนย์กีฬาฯ ดังกล่าว มีทั้งเครื่องออกกำลังกาย เส้นทางปั่นจักรยาน สนามตะกร้อ สนามบาสเก็ตบอล สนามฟุตบอลบนน้ำ และสารพัดกีฬาทางน้ำ อาทิ เรือใบ เรือคายัค เรือกรรเชียง วินด์เซิร์ฟ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี หากคุณสนใจเล่นกีฬาทางน้ำ ขอแนะนำให้สมัครเป็นสมาชิก เพื่อขอใช้บริการและเช่ายืมอุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ ของทางศูนย์กีฬาฯ โดยหลังจากสมัครเป็นสมาชิก จะมีเจ้าหน้าที่มาสอนกีฬาทางน้ำตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้นะคะ

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

ภาพจาก Facebook : นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมของยุครัตนโกสินทร์ไว้ในที่เดียวกัน เพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชม “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยทั้งหมด ในเวลาเพียง 3 ชั่วโมง จากระยะเวลาทั้งหมดร้อยกว่าปี ทั้งยังมีห้องสมุด ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก อาหารเครื่องดื่ม คอยบริการอยู่ที่บริเวณโถงชั้น 1 ของอาคาร

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

ภาพจาก Facebook : ธนาคารแห่งประเทศไทย – Bank of Thailand

เปิดให้ประชาชนทั่วได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องราวเงินตราตั้งแต่ยุคก่อนรัฐไทยจนถึงปัจจุบัน ด้วยสื่อการเรียนรู้ทันสมัยที่ช่วยให้เข้าใจเรื่องราวได้ง่าย ทั้งยังมีกิจกรรมการเรียนรู้ที่น่าสนใจ อาทิ พัฒนาการของเงินตรา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วไปหันมาสนใจด้านเศรษฐศาสตร์มากขึ้น